Khaosod
Online

วันอังคาร ที่ 19 ม.ค. 2564

เมื่อยอดกฐินไม่ถึงล้านบาท

9 พ.ย. 2563 - 00:06 น.

คอลัมน์ บ.ก.ตอบจดหมาย

เมื่อยอดกฐินไม่ถึงล้านบาท - เรียน บ.ก.

เจ้าอาวาสวัดแห่งหนึ่ง จังหวัดลพบุรี ไม่พอใจที่ยอดกฐินไม่ถึงเป้าหมายที่ตั้งไว้ (ต้องเกินล้าน) ถึงกับประกาศคืนเงินกฐินที่เจ้าของกองกฐินรับผิดชอบที่ได้แค่สามแสนกว่าบาท รวมกับประชาชนที่มาร่วมกฐิน อีกสี่แสนกว่าบาท ดูเหมือนเป้าหมายของกฐินของเจ้าอาวาสจะเปลี่ยนไปจากที่พระพุทธเจ้าบัญญัติ พระต้องอาศัยในที่ห่างไกลหมู่บ้าน ไม่อยู่ในกุฏิที่ใหญ่โตกว่าชาวบ้าน พระต้องเป็นผู้สมถะ เป็นผู้ขอ ดำรงชีวิตอยู่ด้วยอาหารของชาวบ้าน ดังนั้นต้องไม่เรื่องมาก

วัดใหญ่โตสวยงามอย่างวิมาน ก็ใช่ว่าจะทำให้ประชาชนมีศีลธรรมได้ พระจะต้องกระทำตัวให้เป็นตัวอย่าง ถ้าพระยังมีโลภ โกรธ หลงมากกว่าประชาชน แล้วจะสอนให้ประชาชนละโลภ โกรธ หลงได้อย่างไร ชั่วช่างชีดีช่างสงฆ์นั้น ไม่สามารถปล่อยปละละเลยทั้งชีทั้งสงฆ์ที่เป็นกาฝากศาสนาได้ ศีล สมาธิ ปัญญา คือหนทางแห่งความพ้นทุกข์ ทานทำให้ลดความเห็นแก่ตัวเท่านั้น ชาวพุทธที่แท้จริงจะต้องไม่ตั้ง เป้าหมายที่ความร่ำรวยทั้งชาตินี้และชาติหน้า อนาถใจจริงไปกับกรณีเจ้าอาวาสคืนเงินกฐินเพราะได้น้อยเกินไป

นายกระจอก

ตอบ นายกระจอก

มีการสอบสวนและลงโทษเบื้องต้นต่อเจ้าอาวาสรายนี้แล้ว

 

 

เห็นด้วยรับนักท่องเที่ยวพิเศษ - เรียน บ.ก.ข่าวสด

การที่รัฐบาลเปิดรับนักท่องเที่ยวพิเศษ Special Tourist Visa (STV) นักท่องเที่ยวต่างด้าวที่มากับเรือยอชต์นั้น เห็นด้วยที่เราจะเริ่มรับนักท่องเที่ยวกลุ่ม High end ขอให้รัฐบาลวางมาตรการควบคุมให้ดี โดยให้นักท่องเที่ยวปฏิบัติตามมาตรการป้องกันโรคตามกำหนด เพื่อป้องกันการแพร่ระบาดของโควิด-19 ให้นักท่องเที่ยวยอมให้กักตัวภายในเรือไม่น้อยกว่า 14 วัน มีหลักฐานกรมธรรม์การทำประกันสุขภาพที่คุ้มครองโรคโควิด-19 มีวงเงินที่เพียงพอหากมีการติดเชื้อและต้องรักษาตัว ในฐานะที่อยู่ในวงการท่องเที่ยว ตั้งแต่ต้นปี 2563 ได้รับผลกระทบจากโควิด-19 จึงกังวลมาตลอด แต่ดีใจที่ประเทศไทยควบคุมการแพร่ระบาดของโควิค-19 ได้ดีมาก และชื่นชมที่คนไทยมีวินัยเชื่อฟังสวมหน้ากากอนามัยทำให้ลดการแพร่เชื้อได้มาก

แต่คงจะเริ่มกังวลหากรับชาว ต่างประเทศอีก จึงอยากให้ตรวจเชื้อไวรัสนักท่องเที่ยวอย่างเข้มงวดตั้งแต่ก่อนเข้าประเทศ และวันที่ถึงประเทศไทย และควรให้บันทึกการเดินทางโดยละเอียด ว่าไปไหนบ้างจะได้ตามแก้ได้ทันหากมีการติดเชื้อการเปิดรับนักท่องเที่ยวประเภท ดังกล่าว คาดว่าจะช่วยกระตุ้นเศรษฐกิจได้เป็น อย่างดี เพราะที่ผ่านมาแม้รัฐบาลจะพยายามส่งเสริมให้ไทย เที่ยวไทย แต่จำนวนนักท่องเที่ยวก็ยังต่ำมาก เมื่อเทียบกับ นักท่องเที่ยวต่างชาติที่เข้ามาในปี 2562 มากเกือบ 40 ล้านคน และรายได้จากนักท่องเที่ยวไทยมีไม่มาก เทียบกับ รายได้จากนักท่องเที่ยวต่างชาติ จึงอยากให้ปล่อยนักท่องเที่ยวของประเทศที่ควบคุมโรคได้ดีแล้วเข้ามาใช้จ่ายที่ประเทศไทย รับนักท่องเที่ยวจากประเทศที่มีความเสี่ยงต่ำ เช่นจีน เพราะรัฐบาลจีนสามารถควบคุมการระบาดของไวรัสได้ผลที่สุด คนจีนเดินทางไปเที่ยวมณฑลต่างๆ ได้อย่างเสรี หากควบคุมโรคได้ค่อยขยายเพิ่มจำนวนนักท่องเที่ยว จะทำให้เกิดการจ้างงานผู้ที่ตกงานจากธุรกิจท่องเที่ยวได้

ด้วยความเคารพ

กัลยา

ตอบ คุณกัลยา

คงต้องเข้มงวดรอบคอบอย่างที่คุณกล่าวมา แต่ถ้ายัง ไม่เปิดรับนักท่องเที่ยวต่างชาติ คงมีผลรุนแรงต่อธุรกิจการท่องเที่ยว ถึงล้มละลาย จะอดตายฆ่าตัวตายมากกว่าตายเพราะโควิดแน่นอน

 

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ เมื่อยอดกฐินไม่ถึงล้านบาท
ข่าวที่เกี่ยวข้อง