Khaosod
Online

วันเสาร์ ที่ 31 ต.ค. 2563

อธิบดีกรมปศุสัตว์ชี้แจง

28 ก.ย. 2563 - 06:31 น.

คอลัมน์ บ..ตอบจดหมาย

อธิบดีกรมปศุสัตว์ชี้แจง

เรื่องฝีหนองในหมูเกิดจากการอักเสบ

เรียน บรรณาธิการหนังสือพิมพ์ข่าวสด

อธิบดีกรมปศุสัตว์ชี้แจง - กรณีที่มีผู้บริโภคพบฝีหนองในเนื้อหมูนั้น ทางกรมปศุสัตว์ได้ดำเนินการตรวจสอบเบื้องต้นแล้ว พบว่าเป็นก้อนฝีหนองที่เกิดจากภาวะอักเสบ และติดเชื้อแบคทีเรียทำให้เกิดหนอง คาดว่าเกิดจากความไม่สะอาดในขั้นตอนการฉีดวัคซีนหรือการฉีดยารักษาสัตว์ ซึ่งในการเลี้ยงระบบมาตรฐานนั้น การรักษาสัตว์อยู่ภายใต้พระราชบัญญัติวิชาชีพการสัตวแพทย์ พ..2545 และตามการควบคุมของสัตวแพทย์ผู้ควบคุมฟาร์ม ตามประกาศของกรมปศุสัตว์ ที่โดยปกติก่อนจะฉีดวัคซีนหรือยาให้หมู ผู้ฉีดจะใช้สำลีชุบแอลกอฮอล์เช็ดบริเวณผิวหนังก่อนทุกครั้ง เพื่อป้องกันเรื่องความสะอาดบนผิวหนังก่อน และปัญหาฝีในหมูนั้นเกิดจากหลายสาเหตุ เหมือนกับคนที่เวลามีแผลแล้วไม่สะอาดเชื้อแบคทีเรียก็เข้าไปกลายเป็นหนอง ยืนยันว่ากรณีดังกล่าวไม่เป็นอันตรายต่อผู้บริโภคเพราะไม่ได้มีสารตกค้างใดๆ อย่างที่บางคนเข้าใจ แนะนำว่าไม่ควรนำส่วนที่เกิดฝีหนองไปรับประทาน และหากพบสามารถแจ้งเจ้าหน้าที่สาธารณสุขหรือเจ้าหน้าที่ปศุสัตว์เพื่อดำเนินการตรวจสอบได้ทันที

ผู้บริโภคเลือกซื้อผลิตภัณฑ์จากผู้ผลิตที่น่าเชื่อถือ สามารถตรวจสอบย้อนกลับได้ โดยเฉพาะการสังเกตตราสัญลักษณ์ปศุสัตว์ OK” ที่กรมปศุสัตว์เป็นผู้ตรวจรับรองให้กับสถานที่จำหน่ายเนื้อสัตว์ที่มีกระบวนการผลิตที่ได้มาตรฐานทุกขั้นตอน โดยสินค้าที่นำมาจำหน่ายต้องมาจากฟาร์มมาตรฐาน (GAP) ผ่านการเชือดและชำแหละจากโรงฆ่าสัตว์ที่ได้รับใบอนุญาตถูกกฎหมาย มีสุขอนามัยที่ดี ปลอดภัยจากยาและสารตกค้าง วางจำหน่ายในสถานที่จำหน่ายที่สะอาดถูกสุขลักษณะ และต้องสามารถตรวจสอบย้อนกลับถึงแหล่งที่มาของสินค้าได้

ขอเน้นย้ำกับเกษตรกรและภาคผู้ผลิตในเรื่องความสะอาดตลอดกระบวนการเลี้ยง ควรจัดให้มีการใช้แอลกอฮอล์เพื่อทำความสะอาดผิวหนังร่วมกับการใช้เข็มทุกครั้ง รวมถึงการนำเข็มไปใช้ควรมีการตรวจสอบการเบิกจ่ายและเก็บคืนเข็มโดยต้องมีจำนวนเท่ากัน เพื่อป้องกันปัญหาเข็มตกค้างที่พบเจอกันในช่วงที่ผ่านมา ซึ่งปกติแล้วในฟาร์มมาตรฐานจะบริหารจัดการเรื่องนี้ได้เป็นอย่างดี ตามมาตรฐานและข้อแนะนำของกรมปศุสัตว์ สำหรับผู้บริโภคควรเลือกซื้อผลิตภัณฑ์ที่มีการรับรองปศุสัตว์ OK ที่กรมปศุสัตว์ได้ช่วยเช็กให้ว่าสินค้าที่นำมาขายนั้นมีที่มาที่ไปมีการตรวจสอบที่ถูกต้อง ผู้บริโภคสามารถซื้อหาได้อย่างมั่นใจ หากเกิดปัญหากับผลิตภัณฑ์ เจ้าหน้าที่กรมปศุสัตว์ก็จะสามารถเข้าไปตรวจสอบย้อนกลับและดำเนินการให้อย่างทันท่วงที

นายสัตวแพทย์สรวิศธานีโต

อธิบดีกรมปศุสัตว์

สังคมที่ไร้ความรับผิดชอบ - เรียน บ..ข่าวสด

พระที่ส่องมือถือเข้าใต้กระโปรงนั้นอ้างว่าเอาไว้ปลง เหมือนข้ออ้างของพระเณรที่ใช้อินเตอร์เน็ต ที่อ้างว่าเอาไว้ศึกษาข้อธรรมะ ส่วนครูที่ถูกจับได้ว่าส่องมือถือเข้าใต้กระโปรงนักเรียนนั้นไม่รู้ว่าจะอ้างว่าใช้เพื่อการสอนวิชากายวิภาคหรือไม่อย่างไร บ้านเมืองอุดมด้วยกิเลส ทุกๆ คนอ้างเหตุผลที่ต้องทำตามกิเลสตัณหาของตนทั้งสิ้น ไม่สนใจอะไรทั้งสิ้น ผู้อื่นจะเดือดร้อนอย่างไรไม่สนใจ เช่นแม่ค้าพ่อค้าที่ขายปาท่องโก๋ที่ใส่ถุงก๊อบแก๊บลงไปในกระทะเพื่อให้ปาท่องโก๋มีสีเหลืองน่ารับประทาน ที่เมื่อถูกจับได้ก็บอกว่าก็ฉันไม่ได้กินปาท่องโก๋ที่ฉันขายนี่

โก๋ชรา

ตอบ โก๋ชรา

เป็นการสะท้อนภาพปัญหาได้ดี สังคมที่ผู้คนบางส่วนไร้ความรับผิดชอบ

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ อธิบดีกรมปศุสัตว์ชี้แจง
ข่าวที่เกี่ยวข้อง