Khaosod
Online

วันอังคาร ที่ 19 ม.ค. 2564

ถ้านักเรียนนักศึกษาถูกชักจูง

31 ต.ค. 2563 - 09:35 น.

คอลัมน์ บก.ตอบจดหมาย

ถ้านักเรียนนักศึกษาถูกชักจูง - เรียน บ.ก.ข่าวสด

ฟังการอภิปรายในรัฐสภา อุตส่าห์เปิดสมัยวิสามัญ เพื่อจะคลี่คลายสถานการณ์ที่เกิดการชุมนุมประท้วงของเด็กนักเรียนนิสิตนักศึกษา ซึ่งเกิดขึ้นไปทั่วประเทศ นึกว่าจะได้เห็นผู้ใหญ่ช่วยกันคิดช่วยกันพิจารณา ที่ไหนได้ ทำตัวเด็กยิ่งกว่าเด็ก พูดจาให้ร้ายโดยไม่มีพยานหลักฐานรองรับ เช่น กล่าวหาว่ามีนักการเมืองบางพรรคอยู่เบื้องหลัง

ในฐานะคนนอกสภา ติดตามข้อมูลข่าวสารตลอด นั่งฟังเด็กพูดจาปราศรัย จะรู้ได้เลยว่านักเรียนนักศึกษาในโลกยุคดิจิตอล เขารู้ไกลกว่าคนรุ่นเก่าๆ มาก และรู้จริง จนไม่มีทางที่ใครจะไปครอบงำชักจูงได้ อีกอย่างคนในสภาก็มีลูกหลาน จะต้องมีเครือญาติสักคนที่เป็นเด็กรุ่นนี้ ถามตัวเองหน่อยว่า เด็กที่มาเคลื่อนไหวการเมืองเป็นคนหัวอ่อนว่านอนสอนง่ายหรือเปล่า

บอกได้เลยว่าไม่ใช่ เด็กที่เคลื่อนไหวการเมืองเป็นพวกหัวแข็งจริงจัง ใครจะไปครอบงำได้ เลิกพูดเลื่อนลอยได้แล้ว บางคนเป็นถึงรัฐมนตรีบางคนใหญ่โตในรัฐบาล พูดจาลอยๆ ว่ามีต่างประเทศหนุนหลัง แทบจะหัวเราะท้องแข็งตายหน้าจอ ใส่ร้ายเลื่อนลอยที่สุด สมแล้วที่ส.ส.พรรคก้าวไกลเขาจะเรียกร้องให้รัฐบาลเอาหลักฐานมาพูดจา ที่กล่าวหาว่ามีต่างชาติเกี่ยวข้อง

เป็นถึงรัฐบาลมีหน่วยข่าวกรอง หน่วยสืบสวนสารพัด ก่อนจะใส่ร้ายเยาวชนที่เป็นอนาคตของชาติ โปรดหาพยานหลักฐานก่อนจะมาพูดลอยๆ แบบนี้ แล้วทั้งหมดจะบอกเลยว่า พวกคุณไม่สามารถแก้ปัญหาการประท้วงของเด็กได้เลย เตรียมตัวเตรียมใจรับคลื่นแห่งการเปลี่ยนแปลงได้เลย

ผู้ใหญ่ที่ไม่เลอะ

ตอบ ผู้ใหญ่ที่ไม่เลอะ

ข้อสังเกตของคุณน่าสนใจดี ให้ดูว่าเด็กที่ออกมาเคลื่อนไหวเป็นคนหัวอ่อนหรือไม่ ก็จะได้คำตอบว่าเขาถูกชักจูงมาหรือคิดได้เอง ยิ่งเรื่องต่างประเทศมาเกี่ยวข้อง เห็นด้วยกับที่คุณกล่าวมาอย่างมาก

 

ทุกข์ของชาวนาสามโคก - ถึง น.ส.พ.ข่าวสด

ชาวนาตำบลบางโพธิ์เหนือ อ.สามโคก ต.บางฉาง จ.ปทุมธานี ขอร้องเรียนว่านาจำนวน 10 ไร่ สูบน้ำภายในคลองบางโพธิ์เหนือไปเลี้ยงข้าวในแปลงนา แต่เนื่องจากคลองบางโพธิ์เหนือน้ำเน่าเสียส่งกลิ่นเหม็น ได้ส่งผลกระทบถึงผลผลิต ซึ่งเกษตรกรข้างเคียงก็ได้รับผลกระทบนี้เช่นกัน สภาพนาข้าวที่สูบน้ำจากคลองจะไม่ออกรวง ที่ผ่านมาชาวบ้านได้ร้องเรียนไปทางศูนย์ดำรงธรรมอำเภอสามโคก แต่ก็ยังไม่ได้มีหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้ามาดูแลอย่างจริงจัง ชาวบ้านได้ประสบปัญหาน้ำเน่าเสีย เป็นๆ หายๆ มานานกว่า 10 ปีแล้ว ที่ผ่านมาชาวบ้านจะประสบปัญหาน้ำเน่า 1-2 เดือน จากนั้นน้ำก็จะกลับเป็นปกติ แต่ช่วง 2 ปีหลังมานี้น้ำจะเน่าดำและมีกลิ่นเหม็นแสบจมูก และน้ำจะเน่านานไม่กลับมาดีเหมือนที่เคยนานกว่าครึ่งปีแล้ว เป็นระยะทางยาวกว่า 4 กิโลเมตร ชาวบ้านที่อยู่ริมคลองจะใช้น้ำไม่ได้เลย ซึ่งส่วนใหญ่จะประกอบอาชีพเกษตรกร คาดว่าน้ำที่เน่าเสียนั้นมาจาก 1.ตำบลบางฉาง อำเภอเมืองปทุมธานี 2.ตำบลคูบางหลวง อำเภอลาดหลุมแก้ว เคยได้ร้องเรียนไปที่สำนักงานอุตสาหกรรมจังหวัดปทุมธานีมาแล้ว จึงอยากให้มีการแก้ไขอย่างจริงจังและถาวร หาสาเหตุที่น้ำเสียเพราะอะไร?

ด้วยความเคารพ

คนทำนา

ตอบ คนทำนา

เรื่องน้ำกับเกษตรกร เป็นเรื่องใหญ่จริงๆ หวังว่าข้อร้องเรียนของคุณฉบับนี้ จะทำให้สำนักงานอุตสาหกรรมจังหวัดปทุมธานี ได้เร่งตรวจสอบหาสาเหตุน้ำเน่าเสีย หรือหน่วยงานอื่นที่เกี่ยวข้อง เมื่อได้รับทราบควรช่วยกันดูแลช่วยเหลือชาวนาด่วน

 

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ ถ้านักเรียนนักศึกษาถูกชักจูง
ข่าวที่เกี่ยวข้อง