Khaosod
Online

วันเสาร์ ที่ 31 ต.ค. 2563

บก.ตอบจดหมาย - แรงงานกับผลผลิตลำไยพันล้าน / อย่ากลัวประชาชนไม่มีคุณภาพ / ข้อมูลอธิบดีน้ำบาดาล

27 ส.ค. 2563 - 00:40 น.

แรงงานกับผลผลิตลำไยพันล้าน - เรียน บ.ก.ข่าวสด

ชาวสวนจังหวัดจันทบุรี ได้รับความเดือดร้อนอย่างรุนแรงจากปัญหาขาดแคลนแรงงานเก็บลำไย มีลำไยที่รอให้เก็บ เพื่อส่งออกต่อไปยังประเทศจีนมากถึง 8,500 - 9,000 ล้านบาท เงินจำนวนนี้กระจายอยู่ในมือชาวสวนลำไยในจังหวัด

พวกเราขอเพียงแค่รัฐบาลอนุญาตให้แรงงานจากประเทศกัมพูชาเข้ามาเก็บเกี่ยวผลผลิตได้เท่านั้น ก็จะแก้ปัญหานี้ได้ เพราะอ.สอยดาวและอ.โป่งน้ำร้อน เป็นอำเภอที่มีพรมแดนเชื่อมต่อกับกัมพูชา แค่ให้แรงงานเข้ามาทำงาน โดยมีมาตรการควบคุมโควิด-19 ก็จะคลี่คลายปัญหานี้ทันที ทั้งนี้หากยังคงไม่มีการอนุมัติออกมา ความเสียหายจะต้องเกิดขึ้นกับชาวสวนลำไยของจ.จันทบุรี อย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้

ที่สำคัญที่สุดขณะนี้ประเทศจีนกำลังรอรับซื้อลำไย จ.จันทบุรี เพราะช่วงนี้ประเทศจีนไม่ค่อยมีผลไม้ จึงมีความต้องการซื้อลำไยมาก เรื่องนี้ส่งผลกระทบ ไม่เพียงชาวสวนเท่านั้น แต่ยังลุกลามไปถึงล้งในอ.สอยดาว และ อ.โป่งน้ำร้อน ล้งเกรงว่าจะไม่มีแรงงานเก็บลำไยส่งไปยังประเทศจีน ทั้งๆ ที่ได้จ่ายเงินบางส่วนให้ชาวสวนไปแล้ว การเปิดชายแดนจะทำให้คนระดับรากหญ้ามีงานทำ มี รายได้

ด้วยความเคารพ

คม

ตอบ คุณคม

ขอสนับสนุนข้อเรียกร้องของคุณ เพราะดูเหมือนมาตรการของรัฐบาลไทยนั้น จะเน้นควบคุมเพื่อป้องกันโควิดเป็นหลัก ไม่ยอมเปิด ไม่ยอมผ่อนคลายอะไรง่ายๆ จึงส่งผลให้เศรษฐกิจยังทรุดหนัก กรณีที่คุณร้องเรียนมานี้ เดิมพันด้วยผลผลิตลำไยมูลค่าพันล้านเลยทีเดียว

 

อย่ากลัวประชาชนไม่มีคุณภาพ - เรียน บ.ก.

ประเด็น ส.ส.ร.ต้องมาจากประชาชน ประเด็นนี้ต้องพิจารณากันอย่างละเอียด สิทธิประชาชนเลือกตั้ง ส.ส.ร.นั้นก็ต้องถามว่า ประชาชนมีคุณภาพเพียงพอแล้วหรือยัง เพราะเรื่องนี้เปรียบเสมือนให้นักเรียนประถมสี่เลือกครูใหญ่ ที่กำหนดให้ต้องมีคุณสมบัติเป็นด๊อกเตอร์

โดยเฉพาะเมื่อประเมินผลจากการเลือกตั้งผู้แทนราษฎร ที่ต้องมีการเลือกตั้งซ่อม เพราะประชาชนเลือกว่าที่นักโทษคดีจ้างวานฆาตกรรม หรือเลือก ผู้ต้องหาคดีบุกรุกทำลายป่า

เพราะแม้กระทั่งส.ส.ระบบบัญชีรายชื่อก็ยังมีส.ส.สีเทา(พัวพันยาเสพติด อาชญากรรม อิทธิพล) จำนวนมาก หมายความว่าทั้งประชาชนและพรรคการเมืองยังไม่มีประสิทธิภาพ ในการเลือกผู้ที่จะมาทำหน้าที่บริหารและนิติบัญญัติ

ปาปิญอง

ตอบ ปาปิญอง

อย่ากังวลว่าประชาชนไม่มีคุณภาพ จนทำให้ประชาชนไม่ได้เติบโตในทางการเมืองเสียที ซึ่งเป็นข้ออ้างในการปฏิวัติรัฐประหารมาตลอด แล้วทำให้ประเทศชาติล้าหลังจนบัดนี้

 

ข้อมูลอธิบดีน้ำบาดาล - ถึง บ.ก.ที่นับถือ

กรณี นายศักดิ์ดา วิเชียรศิลป์ อธิบดีกรมทรัพยากรน้ำบาดาล ถูกอนุกรรมาธิการแผนงานบูรณาการ 2 เรียกรับเงิน 5 ล้านบาท แลกกับผ่านงบประมาณปี 2564 ตอนนี้คืบหน้าไปถึงไหนกันแล้ว ส่วนตัวแล้วเชื่อสิ่งที่ นายศักดิ์ดาออกมาพูด เป็นข้าราชการระดับสูงออกมาแฉอย่างนี้ถือว่ากล้าและเสี่ยงมาก ถ้าสอบจึงรู้แน่ว่าอนุกรรมมาธิการคนใดที่เป็นผู้เรียกรับเงินได้แล้ว ขั้นตอนการเอาผิดจะดำเนินการอย่างไร? เหตุอย่างนี้ต้องพ้นจากการเป็นส.ส.หรือไม่ หรือว่ามีเอกสิทธิ์คุ้มครอง

ชาวบ้าน

ตอบ ชาวบ้าน

ฟังดูที่อธิบดีกรมทรัพยากรน้ำบาดาลออกมาพูดนั้น มีมูล และเจ้าตัวก็กล้ายืนยันข้อเท็จจริง เพียงแต่จะเปิดเผยกับเฉพาะหน่วยงานหรือองค์กรที่มีอำนาจหน้าที่ในการสอบสวนเรื่องนี้เท่านั้น

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ บก.ตอบจดหมาย - แรงงานกับผลผลิตลำไยพันล้าน / อย่ากลัวประชาชนไม่มีคุณภาพ / ข้อมูลอธิบดีน้ำบาดาล
ข่าวที่เกี่ยวข้อง