Khaosod
Online

วันเสาร์ ที่ 31 ต.ค. 2563

บก.ตอบจดหมาย - คุณและโทษ-แอพฯโอนเงิน

28 ส.ค. 2563 - 00:40 น.

คุณและโทษ-แอพฯ โอนเงิน - เรียน บ.ก.ข่าวสด

ข่าวสาวอายุ 28 ภรรยาชาวสิงคโปร์ มีลูกอายุ 6 ขวบอยู่ในบ้านคนเดียว ช่างซ่อมแอร์ที่คุ้นเคยเข้าบ้านเพื่อ ปล้นทรัพย์ แต่เจ้าของบ้านต่อสู้ ทำให้เสียชีวิต ดูเหมือนว่าโจรช่างแอร์สามารถบังคับให้เจ้าของบ้านโอนเงินผ่านโทรศัพท์มือถือ 10,000 บาท เรื่องที่ทำให้คิดว่า ทุกวันนี้นิยมเอาธนาคารติดตัว สามารถสั่งโอนเงินผ่านทางโทรศัพท์มือถือ

นอกจากสะดวกแล้วยังไม่ต้องเสียค่าธรรมเนียมในการโอน ต่างกับการไปโอนเงินที่เคาน์เตอร์ธนาคาร หรือตู้เอทีเอ็ม ทำให้เป็นที่นิยมของผู้ที่มี สมาร์ตโฟนติดตัว แต่คุณอนันต์ก็โทษมหันต์ เพราะมิจฉาชีพจะเลียนแบบการบังคับให้เจ้าของสมาร์ตโฟนโอนเงินเข้าบัญชีตัวเอง โดยเฉพาะที่สามารถหลอกให้คนอื่นเปิดบัญชีให้ เรื่องนี้ผมอาจจะเป็นกระต่ายตื่นตูม

แต่ก็ใช่ว่าจะเป็นไปไม่ได้ เพราะทุกวันนี้เงินทองหายาก อาหารแพงตับแลบ รวมทั้งปัญหาโควิด-19 ที่ทำให้มีปัญหาเศรษฐกิจซ้ำเติม ทำให้อาชญากรรมเกิดขึ้นเพราะคิดสั้น เช่น ปล้นร้านทอง เอาทองปลอมมาจำนำ ปล้นร้านสะดวกซื้อ จี้ปล้นทรัพย์ทั้งนอกบ้านและในบ้าน ดังนั้นก็ต้องระวังเพราะแม้จะไม่มีสร้อยทอง แต่มีแอพพลิเคชั่นโอนเงินก็อาจจะตกเป็นเหยื่อของอาชญากรได้ง่ายๆ

โดยเฉพาะผู้สูงวัยที่มีฐานะอาศัยในบ้านใหญ่ ลูกหลานไปทำงานหมด อยู่บ้านคนเดียวก็อาจจะตกเป็นเหยื่อคนสวน ช่างซ่อม ฯลฯ ที่เข้าออกในหมู่บ้านเป็นประจำ และถ้าสามารถบังคับให้เจ้าทรัพย์โอนเงินจำนวนมาก หลังจากนั้นก็จัดฉากหรืออาจจะค้นหาทรัพย์สินอื่นๆ ติดมือ พร้อมกับสมาร์ตโฟน เพื่อให้ตำรวจต้องเสียเวลาสืบสวน และถ้าอาชญากรโหดเหี้ยมก็อาจจะฆ่าเพื่อปิดปาก

ผมไม่มีแอพพลิเคชั่นทำธุรกรรมการเงินด้วยโทรศัพท์ ถือแต่เงินสด แต่ก็อดเป็นห่วงเพื่อนพี่น้องที่นิยมใช้ แอพพลิเคชั่นโอนเงิน โดยเฉพาะเมื่อไปในที่อโคจร หรืออยู่ผิดที่ผิดเวลา เช่น เข้าห้องน้ำสาธารณะในปั๊มน้ำมัน

นายกระแช่

ตอบ นายกระแช่

คำเตือนของคุณควรต้องรับฟัง ความทันสมัยของ แอพพลิเคชั่นธนาคารในมือถือช่วยให้สะดวกไม่ต้องเดินทาง ไม่ต้องเข้าคิวเสียเวลา แต่ถ้าคนร้ายจี้บังคับให้โอนเงินให้ก็กลายเป็นอันตรายเช่นกัน เพียงแต่เลขบัญชีธนาคารก็เป็นร่องรอยให้ตำรวจติดตามได้ คงไม่ถึงขั้นต้องงดใช้บริการนี้ แต่ควรระมัดระวังป้องกันตัวเองให้ดี

ประสบการณ์เจอแก๊งลักรถ - ถึง บ.ก.

อยากแบ่งปันเรื่องราวเพื่อให้คนอื่นๆ จะได้ปลอดภัยจากแก๊งลักรถ ผมเช่าหอพักอยู่ในซอยแถวถนนรังสิต-นครนายก จ.ปทุมธานี เช้ามืดวันที่ 6 ส.ค.ที่ผ่านมา ผมจะไปทำงานลงมาพบว่าคอรถจักรยานยนต์ไม่ได้ล็อก รูกุญแจถูกงัดเสียหาย จึงขอเจ้าของหอพักดูกล้องวงจรปิดพบว่า เมื่อเวลา 02.30 น. มีชายวัยรุ่น 2 คนขับมอเตอร์ไซค์ mXX สีแดง-ดำ มาวน 3-4 รอบก่อนลงมาและพยายามงัดรถของผม แต่เอาไปไม่ได้เนื่องจากติดกุญแจล็อกดิสก์ล้อหลังไว้ คนร้ายใช้เหล็กตัวทีตอกเบ้ากุญแจสตาร์ตรถ เห็นภาพใบหน้าคนร้ายชัดเจน มีเพียงผ้าแมสก์ปิดบังบางส่วน จึงขอฝากบอกเพื่อนๆ ที่มีรถอย่าชะล่าใจ เงินแค่ 200-300 บาท ซื้อกุญแจล็อกดิสก์หลังหรือโซ่ มาล็อกป้องกันไว้

เตือนภัย

ตอบ คุณเตือนภัย

ขอบคุณที่ช่วยแนะนำให้ผู้ใช้รถจักรยานยนต์รายอื่นๆ ได้รับรู้

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ บก.ตอบจดหมาย - คุณและโทษ-แอพฯโอนเงิน
ข่าวที่เกี่ยวข้อง