Khaosod
Online

วันอังคาร ที่ 19 ม.ค. 2564

ม็อบเยาวชนต้องตั้งโต๊ะพูดคุย

28 ต.ค. 2563 - 00:54 น.

คอลัมน์ บ.ก.ตอบจดหมาย

ม็อบเยาวชนต้องตั้งโต๊ะพูดคุย - เรียน บ.ก.

ต้องยอมรับพลังเยาวชนที่ออกมาจำนวนมหาศาลขนาดนี้ ถ้าเยื้อต่อไปรังแต่จะมีความเสียหาย โดยเฉพาะเรื่องความเชื่อมั่นของต่างชาติ ที่มองมายังประเทศเรา ในขณะเดียวกันภาวะเศรษฐกิจก็ตกต่ำ ในฐานะที่เป็นประชาชนคนหนึ่ง อยากให้ทั้งรัฐบาลเองและกลุ่มเยาวชน ตั้งโต๊ะคุยกันหาทางออกที่ดีที่สุด สิ่งที่น่ากลัวอีกประเด็นหนึ่งคือความสัมพันธ์ระหว่างคนในครอบครัวซึ่งเป็นพื้นฐานแรกของสังคม ตอนนี้มีหลายครอบครัวพ่อแม่คิดอีกมุม ส่วนลูกก็คิดอีกอย่าง สถาบันครอบครัวเป็นสิ่งที่สำคัญ ถ้าความสัมพันธ์ในครอบครัวเป็นเส้นขนาน โอกาสที่ปัญหาสังคมจะตามมาก็มีมาก ในช่วงนี้อยากให้นักจิตวิทยา หรือแพทย์ทางจิตวิทยา ออกมาแนะนำครอบครัวที่กำลังมีปัญหาความเห็นแตกแยกทางการเมืองว่าควรจะปฏิบัติกันอย่างไรดี

นับถือ

ประสาน

ตอบ คุณประสาน

เห็นด้วยว่า เยาวชนคนรุ่นใหม่ที่ออกมาเคลื่อนไหวเป็นจำนวนมากมายจริง รัฐบาลจะทำเป็นไม่สนใจฟัง หรือใช้มาตรการทางกฎหมายควบคุมจัดการด้านเดียว มีแต่จะยิ่งยืดเยื้อ ทำราวกับไม่สนใจว่า นักเรียนนักศึกษาก็คือลูกหลานของเรา เป็นคนที่จะขึ้นมาแบกรับประเทศชาติต่อจากรุ่นลุงๆ

 

ทุกข์ของชาวนาภาคเหนือ - ถึง คอลัมน์บ.ก.ตอบจดหมาย

ในขณะที่ราคายางทะยานสูงทะลุเกินกิโลกรัมละ 65 บาท แต่ทางกลับกันราคาข้าวเปลือกทั้งข้าวเจ้าและข้าวเหนียวราคาตก ที่ภาคเหนือชาวนาทุกข์ พ่อค้ามารับซื้อข้าวเปลือกกดราคาอย่างหนักให้ราคาเพียงกิโลกรัมละ 5-6 บาทเท่านั้น โดยเริ่มกดราคามาตั้งเริ่มฤดูการเก็บเกี่ยวกลางเดือนกันยายนมาแล้ว ถ้าไม่ขายข้าวในนาก็จะแก่จัด จำใจต้องขาย ต้นทุนทำนาเฉลี่ยกิโลกรัมละ 6 บาท เมื่อถูกรับซื้อในราคาเท่ากันก็เหมือนขาดทุนตั้งแต่ยังไม่ได้ขาย เดิมราคาข้าวต้นฤดูราคาสูงกิโลกรัมละ 14 บาท แต่ปรากฏว่าในช่วง 1 สัปดาห์นี้ พ่อค้านัดกันลดราคาลงทันทีเหลือเพียงกิโลกรัมละ 6 บาท และยังมีการปล่อยข่าวอีกว่าราคาจะลดต่ำลงอีก ทำให้ชาวนาเร่งขายผลผลิตในราคาถูก เป็นผลทำให้มีการเก็บเกี่ยวไปแล้วประมาณ 10-20% ถึงเวลาที่ภาครัฐและเครือข่ายเข้าช่วยเหลือชาวนา นอกจากนี้บรรดาพ่อค้าในพื้นที่ก็จะคอยขู่พ่อค้าต่างถิ่นที่เข้ามารับซื้อข้าวในพื้นที่ เป็นเรื่องที่ควรจะมีการแก้ไข ความเป็นจริงแล้วบรรดาผู้ประกอบการรับซื้อข้าวควรจะเห็นใจกัน เพราะเป็นคนในพื้นที่ด้วยกันช่วยกันพยุงราคาข้าวให้ได้ราคา

ด้วยความเคารพ

รำข้าว

ตอบ รำข้าว

ปัญหาราคาผลผลิตเกษตรตกต่ำ เป็นไปอย่างหนักหน่วงตลอดหลายปีมานี้ ดูเหมือนรัฐบาลก็ไม่ได้แสดงฝีมือ หรือมีรัฐมนตรีที่เก่งกาจในด้านนี้เลย ข้อมูลที่คุณเล่ามา บ่งบอกว่าชาวนาก็กำลังทุกข์หนัก กับปัญหาราคาข้าว

 

กรมปศุสัตว์โปรดทราบ - เรียน บ.ก.

หลายพื้นที่ตอนนี้มีควายล้มตายไปแล้วหลายสิบตัว อย่างที่จ.ขอนแก่นตายไปแล้วกว่า 50 ตัวและ อ.ฮอด จ.เชียงใหม่ ป่วยล้มตายมาเรื่อยๆ วันละตัว 2 ตัว รวมจำนวนกว่า 10 ตัวแล้ว ค่าเสียหายหลายแสนบาท ควายเป็นสัตว์เริ่มหายาก แต่ละตัวมีราคาค่อนข้างสูง อยากให้หน่วยงานปศุสัตว์เร่งเข้าแก้ปัญหาอย่างเร่งด่วน และสรุปผลของการตายว่าเพราะสาเหตุอะไร ถ้าเป็นโรคระบาดพื้นที่อื่นๆ จะได้เตรียมป้องกันและรับมือได้ทัน

เผือก

ตอบ คุณเผือก

หวังว่ากรมปศุสัตว์จะรับทราบข้อร้องเรียนนี้และเร่งแก้ไขด้วย

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ ม็อบเยาวชนต้องตั้งโต๊ะพูดคุย
ข่าวที่เกี่ยวข้อง