Khaosod
Online

วันอังคาร ที่ 19 ม.ค. 2564

คอลัมน์ บ.ก.ตอบจดหมาย : กลเกมการค้าทรัมป์บีบไทย

11 พ.ย. 2563 - 01:55 น.

คอลัมน์ บ.ก.ตอบจดหมาย

กลเกมการค้าทรัมป์บีบไทย - เรียน บรรณาธิการหนังสือพิมพ์ข่าวสด

การใช้เรื่องการตัดสิทธิพิเศษทางภาษีศุลกากร (GSP) สินค้าไทย ของประธานาธิบดีสหรัฐ โดนัล ทรัมป์ มาเป็นเครื่องมือในการกดดันให้ไทยต้องยอมเปิดตลาดให้กับชิ้นส่วนและเครื่องในหมูจากสหรัฐเข้ามาทำตลาดในไทยนั้นถือเป็นแนวทางการทำการค้าตามสไตล์ทรัมป์ ด้วยนโยบายชาตินิยมทางเศรษฐกิจ “อเมริกาต้องมาก่อน” ที่มุ่งเน้นการปกป้องผลประโยชน์ของคนอเมริกัน การสร้างกำแพงภาษีนำเข้า และไม่สนับสนุนการเปิดเสรีทางการค้ากับประเทศ อื่นๆ เพื่อทำให้อเมริกากลับมายิ่งใหญ่อีกครั้ง ยิ่งกับประเทศที่ได้เปรียบดุลการค้ากับสหรัฐด้วยแล้วจะกลายเป็นประเทศที่ถูกจับตามองเป็นพิเศษ หนึ่งในนั้นคือประเทศไทยที่เกินดุลการค้ามาอย่างต่อเนื่อง

พบว่าในปี 2562 ไทยเกินดุลการค้ากับสหรัฐราว 2.01 หมื่นล้านดอลลาร์ ขณะที่ช่วง 6 เดือนแรกปี 2563 ไทยยังคงเกินดุลการค้ากับสหรัฐที่ราวๆ 1.16 หมื่นล้านดอลลาร์ จึงไม่น่าแปลกใจว่าทำไมทรัมป์จึงจ้องไทยตาเขม็งไม่ต่างกับที่จ้องจีนและเวียดนามที่ “เกินดุลการค้า” กับสหรัฐมาตลอด และการกดดันให้ไทยเปิดรับเนื้อหมูจากสหรัฐไม่ใช่เรื่องที่เพิ่งเกิดขึ้น หากแต่เป็นความพยายามอย่างยิ่งยวดของสหรัฐตั้งแต่ปี 2556 เพื่อสร้างราคาให้ “ขยะ” ที่คนอเมริกันไม่บริโภค ทั้งขา หัว และเครื่องในหมู ด้วยการนำไปเทขายให้กับประเทศอื่น โดยเฉพาะในภูมิภาคเอเชียที่นิยมทานชิ้นส่วนเหล่านี้ ทั้งๆที่รู้ว่าในขยะที่ว่านี้เต็มไปด้วยสารเร่งเนื้อแดง Ractopamine ที่ผู้เลี้ยงหมูสหรัฐสามารถใช้ในการเลี้ยงได้อย่างเสรี

ขณะที่ข้อกำหนดของไทย “ห้ามใช้สารเร่งเนื้อแดงในการเลี้ยงหมูอย่างเด็ดขาด” ผู้ใดลักลอบใช้ถือว่าผิดกฎหมายมีโทษหนักทั้งจำทั้งปรับ สอดคล้องกับแนวทางของทางสหภาพยุโรป (EU) และที่ผ่านมาไทยก็ใช้เหตุผลด้านผล กระทบต่อสุขภาพและสุขอนามัยของประชาชนในการคัดค้านการนำเข้าชิ้นส่วนหมูสหรัฐมาตลอด และครั้งนี้ที่ผู้นำสหรัฐใช้เรื่องหมูมากดดันไทยอีกครั้งไม่เพียงหวังผลทางเศรษฐกิจเท่านั้น แต่ยังเป็นเกมการเมืองของทรัมป์ที่หวังใช้เรื่องนี้ยึดคะแนนเสียงจากเกษตรกรผู้เลี้ยงหมูในรัฐใหญ่อย่างรัฐไอโอวา ที่มีผู้เลี้ยงหมูมากที่สุดของสหรัฐ และเป็นรัฐสวิงสเตต (Swing State) หรือรัฐที่ผู้สมัครทั้งโดนัลด์ ทรัมป์ และโจ ไบเดน

ทั้งๆ ที่สหรัฐเองก็ยังไม่เคยเปิดรับหมูไทย หรือแม้แต่เนื้อไก่ไทยที่ผลิตได้มาตรฐานสากลเป็นที่ยอมรับของคนทั่วโลก แถมยังราคาไม่แพง จนสามารถรั้งตำแหน่งเบอร์ 8 ประเทศผู้ผลิตไก่มากที่สุดในโลก และเบอร์ 4 ผู้ส่งออกไก่ของโลก การปิดกั้นสินค้าไทยแต่กลับขอให้ไทยเปิดรับสินค้าของสหรัฐเพื่อปกป้องเกษตรกรสหรัฐ โดยใช้ GSP มาบีบบังคับ ให้รับเอาเศษหมูเหลือทิ้งแถมสารอันตรายตกค้างมาให้คนไทยกินตายแบบผ่อนส่ง สะท้อนการจ้องเอาเปรียบไทยอย่างเห็นได้ชัด

วันนี้ต้องชื่นชมและเป็นกำลังใจให้รัฐบาลไทยยืนหยัดป้องกันคนไทยจากสารเร่งเนื้อแดงในหมูสหรัฐ และในเมื่อสหรัฐทำทุกอย่างเพื่อปกป้องเกษตรกรอเมริกันได้ รัฐบาลไทยก็ต้องยอมหักกับสหรัฐเพื่อปกป้องไม่ให้เกษตรกรกว่า 2 แสนรายในห่วงโซ่การผลิตหมูทั้งหมดต้องล่มสลาย เพราะไม่สามารถแข่งขันกับหมูสหรัฐที่ต้นทุนต่ำกว่าไทยถึงเท่าตัวได้เช่นกัน

ปฏิภาณ กิจสุนทร

ตอบ คุณปฏิภาณ

เป็นการอธิบายเบื้องหลังเกมการค้าของผู้นำสหรัฐในการบีบประเทศไทยได้อย่างละเอียด รวมไปถึงเกมการหาเสียงเลือกตั้งของนายทรัมป์ ซึ่งบัดนี้ก็ชัดเจนแล้วว่าพ่ายแพ้ต้องพ้นเก้าอี้ประธานาธิบดีแล้ว

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ คอลัมน์ บ.ก.ตอบจดหมาย : กลเกมการค้าทรัมป์บีบไทย
ข่าวที่เกี่ยวข้อง