Khaosod
Online

วันอังคาร ที่ 19 ม.ค. 2564

บก.ตอบจดหมาย : โจมตีไอลอว์ด้วยวิธีการแย่ๆ

19 พ.ย. 2563 - 14:04 น.

คอลัมน์ บก.ตอบจดหมาย

 

โจมตีไอลอว์ด้วยวิธีการแย่ๆ

เรียน บ.ก.ข่าวสด

รู้สึกว่าเป็นวิธีการทำลายกันที่แย่มากๆ ด้วยการกล่าว หาไอลอว์ว่ารับเงินจากองค์กรยิว เพื่อมาแก้รัฐธรรมนูญประเทศไทย เพราะเป็นที่รู้กันอยู่โดยทั่วไปว่า เอ็นจีโอนั้น ล้วนได้รับเงินอุดหนุนจากองค์กรต่างประเทศทั้งสิ้น และเป็นองค์กรที่ให้เงินโดยไม่ได้หวังผลตอบแทน อาจจะเนื่องจากเพื่อสนับสนุนองค์กรภาคประชาชนในประเทศโลกที่สาม หรือเป็นองค์กรที่มีคนร่ำรวยเงินเหลือ ต้องการบริจาคเพื่อสร้างกุศล อะไรแบบนี้ พูดได้เลยว่าเอ็นจีโอแทบทั้งหมด รับเงินอุดหนุนต่างประเทศทั้งนั้น แต่ก็แทบจะไม่เคยเห็นว่าเอ็นจีโอไหนรับเงินแล้วจะต้องทำตามคำสั่งขององค์กรต่างประเทศ เป็นการกล่าวหาที่ไม่มีมูลจริงๆ อีกทั้งวิธีการหยิบเรื่องยิวมาโจมตีเช่นนี้ แปลว่าพวกคุณไม่มีปัญญาจะสู้ข้อเท็จจริงกับเขานั่นแหละ ผมเห็นส.ส.รัฐบาล และส.ว.พูดโดยเน้นแต่เรื่ององค์กรต่างชาติอยู่เบื้องหลังไอลอว์ ยิ่งรู้สึกมั่นใจว่า ต้องแก้รัฐธรรมนูญจริงๆ ไม่เช่นนั้นการเมืองเราจะประกอบด้วยสมาชิกรัฐสภา ที่ทำงานเพื่อกลุ่มอำนาจ ไม่ใช่เพื่อประชาชน ก็เหมือนกับที่เถียงสู้ม็อบเด็กไม่ได้ ก็กล่าวหาว่าสหรัฐสนับสนุน กล่าวหาทักษิณ กล่าวหาธนาธร นั่นเพราะพวกคุณไม่มีปัญญาจะถกเถียงกับเด็กรุ่นใหม่นั่นเอง จึงเห็นว่าประเทศไทยต้องเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่แล้ว ไม่เช่นนั้นเราจะไม่มีอนาคตจริงๆ

มิตรภาพ

ตอบ คุณมิตรภาพ

เป็นข้อสังเกตที่น่าคิด คือสู้ด้วยเหตุผลไม่ได้ก็ไปหาเรื่องอย่างอื่นมาโจมตี เพื่อเบี่ยงเบนสาระสำคัญของปัญหา แต่ก็เชื่อว่าในยุคที่คนส่วนใหญ่ค้นหาข้อเท็จจริงได้ไม่ยาก ก็คงไม่เป็นเหยื่อของวิธีการทำลายแบบนี้ เช่น สามารถตรวจสอบผลงานของไอลอว์ที่มีมายาวนานได้ไม่ยากว่า แล้วเคยทำงานรับใช้องค์กรต่างชาติที่โดน กล่าวหาหรือไม่

 

ข้อสงสัยแก้กฎหมายส.ป.ก.

เรียน บ.ก.

มีการแก้ระเบียบการใช้ประโยชน์ที่ดินของส.ป.ก.กันแล้วหรือ เห็นอนุญาตให้ใช้ที่ส.ป.ก. ในกิจการที่เกี่ยวเนื่องกับการปฏิรูปที่ดินเพื่อเกษตรกรรม กิจการแปรรูปผลิตผลเกษตรจากเกษตรกรในเขตปฏิรูป ประเภทโรงงานน้ำตาล โรงงานผลไม้กระป๋อง โรงงานน้ำมันพืช ฯลฯ ในกรณีนี้โรงงานที่ตั้งนั้นจะต้องเป็นของคนในพื้นที่และเป็นผู้ที่มีสิทธิในการทำกินในที่ดินนั้นๆ หรือไม่ ถ้าเป็นบุคคลนอกพื้นที่เข้ามาตั้งโรงงานจะผิดเงื่อนไขการใช้พื้นที่ส.ป.ก.หรือเปล่า เพราะให้ผู้อื่นเข้ามาหาประโยชน์ในพื้นที่ของตนเองโดยเจ้าของพื้นที่ได้ค่าเช่า ถ้าอย่างนั้นเกษตรกรน่ารวมกลุ่มกันเป็นวิสาหกิจชุมชนตั้งเป็นโรงงานแปรรูป ดีกว่าให้คนนอกพื้นที่มาแสวงหาผลประโยชน์ ทำให้นึกถึงนโยบายตอนหาเสียงตอนนั้นว่า จะเปลี่ยนที่ดินส.ป.ก.กว่า 35 ล้านไร่ให้กลายเป็นที่ดินทองคำ ซึ่งนโยบายนี้เห็นด้วยอยู่เรื่องเดียวคือสามารถนำที่ดินส.ป.ก.ไปจำนองกู้เงินธนาคารเพื่อนำเงินมาลงทุน เหมือนโฉนดที่ดินทั่วไป และตอนนี้ก็มาถึงบางอ้อ เปลี่ยนเป็นที่ดินเป็นที่ดินทองคำจริงๆ และที่จริงไปกว่านั้นคือเกษตรกรก็ไร้ที่ทำกินเหมือนเดิม

วิลล่า

ตอบ คุณวิลล่า

เพราะกระบวนการแก้ระเบียบการใช้ประโยชน์ส.ป.ก. ทำแบบเงียบๆ ไม่เปิดเผย ก็เลยเต็มไปด้วยข้อน่าสงสัยมากมาย

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ บก.ตอบจดหมาย : โจมตีไอลอว์ด้วยวิธีการแย่ๆ
ข่าวที่เกี่ยวข้อง