Khaosod
Online

วันเสาร์ ที่ 31 ต.ค. 2563

"คนสูงวัยมองเด็กรุ่นใหม่" เห็นเด็กๆ ออกมาเคลื่อนไหวการเมืองในวันนี้ รู้สึกดีใจ ไม่รู้สึกอิจฉาตาร้อน

5 ก.ย. 2563 - 00:40 น.

คอลัมน์ บก.ตอบจดหมาย

คนสูงวัยมองเด็กรุ่นใหม่ - เรียน บรรณาธิการหนังสือพิมพ์ข่าวสด

ผมสูงวัยแล้ว แต่แปลกนะ เห็นเด็กๆ ออกมาเคลื่อนไหวการเมืองในวันนี้ รู้สึกดีใจ ไม่รู้สึกอิจฉาตาร้อน หรือรู้สึกว่าตัวเองอาบน้ำร้อนมาก่อน จะต้องชี้นิ้วสั่งสอนเด็กๆ กลับรู้สึกว่า นี่คืออนาคตของชาติบ้านเมืองเรา รุ่นของผมผ่านมาแล้ว ก็พยายามทำอะไรมามากเพื่อผลักดันบ้านเมืองให้ไปข้างหน้า แต่ยังไม่สำเร็จ

พอเด็กๆ เยาวชนยุคใหม่ออกมาต่อสู้ผลักดันต่อไป ผมรู้สึกดีใจ มีความหวัง ก็เลยสงสัยคนสูงวัยหลายคน เอาอะไรมาคิด ที่ออกมาตำหนิเด็กๆ สั่งสอนอ้างว่าตัวเองผ่านร้อนผ่านหนาวมาก่อน ทั้งที่นั่นคือผ่านไปแล้ว เลยไปแล้ว ตกยุคไปแล้วแท้ๆ วัยนี้เป็นเรื่องของคนยุคนี้แล้ว ถ้าตนเองแก้แล้วตามไม่ทันแล้ว ก็ควรยอมรับ

ดังนั้นที่ออกมาตำหนิเด็กๆ วันนี้ด้วยเหตุผลว่าผ่านมาก่อน นั่นคือพวกอิจฉาตาร้อนเด็กๆ นั่นเอง ที่สำคัญ สมัย 14 ตุลาคม 16 ที่ล้มรัฐบาลทหารได้ ก็ด้วยคนในวัยนี้เมื่อ 40 ปีก่อนนั่นแหละ ยอมรับความจริงกันเถอะ

รู้ตัวเอง

ตอบ คุณรู้ตัวเอง

ข้อคิดของคุณน่าสนใจมาก ควรอ่านแล้วไปคิดกันต่อ

 

เอาเรื่องพื้นฐานหัวหินให้ดีก่อน - เรียน บ.ก.ข่าวสด
หลายวันก่อน กมธ.การกระจายอำนาจการปกครองส่วนท้องถิ่นฯ สภาผู้แทนราษฎร จัดอภิปรายกันที่ อ.หัวหิน จ.ประจวบฯ เรื่องปฏิรูปการกระจายอำนาจสู่ท้องถิ่น รวมทั้งระบุว่าพร้อมผลักดันให้หัวหินเป็นองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น รูปแบบพิเศษแบบพัทยา จ.ชลบุรี

ดังนั้นก่อนที่ก้าวไปถึงระดับการปกครองส่วนท้องถิ่นรูปแบบพิเศษ ดิฉันจึงขอให้ท่านผู้บริหารช่วยปรับปรุงสิ่งเหล่านี้ก่อน โดยเฉพาะด้านสาธารณูปโภค ที่ทุกวันนี้น้ำประปาในเขตอ.หัวหินยังไหลๆ หยุดๆ ท่อน้ำทิ้งท่อระบายก็เป็นรุ่นเก่า ฝนตกนิดหน่อย น้ำท่วมขังทันที บางพื้นที่ยังไม่มีไฟฟ้าใช้เลย

โดยเฉพาะในเขตพื้นที่อบต.บึงนคร อ.หัวหิน ห่างจากตัวอำเภอเพียง 46 กว่ากิโลเท่านั้น ต้องใช้โซลาเซลล์มาทดแทน แต่ก็มีข้อจำกัดมากมาย เช่น ยามใดที่แผงโซลาเซลล์และแบตเตอรี่เสีย ชาวบ้านต้องหาเงินซ่อมแซมก็หลายพันบาท หรือยามใดที่ฝนตกหนักก็จะมีปัญหา ไหนจะขยะที่มีล้นเหลือเกินกว่าที่จะกำจัดและจัดเก็บ และถ้าหากต่อไปศูนย์กำจัดขยะภายในค่ายธนะรัชต์ อ.ปราณบุรี ไม่ให้ทางเทศบาลเมืองหัวหินนำขยะไปทิ้ง จะแย่

ฉะนั้นถ้าจะไปไกลถึงการปกครองส่วนท้องถิ่นรูปแบบพิเศษนั้น ด้านสาธารณูปโภคควรพร้อมให้มากกว่านี้ อย่าซ่อมปะของเดิม ควรบูรณาการครั้งใหญ่ น้ำไฟ ก็ให้หน่วยที่เชี่ยวชาญเฉพาะด้าน อย่างการไฟฟ้าส่วนภูมิภาค หรือการประปาภูมิภาค มาจัดการดูแล

ที่ผ่านมาด้านอสังหาริมทรัพย์ทั้งคอนโดฯ โรงแรม รีสอร์ต โดยเฉพาะในพื้นที่ติดริมทะเล ผุดขึ้นมากมายสวนกระแสกับระบบน้ำไฟฟ้า ท่อระบาย การกำจัดขยะ ยังต้องปรับปรุง ถ้าปรับปรุงสิ่งเหล่านี้ได้เชื่อว่า อ.หัวหิน จะเป็นอำเภอที่น่าอยู่ที่สุด ซึ่งมีครบไม่ว่าทั้งทะเล ป่าภูเขา
ด้วยความเคารพ

หนองแก

ตอบ คุณหนองแก

ข้อเสนอของคุณน่าสนใจมาก หัวหินเป็นเมืองใหญ่ มีการท่องเที่ยว คอนโดฯ โรงแรม รีสอร์ต ที่พักมากมาย ดังนั้นควรต้องดูแลสาธารณูปโภคพื้นฐาน น้ำ ไฟ ให้ดีเสียก่อน การจัดการขยะ การระบายน้ำ ต้องดีกว่านี้ การยกระดับเป็นเมืองปกครองพิเศษก็ดี แต่เอาพื้นฐานให้ดีเสียก่อน

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ "คนสูงวัยมองเด็กรุ่นใหม่" เห็นเด็กๆ ออกมาเคลื่อนไหวการเมืองในวันนี้ รู้สึกดีใจ ไม่รู้สึกอิจฉาตาร้อน
ข่าวที่เกี่ยวข้อง