Khaosod
Online

วันอังคาร ที่ 19 ม.ค. 2564

เลือกตั้งท้องถิ่น-เศรษฐกิจดี

13 พ.ย. 2563 - 13:58 น.

คอลัมน์ บก.ตอบจดหมาย

เลือกตั้งท้องถิ่น-เศรษฐกิจดี - เรียน บ.ก.ข่าวสด

การเลือกตั้งท้องถิ่นที่จะมีขึ้น คาดกันว่าจะมีเม็ดเงินในการหาเสียงสู่ระบบประมาณ 30,000 ล้านบาท เป็นผลดีเงินกระจายหมุนเวียน คราวนี้แหละคงได้เห็นธนบัตรรุ่นเก่านำออกเข้าสู่ตลาดกันมากขึ้น หลังจากเก็บกันไว้นาน ถึงเวลานำออกมาใช้กันเสียที และอีกกรณีหนึ่งคือธนบัตรปลอมตอนนี้เริ่มระบาดกันไปทั่ว ไม่รู้ว่าสอดคล้องกับการเลือกตั้งหรือไม่ แต่ช่วงนี้ระบาดทำให้พ่อค้าแม่ค้าและคนที่รับธนบัตรปลอมเดือดร้อน

ข้าวมัน

ตอบ คุณข้าวมัน

แน่นอนว่า เมื่อมีการเลือกตั้ง มีการเคลื่อนไหวของผู้สมัคร ก็จะเกิดการจับจ่ายใช้สอย ย่อมเป็นผลดีต่อเศรษฐกิจในพื้นที่ แต่เหนืออื่นใดคือเป็นประชาธิปไตยในระดับท้องถิ่นที่มีคุณค่าอย่างมาก ส่วนผลดีด้านเงินสะพัดนั้นก็คงต้องระวังเรื่องแบงก์ปลอมดังที่คุณตั้งข้อสังเกตมา

 

ปัญหานักการเมือง - เรียน บ.ก.

ปัญหาของประเทศไทยไม่ได้มีเฉพาะรัฐธรรมนูญเพราะปัญหาการเมือง พรรคการเมือง นักการเมืองก็สมควรจะต้องมีการปฏิรูป ล่าสุดส.ส.ที่ถูกกล่าวหาว่าบุกรุกป่าก็ใช้เอกสิทธิ์ส.ส.ไม่ให้มีการดำเนินคดีในระหว่างสมัยประชุม ซึ่งประกาศใช้สิทธิ์ในสมัยประชุมวิสามัญที่สภาเปิดประชุมเพียงสองวันเท่านั้น ซึ่งไม่น่าจะครอบคลุมเพราะปิดสมัยประชุมสภาแล้ว ดังนั้น หน่วยราชการต่างๆ สามารถดำเนินการต่อได้จนกว่าจะถึงวันที่ 17 พ.ย.จึงจะมีเอกสิทธิ์คุ้มครอง จะเห็นว่าอาชีพนักการเมืองเป็นอาชีพยอดนิยม ดูได้จากการแห่ไปสมัครสมาชิก อบจ.ที่ผ่านมา ปริญญาอะไรก็ไม่สามารถนำไปประกอบอาชีพได้ดีเท่าอาชีพการเมือง วันนี้หมอ พยาบาล ทุกสาขาต้องมีใบประกอบโรคศิลปะ วิศวกรก็ต้องมีไลเซนส์ แต่นักการเมืองไม่ต้องมีใบอนุญาตประกอบวิชาชีพการเมืองเลย หรือจะต้องให้มีการสอบใบอนุญาตประกอบวิชาชีพการเมือง

ถุงเงิน

ตอบ คุณถุงเงิน

ที่กำลังเรียกร้องแก้รัฐธรรมนูญขณะนี้ เพราะกฎหมายสูงสุดฉบับนี้เขียนออกมาแบบเอื้อประโยชน์ให้กับคนกลุ่มเดียว และเป็นต้นเหตุทำให้นักการเมืองยุคนี้เละเทะหันไปสยบให้ผู้มีอำนาจที่มีกติกาเอารัดเอาเปรียบ ใครมีอุดมการณ์ดีก็ถูกทำลายจนพ้นไปจากสภา ดังนั้น ต้องแก้รัฐธรรมนูญเพื่อให้การเมืองดี นักการเมืองจะมีคุณภาพขึ้น

 

การบวชของผู้มีอันจะกิน - เรียน บ.ก.ข่าวสด

กรณีมีภาพงานบวชสุดอลังการ เป็นที่โจษจันกันมาก ข้าพเจ้าเองมองว่าผู้บวชก็คงไม่ได้ต้องการบวชไปตลอดชีวิต เพียงแค่ครั้งหนึ่งในชีวิต ประกอบการมีเงิน มีเพื่อนฝูง ช่วยกันตกแต่งให้อลังการงานสร้าง ตามความต้องการของตนเอง เห็นว่าหมดไปหลายตังค์ เงินจะได้กระจายแจกจ่ายให้ผู้อื่นได้ใช้กันบ้างอย่างน้อยก็ทีมงานแสง สี เสียง ตัวประกอบในฉาก ฯลฯ แถมมีโปรยแหวนทอง โปรยเงินด้วย ยิ่งดีใหญ่ คนในพื้นที่จะได้นำไปใช้สอยเช่นกัน แต่ก็เชื่อว่าคงไม่มีใครทำเป็นตัวอย่างเพราะใช้งบประมาณเยอะมาก การบวชของบุคคลทั่วๆ ไปส่วนใหญ่เรียบง่าย ด้วยจุดประสงค์เพื่ออุทิศส่วนกุศลให้ผู้ที่นับถือ ผู้มีพระคุณ และเป็นผู้เลื่อมใสในพระพุทธศาสนา และผู้ใดที่ศรัทธาและปฏิบัติอย่างจริงจังก็จะได้รับผลบุญในสิ่งที่ทำ

กรือโป๊ะ

ตอบ กรือโป๊ะ

เป็นมุมมองที่ไม่เครียดดี อยากบวชแบบคนมีสตางค์ก็ปล่อยเขาไป แต่บวชที่ได้ผลบุญจริงต้องบวชด้วยความเลื่อมใส

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ เลือกตั้งท้องถิ่น-เศรษฐกิจดี
ข่าวที่เกี่ยวข้อง