Khaosod
Online

วันอังคาร ที่ 19 ม.ค. 2564

น้ำประปาขุ่นที่คลองหนึ่ง

15 พ.ย. 2563 - 20:55 น.

คอลัมน์ บก.ตอบจดหมาย

น้ำประปาขุ่นที่คลองหนึ่ง - เรียน บ.ก.ข่าวสด

พวกเราเป็นชาวบ้านอาศัยอยู่ในพื้นที่ อ.คลองหลวง หมู่ที่ 18 ต.คลองหนึ่ง จ.ปทุมธานี มีปัญหาเรื่องน้ำประปาของเทศบาลเมืองท่าโขลง เนื่องจากน้ำประปาสีขุ่นดำและมีกลิ่น เป็นอย่างนี้ทุกหลังคาเรือน

เคยร้องเรียนไปที่เทศบาลแล้วแต่ก็ไม่ได้รับการแก้ไข ที่ผ่านมาก็เสียค่าน้ำทุกเดือน น่าจะมีการแก้ไขและหาต้นเหตุว่าน้ำมีกลิ่นและสีขุ่นเพราะอะไร หลายบ้านต้องซื้อน้ำบริโภค น้ำประปาขุ่นดำไม่ได้เป็นที่คลองหนึ่งที่เดียว แต่คลองสองก็มีสีขุ่นดำเช่นกันเดือดร้อนกันไปทั่ว

นับถือ

กระจ่าง

ตอบ คุณกระจ่าง

เทศบาลเมืองท่าโขลงและการประปาภูมิภาคปทุมธานีคงจะช่วยหาคำตอบและหาทางแก้ไขให้กับผู้ร้องเรียนด้วย

ทุกข์ของชาวบ้านสันปูเลย

ถึง คอลัมน์บ.ก.ตอบจดหมาย

ถนนเข้าหมู่บ้านใน ต.สันปูเลย อ.ดอยสะเก็ด จ.เชียงใหม่ อยู่ในเขตปกครองดูแลรับผิดชอบของเทศบาลตำบลสันปูเลย ที่มีทั้งหมดจำนวน 15 หมู่บ้าน จัดว่าเป็นตำบลใหญ่และมีประชากรอาศัยอยู่จำนวนมาก ซึ่งปัญหาในพื้นที่ก็มีจำนวนมากเช่นกัน

เริ่มจากเรื่องถนนเข้าหมู่บ้านสันปูเลยเป็นเส้นหลักกำลังดำเนินการก่อสร้างใหม่ ผู้รับเหมาเปิดหน้างานเป็นระยะทางที่ยาว แต่สร้างถนนไม่เสร็จ ไม่เรียบร้อย ถนนบางช่วงบางตอนสร้างปัญหาให้ผู้ใช้รถใช้ถนน บางช่วงท่อระบายน้ำเปิดฝาท่อทิ้งไว้ บางช่วงก็มีปิดฝาท่อ

บางช่วงไม่เชื่อมต่อท่อน้ำของชาวบ้านเข้ากับท่อของถนน ไหล่ทางต่างระดับกับขอบถนน เกิดอันตรายได้ง่ายกับผู้ขับขี่รถจักรยานยนต์และรถยนต์ที่ต่ำๆ เพราะขอบถนนสูง ยานพาหนะตกขอบถนนได้ง่าย ส่วนท่อที่เปิดฝาท่อทิ้งไว้ก็เกิดอันตรายกับประชาชน อาจจะเดินตกท่อได้ทุกเวลา บางจุดพบถนนชำรุดแก้ไขโดยเอาปูนเค็มโรยหน้าก็พบปัญหาคือเกิดถนนลื่น ถนนที่สร้างมีเหล็กเส้นโผล่ออกมาอีก

บางจุดเอากรวยสีส้มกันฝาท่อน้ำทิ้งทำให้ถนนแคบ ถามว่าการจ้างงาน การตรวจรับงาน การซ่อมแซม เมื่อไม่ผ่านการตรวจรับ หรือปัญหาต่างๆ เหล่านี้จะแก้ไขให้ชาวบ้านได้เมื่อใด หน่วยงานที่รับผิดชอบก็จะบอกว่า ปัญหาอยู่ที่ผู้รับเหมาที่รับงานไปแล้วไม่ยอมทำให้แล้วเสร็จ ผู้รับเหมายอมเสียค่าปรับมาตลอดจนถึงวันนี้

แต่ปัญหาตกถึงชาวบ้านที่ต้องใช้รถใช้ถนน ยามชั่วโมงเร่งด่วนการจราจรติดขัดเนื่องจากต้องขับอย่างระมัดระวัง รวมระยะเวลาของปัญหาถนนนี้ชาวบ้านทนทุกข์มานานกว่า 2 ปี สรุปวันนี้ก็ยังไม่มีหน่วยงานใดลงพื้นที่แก้ไขให้กับชาวบ้านได้เลย ชาวบ้านก็วอนผู้รับผิดชอบในระดับสูงขึ้นไปให้มาช่วยเหลือด้วย

ด้วยความเคารพ

วิชัย

ตอบ คุณวิชัย

อ่านข้อร้องเรียนนี้แล้วเห็นภาพเลยว่า เต็มไปด้วยปัญหาสารพัด บนถนนที่ก่อสร้างอย่างคาราคาซัง ดูแล้วน่าหวาดเสียวมากว่าจะก่ออันตราย ทั้งคนใช้รถ และทั้งคนเดินเท้า แล้วถ้าอ่านตามข้อร้องเรียนนี้แปลว่ามีการโยนความรับผิดชอบกันไปมา ระหว่างหน่วยงานราชการกับผู้รับเหมาที่ทำไม่แล้วเสร็จตามเวลา ผิดสัญญา แต่ถ้าความทุกข์ร้อนเกิดกับชาวบ้านเช่นนี้ หน่วยงานราชการเองนั่นแหละต้องหาทางบรรเทาทุกข์โดยเร็วไว

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ น้ำประปาขุ่นที่คลองหนึ่ง
ข่าวที่เกี่ยวข้อง