Khaosod
Online

วันเสาร์ ที่ 31 ต.ค. 2563

เกลียดเรือดำน้ำอะไรกันนักหนา

7 ก.ย. 2563 - 00:40 น.

คอลัมน์ บ.ก.ตอบจดหมาย

เกลียดเรือดำน้ำอะไรกันนักหนา - เรียน บ.ก.ข่าวสด

เรือดำน้ำทำอะไรให้ถึงเกลียดมันมากนัก ทหารเรือเขาเป็นคนใช้อาวุธจากรุ่นต่อรุ่น เขามีความรู้มีทักษะความสามารถทุกมิติในอาชีพของเขา ทหารเรือเขาตัดสินใจเลือกผ่านขบวนการกลั่นกรองมาทุกขั้นตอน ในอาชีพของเขาคือนักรบทางเรือ

นักการเมืองสมัยเป็นรัฐบาลก็ทำอย่างหนึ่ง พอเป็นฝ่ายค้านก็ทำอีกอย่าง เอาชนะทางวาจาพูดไม่จบ พูดไปเรื่อยๆ กองทัพเขาเป็นอาชีพหลัก หน้าที่เขาป้องกันประเทศ เขาหาอาวุธอะไร เขารู้ว่าอะไรเหมาะต่อภัยต่างๆ

นักการเมืองกลัวหลุดจากหน้าหนังสือพิมพ์หาเสียงตามน้ำ ชอบอ้างโควิด นักการเมืองเข้ามาก็แจกเงิน แจกจนต้องกู้มาแจก ไม่มีนักการเมืองรายใดออกมาค้าน แถมให้รัฐแจก แจกกันทุกเดือน นักการเมืองแปดเหลี่ยมสิบสองคม สี่ปีหมดวาระเลือกใหม่ หาเสียงไปตามกระแส

เรือดำน้ำอยู่คู่ประเทศจนหมดอายุการใช้งาน ทหารเรือเป็นผู้บำรุงดูแล ทั้งกำลัง ยุทธวิธีทางเรือและพร้อมเสียชีวิตไปกับเรือเมื่อมีภัยมา

ดอกประดู่เฒ่าทะเล 79

ตอบ ดอกประดู่เฒ่าทะเล 79

ความคิดเห็นของคุณ เป็นเสียงสะท้อนในแง่มุมของทหาร ซึ่งอ่านแล้วก็เข้าใจได้ กองทัพเรือย่อมต้องการอาวุธที่ทรงประสิทธิภาพเพื่อปกป้องชาติ เพียงแต่ในวันนี้ประเทศชาติมีปัญหาเศรษฐกิจร้ายแรงมากๆ เป็นแนวรบเร่งด่วนกว่า ถ้าไม่เร่งแก้ไขปลายปีนี้คงล่มจมกันหนัก ประชาชนจะอดตาย นักธุรกิจฆ่าตัวตายกันมากมาย

จึงเป็นเหตุให้เห็นว่า เอาเงินที่จะใช้ซื้อเรือดำน้ำ มาใช้แก้ชีวิตความเป็นอยู่ชาวบ้านก่อนดีกว่า อีกทั้งส.ส.มีหน้าที่ตรวจสอบรัฐบาล เมื่อตรวจสอบแล้วชัดเจนก็ต้องยอมรับ ถ้าส.ส.ไม่ทำหน้าที่สิเราจึงควรตำหนิติเตียน

 

ทุกข์เรื่องที่ดินของชาวเกาะเต่า - เรียน บ.ก.ข่าวสด

ชาวบ้านเกาะเต่า ตำบลเกาะเต่า อ.เกาะพะงัน จ.สุราษฎร์ธานี ขอให้มีการพิสูจน์ปัญหาที่ดินทับซ้อนระหว่างกรมธนารักษ์กับชาวบ้าน เพื่อเข้าสู่กระบวนการของคณะกรรมการแก้ไขการบุกรุกที่ดินของรัฐส่วนกลาง (กบร.กลาง) เพราะชาวบ้านต่อสู้ยืนยันสิทธิกันมาตลอดหลายสิบปี

แต่ดูเหมือนว่าหน่วยงานรัฐที่เกี่ยวข้องไม่ได้แก้ปัญหาเรื่องนี้อย่างจริงจัง ชาวบ้านกลัวจะมีการบิดเบือนข้อเท็จจริงในความจริงใจที่ต้องการแก้ไขปัญหาที่เกิดขึ้น เพื่อให้ความจริงปรากฏ และเพื่อโต้แย้งสิทธิการครอบครองที่ดิน ในเมื่อตอนนี้กรมธนารักษ์เองก็เดินหน้า มอบสัญญาเช่าที่ดินในโครงการ “ธนารักษ์ประชารัฐ” นำที่ราชพัสดุมาจัดสรรให้กับประชาชนในพื้นที่หลายพื้นที่แล้ว

ดังนั้นจึงอยากให้มาแก้ไขที่เกาะเต่าบ้าง เพื่อให้พิสูจน์ให้ชัดเจนว่า เรื่องที่ดินถ้าเข้าครอบครองที่ราชพัสดุโดยมิชอบก็ให้เป็นผู้เช่าที่ดินอย่างถูกต้องตามกฎหมาย ถ้าครอบครองถูกต้องก็ต้องให้เอกสารสิทธิ เพื่อสามารถใช้สิทธิการเช่าไปใช้ประกอบในการขอสินเชื่อ หรือเข้าถึงแหล่งเงินทุนที่เป็นสถาบันการเงินได้

ช่วงนี้มีวิกฤตเศรษฐกิจชะลอตัวจากสถานการณ์โควิด-19 อย่างน้อยจะได้มีเงินทุน รวมทั้งทายาทจะได้มีความมั่นคงเรื่องที่อยู่อาศัย ไม่ต้องคอยหวาดผวา เนื่องจากปัญหาข้อพิพาทกรณีที่กรมธนารักษ์อ้างสิทธิครอบครองที่ดินทับซ้อนที่ดินชุมชนเป็นปัญหาที่เรื้อรังมานานหลายสิบปีแล้ว

นับถือ

พงษ์

ตอบ คุณพงษ์

เป็นข้อเรียกร้องของชาวบ้านที่หน่วยงานรับผิดชอบโปรดรับไว้พิจารณาด่วน ปัญหาที่ดินทำกินหมายถึงชีวิตทั้งชีวิต สำคัญมากอย่าได้มองข้าม

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ เกลียดเรือดำน้ำอะไรกันนักหนา
ข่าวที่เกี่ยวข้อง