Khaosod
Online

วันอาทิตย์ ที่ 25 ต.ค. 2563

คอลัมน์ บ.ก.ตอบจดหมาย : เริ่มการ์ดตกกันแล้วหรือ

28 ก.ย. 2563 - 20:47 น.

คอลัมน์ บ.ก.ตอบจดหมาย

เริ่มการ์ดตกกันแล้วหรือ - เรียน บ.ก.ข่าวสด

จากการติดตามคำเตือนของ ศ.นพ.ยง ภู่วรวรรณ หัวหน้าศูนย์เชี่ยวชาญเฉพาะทางด้านไวรัสวิทยาคลินิก ภาควิชากุมารเวชศาสตร์ คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ที่ท่านมักจะโพสต์ผ่านเฟซบุ๊กให้ประชาชนรับทราบความเคลื่อนไหวถึงปัญหาโควิด-19 ล่าสุด ศ.นพ.ยง เตือนว่า ตอนนี้มีผู้ป่วยโรคทางเดินหายใจมากขึ้น และควรที่จะได้รับการตรวจเพื่อหาเชื้อโควิด และเกณฑ์การตรวจเริ่มลดลง หมายความตามเนื้อหาคือเราเริ่มการ์ดตกหรือไม่ ทั้งชาวบ้านเองและภาครัฐ ถ้าเป็นเช่นนั้นเกิดรอบสองประเทศเราต้องทรุดหนักโดยเฉพาะเศรษฐกิจ รอบแรกทั้งคนตกงานและคนฆ่าตัวตายไม่รู้เท่าไหร่ โอกาสที่จะไทยเผชิญรอบสองน่าจะมีความเป็นไปได้สูง เนื่องจากประเทศเพื่อนบ้านรอบรั้วพรมแดนไทย ล้วนต้องเผชิญกับการแพร่ระบาดของโควิ

ตาขาว

ตอบ ตาขาว

เห็นด้วยว่า ในแง่ประชาชนยังไม่ควรการ์ดตก ยังต้องใส่หน้ากาก ล้างมือประจำ แต่ก็ต้องยอมรับว่าการทำมาหากินก็เริ่มจำเป็นมากขึ้น ซึ่งรัฐบาลต้องดูแลด้านเศรษฐกิจให้เป็นมืออาชีพมากกว่านี้

 

อาหารการกินคนรุ่นใหม่ - เรียน บ.ก.ข่าวสด
ผมเป็นห่วงพฤติกรรมการกินของคนรุ่นใหม่ การบริโภคอาหารที่มีไขมันมากเกินไปนั้น ส่งผลให้เกิดโรคอ้วน และตามมาด้วยหลายๆ โรค เช่น คอเลสเตอรอลสูง โรคหัวใจ ฯลฯ คนอเมริกันป่วยเป็นโรคอ้วนจำนวนมาก ดูเหมือนว่าจะมีแต่ชาวชิชิเลี่ยนที่บริโภคเนยแข็ง ไขมันสัตว์สูงมากแต่ไม่เป็นโรคอ้วน เพราะมียีนพิเศษที่ไม่ทำให้อ้วน แต่คนไทยไม่มียีนดังกล่าว ดังนั้นพฤติกรรมการบริโภคของคนไทยที่เปลี่ยนแปลงไปทำให้สถิติผู้ป่วยโรคมะเร็งสูงมาก สมัยพ.ศ.2520 มีผู้หญิงที่ป่วยเป็นมะเร็งเต้านมน้อยมาก ที่ภาควิชารังสีศิริราชจะมีผู้ป่วยมะเร็งเต้านมมารับการฉายรังสีเดือนละไม่กี่คน แตกต่างกับวันนี้ที่ทุกโรงพยาบาลจะต้องรอคิวรับการฉายรังสี ทั้งนี้ก็เพราะวันนี้คนไทยไม่เชื่อว่า กินข้าวกับน้ำพริกซิจ๊ะจึงได้สะได้สวย

มิสเตอร์โน

 

ตอบ มิสเตอร์โน

ข้อคิดเห็นของคุณถูกต้องอย่างมาก แต่ปัญหาก็คือ พฤติกรรมการกินของคนรุ่นใหม่ ไม่ใช่เรื่องค่านิยม แต่เพราะสภาพการทำงานเร่งรัดมาก ทำให้ไม่มีเวลาจะมาตำน้ำพริกทอดปลาทูกิน

ควรเลือกตั้งท้องถิ่นได้แล้ว - เรียน บ.ก.ข่าวสด

รัฐบาลเริ่มมีตั้งเค้าให้มีการเลือกตั้งท้องถิ่นแล้ว แม้ยังไม่ทราบว่าจะเริ่มที่การเลือกตั้งท้องถิ่นรูปแบบไหนก่อน จะแบบไหนก็ขอให้เริ่มทยอยเลือกตั้งกันได้แล้ว โดยเฉพาะองค์การบริหารส่วนจังหวัด (อบจ.) เป็นท้องถิ่นขนาดใหญ่ เป็นองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นที่เป็นพี่เลี้ยงและหนุนการทำงาน ของอปท.ขนาดเล็ก เห็นสมควรที่จะเลือกตั้งภายในสิ้นปี 2563 นี้ เพราะขืนช้าไปกว่านี้ จำนวนประชากรในปีถัดไปอาจจะเปลี่ยนแปลง ซึ่งอาจจะมีผลต่อจำนวน ส.อบจ.หรืออบต.ต่างๆ เนื่องจากบางพื้นที่ กกต.ประกาศแบ่งเขตเลือกตั้งไปแล้ว การเลือกตั้งท้องถิ่นทุกระดับห่างหายมานานกว่า 5 ปีแล้ว ประชาชนทุกฝ่ายต่างต้องการให้เร่งประกาศให้มีการเลือกตั้งท้องถิ่นโดยเร็ว เพื่อประชาชนจะได้มีส่วนร่วมทางการเมือง ใช้สิทธิ์เลือกบุคคลที่ความรู้ ความสามารถและทุ่มเททำงานเพื่อพัฒนาท้องถิ่นของตนเอง

บากบั่น

ตอบ คุณบากบั่น

หลังจากทุกฝ่ายเรียกร้องกดดัน ต้องการการเมืองที่ประชาชนมีส่วนร่วม ล่าสุดเริ่มแย้มแล้วว่าน่าจะเป็นธันวาคม

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ คอลัมน์ บ.ก.ตอบจดหมาย : เริ่มการ์ดตกกันแล้วหรือ
ข่าวที่เกี่ยวข้อง