Khaosod
Online

วันอังคาร ที่ 19 ม.ค. 2564

เรื่องดีๆ ที่เพชรบูรณ์

4 พ.ย. 2563 - 14:28 น.

คอลัมน์ บ.ก.ตอบจดหมาย

 

เรื่องดีๆ ที่เพชรบูรณ์ - เรียน คอลัมน์บ.ก.ตอบจดหมาย

ผมชื่อนายวีระ บุญจิต พนักงานขับรถฉุกเฉินโรงพยาบาลหนองไผ่ อ.หนองไผ่ จ.เพชรบูรณ์ มีเหตุการณ์หนึ่ง ที่อยากจะขอบคุณทุกท่านที่เสียสละเส้นทาง อันเป็นเวลาเร่งด่วน เหตุเมื่อเวลา 08.00 น. วันที่ 16 ตุลาคม 2563 ได้ขับรถฉุกเฉินเพื่อนำทารกแรกเกิดที่โรงพยาบาลหนองไผ่

แต่มีอาการที่ต้องเฝ้าดูแลอย่างใกล้ชิดและมีความเสี่ยงที่จะเกิดภาวะแทรกซ้อน จึงได้นำเด็กไว้ในตู้อบ จากนั้นได้รีบนำส่งโรงพยาบาลเพชรบูรณ์เพื่อให้กุมารแพทย์โรงพยาบาลเพชรบูรณ์ตรวจวินิจฉัย โดยขับรถจากโรงพยาบาลหนองไผ่ เมื่อเข้าสู่ตัวเมืองเพชรบูรณ์

ปรากฏว่ารถมีปริมาณมาก การจราจรเริ่มติดขัด จึงเปิดสัญญาณไฟและสัญญาณเสียงเพื่อขอทาง เนื่องจากว่าต้องการนำทารกดังกล่าวไปพบแพทย์ให้ได้เร็วที่สุด สิ่งที่เห็นและประทับใจมากก็คือทั้งคนขับรถยนต์และรถจักรยานยนต์ต่างก็เบี่ยงรถหลีกทางให้ รถพยาบาล สามารถขับผ่านไปได้โดยสะดวก จนกระทั่งถึงโรงพยาบาลเพชรบูรณ์

จากสิ่งที่ผมเองเห็นรู้สึกประทับใจเป็นอย่างมาก ถึงแม้ว่าระยะทางจากจุดที่รถเริ่มติดขัด มาถึงโรงพยาบาลเพชรบูรณ์ระยะทางจะไม่ไกลมาก แต่ทุกเสี้ยววินาทีก็มีความหมายต่อผู้ป่วย เป็นตัวอย่างที่ดีแก่สังคมต่อไป ไม่ต้องไปหาดูที่ต่างประเทศ ที่เพชรบูรณ์ก็มีสำหรับน้ำใจของคนไทยด้วยกัน

ขอแสดงความนับถือ

นายวีระ บุญจิต

ตอบ คุณวีระ

เรื่องที่คุณนำมาบอกเล่า ถือเป็นเรื่องดีๆ เมื่อเพื่อนร่วมสังคมร่วมกันช่วยเหลือดูแลกัน เพื่อเปิดทางให้รถพยาบาลที่มีเหตุฉุกเฉินเร่งด่วน สามารถเดินทางได้รวดเร็ว เป็นการช่วยชีวิตของเพื่อนมนุษย์ด้วยกัน เชื่อว่าเหตุการณ์ทำนองนี้ คงเกิดในหลายๆ พื้นที่ โดยเฉพาะที่มีการจราจรแออัด คนใช้รถใช้ถนนก็ต้องช่วยกันเปิดทางให้เช่นนี้

 

ทุกข์ของชาวบ้านผาช้างน้อย - เรียน บ.ก.ข่าวสด

ตำบลผาช้างน้อย อ.ปง จ.พะเยา มีพื้นที่ 343 ตารางกิโลเมตร มีจำนวนประชากร 7 หมู่บ้าน ประมาณ 1,800 หลังคาเรือน ประมาณ 6,700 กว่าคน หมู่บ้านตั้งมานานกว่า 100 ปี ต่อมาภายหลัง หน่วยงานราชการได้มาประกาศ เขตพื้นที่ป่าทับที่ทำกินของราษฎร ทำให้พื้นที่ทำกินต้องกลายเป็นพื้นที่ในเขตป่าไม้ คือ น้ำยมฝั่งขวาเป็นเขตป่าสงวนแห่งชาติ น้ำยมฝั่งซ้ายเป็นเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าดอยผาช้าง ดังนั้นที่ทำกินจึงไม่มีเอกสารสิทธิ ทุกวันนี้หากไม่ทำกินก็ต้องอดอยากลำบากทุกครัวเรือน ครั้นเมื่อถึงเวลาทำการเกษตรก็ยังมีความหวาดผวาเจ้าหน้าที่จะถูกจับกุม ปัญหาที่ทำกินไม่มีเอกสารสิทธิจึงเป็นปัญหาสำคัญของชาว ต.ผาช้างน้อย ซึ่งปัญหาดังกล่าวหน่วยงานระดับอำเภอ จังหวัด ไม่สามารถดำเนินการแก้ไขได้ เนื่องจากเมื่อประกาศเป็นกฎหมายแล้ว ทำให้คนในพื้นที่เสียเปรียบ จากที่เคยจะมีสิทธิ์ในที่ทำกิน ที่อยู่อาศัย กลับกลายเป็นผู้บุกรุก ดังนั้นจึงขอฝากปัญหา ดังกล่าวไปยังรัฐบาลขอให้ความช่วยเหลือแก้ไขปัญหาดังกล่าว ไม่ว่าจะเป็นเอกสารสิทธิ ส.ป.ก. หรือสิทธิทำกินที่ทำให้ประชาชนไม่ต้องหวาดผวากับทางราชการอีกต่อไป เมื่อมีที่ทำกินอย่างสบายใจแล้ว ความมั่นคง มั่งคั่งและยั่งยืนก็จะตามมา ตามเป้าหมายของรัฐบาลด้วย

ด้วยความเคารพ

บัวสาย

ตอบ คุณบัวสาย

เห็นด้วยกับข้อเรียกร้องของคุณ รัฐต้องเข้ามาช่วยเหลือด่วน เหตุการณ์เช่นนี้เกิดหลายพื้นที่ กระทบชีวิตชาวบ้านจำนวนมาก ทั้งๆ ที่ตั้งถิ่นที่อยู่และทำกินมายาวนาน แล้วราชการมาประกาศเขตในภายหลัง

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ เรื่องดีๆ ที่เพชรบูรณ์
ข่าวที่เกี่ยวข้อง