Khaosod
Online

วันอังคาร ที่ 19 ม.ค. 2564

ใบรับรองแพทย์ทำใบขับขี่

4 พ.ย. 2563 - 00:59 น.

คอลัมน์ บก.ตอบจดหมาย

ใบรับรองแพทย์ทำใบขับขี่ - ถึง น.ส.พ.ข่าวสด

ถือว่าเป็นข่าวดีที่ต่อไปนี้กรมการขนส่งฯ กำหนดให้ผู้ประสงค์จะขับรถจักรยานยนต์ บิ๊กไบก์ ต้องผ่านการอบรมและทดสอบเพิ่มเติม เนื่องจากที่ผ่านมักจะพบว่ามีผู้ขับขี่บิ๊กไบก์ประสบอุบัติเหตุมาก ส่วนใหญ่ล้วนเสียชีวิตทั้งนั้น เนื่องจากความแรงและเร็วของรถ ส่วนเรื่องขอใบรับรองแพทย์ในการทำใบขับขี่หรือต่อใบขับขี่ นั้นบางโรคก็ไม่ได้แสดงอาการให้เห็นเวลาไปพบแพทย์ อย่างนี้กรมการขนส่งฯจะแก้ปัญหาอย่างไร

คมสัน

ตอบ คุณคมสัน

เป็นข้อเสนอที่น่าสนใจ กรมการขนส่งฯโปรดพิจารณาด้วย

 

จะอยู่กันอีก 100 ปีหรือ - เรียน บ.ก.ข่าวสด

มีการเขียนถึงต้นสายปลายเหตุที่ประเทศไทยเราเดินทางมาถึงจุดนี้ ทำนองว่าเรามาถึงจุดนี้ได้อย่างไร จุดที่นักเรียนขาสั้น คอซอง ออกมาร่วมกับนิสิตนักศึกษา เคลื่อนไหวทางการเมือง เล่นเรื่องใหญ่คือ เปลี่ยนแปลงระดับโครงสร้างกันเลย เท่าที่อ่านจากนักคิดนักเขียนหลายท่านเขาสรุปเอาไว้ ต้นเหตุเพราะการยึดอำนาจเมื่อ 22 พฤษภาคม 2557

ถือได้ว่าเป็นความพยายามของกลุ่มอำนาจที่ไม่ชอบประชาธิปไตย ต้องการทำให้การเมืองไทยกลับหลังหัน เดินถอยไปไกลมาก และจุดใหญ่ที่สุดคือการได้มาซึ่งรัฐธรรมนูญฉบับปี 2560 คือต้นตอแรงกดทับ ที่ทำให้เด็กๆ เริ่มอึดอัดอย่างมาก จุดแตกหักก็คือการที่พรรคอนาคตใหม่ ความหวังของการเมืองไทยยุคใหม่ ต้องสิ้นสภาพไปจากการเมืองไทย

นั่นแหละทุกอย่างก็เลยจบกัน ลงถนนกันเลย แต่ปัญหาก็คือ รัฐบาลไม่มีทีท่ายอมตามข้อเสนอของคนรุ่นใหม่ ทั้งที่เห็นได้ชัดว่า ทำได้ไม่ยากเกินไป นั่นคือการยอมแก้รัฐธรรมนูญปี 2560 แต่ไม่ยอมแก้ พอม็อบเยาวชนขยายวงกว้างไกล ก็เริ่มจะเสียงอ่อนลง แต่สะท้อนความไม่จริงใจ ข้อเรียกร้องของเด็กอาจจะเหมือนเกินเลยไปไกล

แต่ถ้ารีบตัดสินใจแก้รัฐธรรมนูญ ทุกอย่างก็น่าจะจบได้ แก้โดยนำข้อเสนอของคนรุ่นใหม่มาพิจารณา เราจำเป็นต้องฟังเสียงคนรุ่นใหม่เขา ผมเองก็คนรุ่นเก่า และเห็นได้เลยว่ารัฐบาลและเหล่าเครือข่าย ไม่ยอมรับข้อเสนอของเด็ก ผมก็งงอย่างมาก พวกคุณจะอยู่กันอีกกี่ปี ประเทศชาติยังไงก็ต้องส่งมอบให้เด็กรุ่นนี้ จะดื้อดึงไม่ยอมมอบอนาคตให้กับคนในรุ่นอนาคตเพื่ออะไร แล้วจะเป็นไปได้อย่างไร พวกคุณจะอยู่กันอีก 100 ปีหรืออย่างไร

มองอนาคต

ตอบ คุณมองอนาคต

ข้อสรุปของคุณเข้าท่าอย่างมาก คนรุ่นเก่าจะดื้อดึงไม่ยอมฟังเสียงคนรุ่นใหม่ที่กำลังจะเป็นอนาคตของชาติเพื่ออะไร หรือว่าคนรุ่นนี้จะอยู่ไปอีก 100 ปี นั่นแหละใช่เลย

 

คดีหุ้นส.ส.พรรคก้าวไกล - เรียน บ.ก.ข่าวสด

น่าเสียดายกรณี คุณธัญญ์วาริน สุขะพิสิษฐ์ อดีตส.ส.บัญชีรายชื่อพรรคก้าวไกล สิ้นสมาชิกภาพส.ส.ไป ถ้าคุณธัญญ์วาริน ไปชี้แจงต่อศาลเรื่องการโอนหุ้นให้ชัดเจน ก็คงไม่ปัญหาเหมือนดังส.ส.คนอื่นๆ ที่เข้าไปชี้แจงต่อศาล ถือว่าเป็นส.ส.ข้ามเพศ คนแรกของไทยที่ต่อสู้เรื่องสิทธิความหลากหลายทางเพศได้ดีคนหนึ่ง แม้ว่าต่อไปจะไม่ได้เห็นทำหน้าที่ส.ส.แต่ความสามารถของคุณธัญญ์วาริน ที่มีอยู่ล้นเหลือพร้อมที่จะช่วยกลุ่มคนต่างๆ ให้ได้สิทธิเท่าเทียมกันได้ทุกคน โดยเฉพาะสิทธิความเท่าเทียมกันทางเพศ

ด้วยความเคารพ

พลอย

ตอบ คุณพลอย

การตัดสินคดีหุ้น เป็นที่โต้แย้งในข้อกฎหมายจากเหล่านักวิชาการนิติศาสตร์ ตั้งแต่คดีนายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ แล้ว เป็นข้อกังขาของการเมืองไทยในยุครัฐธรรมนูญพิกลพิการ

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ ใบรับรองแพทย์ทำใบขับขี่
ข่าวที่เกี่ยวข้อง