Khaosod
Online

วันอังคาร ที่ 19 ม.ค. 2564

ทางแก้ตากข้าวเปลือกบนถนน / จับตาการรับนักท่องเที่ยวจีน / เหตุที่ทางเท้ากทม.ชำรุด

20 พ.ย. 2563 - 14:38 น.

คอลัมน์ บ.ก.ตอบจดหมาย

 

ทางแก้ตากข้าวเปลือกบนถนน - เรียน บ.ก.ข่าวสด

ช่วงนี้ตามต่างจังหวัด โดยเฉพาะเส้นทางในหมู่บ้าน มักจะเห็นชาวบ้านนำข้าวเปลือกมาตากบนถนนเป็นแถวเรียงยาว กินเลนถนนไปหนึ่งเลน ขับรถสวนกันไม่ได้ต้องรอให้ฝ่ายหนึ่ง ฝ่ายใดขับผ่านก่อน อันตรายมาก ถ้าเป็นคนพื้นที่ก็จะรู้กันเพราะเห็นอยู่จนชินตาช่วงฤดูเก็บเกี่ยวข้าว ซึ่งแปลกใจว่าทำไมสำนักงาน หรือหน่วยงานของราชการในท้องถิ่น ที่มีพื้นที่กว้าง น่าจะอนุญาตให้ชาวบ้านนำข้าวเปลือกมาตากได้ โดยหมุนเวียนกันแต่ละบ้านที่ทำนาต้องการลานตากข้าว ในต่างจังหวัดส่วนใหญ่ที่ทำการของหน่วยงานจะมีบริเวณกว้าง แม้กระทั่งในวัดก็น่าจะทำได้เช่นกัน

ดอกดิน

ตอบ ดอกดิน

การตากข้าวบนถนน ก่อให้เกิดอันตรายจริงๆ ที่คุณเสนอว่า หน่วยราชการในท้องถิ่นควรจะช่วยหาสถานที่ เพื่อช่วยเหลือชาวนาและเพื่อป้องกันอุบัติเหตุไปพร้อมกัน เป็นข้อเสนอที่ดีมากๆ

จับตาการรับนักท่องเที่ยวจีน - ถึง น.ส.พ.ข่าวสด

จำกัดพื้นที่ท่องเที่ยว ฯลฯ หลักเกณฑ์ที่กำหนดครอบคลุมและมีมาตรการรัดกุมและปลอดภัย แต่ก็มีข้อสงสัยคือโรงแรมหรือสถานที่จัดให้นักท่องเที่ยวจีนพักนั้นเป็นของคนไทยหรือไม่ เพราะที่ผ่านมาก่อนวิกฤตโควิดหลายต่อหลายปีมานั้น นักท่องเที่ยวจีนที่เข้ามาส่วนใหญ่มีบริษัทนำเที่ยวจีนมาลงทุนทำร้านอาหาร ร้านขายของที่ระลึก ธุรกิจรถนำเที่ยว แม้แต่สถานที่พัก ถ้าอย่างนี้เงินที่คาดว่าจะได้รับก็น้อยมาก คือได้ไม่คุ้มเสีย แต่ถ้าเป็นการใช้บริการทุกอย่างที่เจ้าของกิจการเป็นคนไทยจะคุ้มและช่วยฟื้นสถานการณ์วิกฤตเศรษฐกิจได้ตั้งแต่พนักงานยันเจ้าของกิจการ และร้านค้าต่างๆ ในพื้นที่ ได้อย่างแท้จริง

นับถือ

บัวหลวง

ตอบ บัวหลวง

ข้อสังเกตของคุณน่าสนใจมาก ทำอย่างไรให้การเปิดรับนักท่องเที่ยวจีน เพื่อแก้ปัญหาธุรกิจท่องเที่ยวในสถานการณ์โควิด ต้องเกิดประโยชน์จริงๆ ประเด็นนี้กระทรวงการท่องเที่ยวฯควรต้องตรวจสอบและเปิดเผยรายละเอียดว่า รายได้จะเข้ากระเป๋าคนไทยหรือที่คนจีนมาลงทุน

 

เหตุที่ทางเท้ากทม.ชำรุด - เรียน บ.ก.ข่าวสด

สื่อต่างๆ รายงานว่า กทม.สั่งการให้สำนักการโยธาและสำนักงานเขต สำรวจเพื่อปรับปรุงซ่อมแซมทางเท้าที่หลายจุดมีสภาพชำรุด เสียหาย แตกร้าว พร้อมระบุว่ามาจากรถจักรยานยนต์ขึ้นไปขับขี่ แต่ที่ข้าพเจ้าพบเห็นมองว่าน่าจะเป็นเพราะดินทรุดมากกว่าคือดินข้างในมันนิ่มไม่แข็ง อีกอย่างไม่ได้เทคอนกรีต หรือใช้ทรายละเอียดก่อนอัดบดให้แน่นพื้นเรียบ ก่อนปูกระเบื้องหรือตัวหนอน และที่สำคัญต้นไม้ที่ปลูกบนทางเท้าไม่ได้มีการจัดการบล็อกโคนรอบต้นไม้ ทำให้รากชอนไชจนทำให้กระเบื้องหรือตัวหนอนทรุดและเคลื่อนต่างระดับไม่เสมอ ซึ่งอันตรายอย่างมากเวลาเดินถ้าไม่ระมัดระวังเพียงเหลื่อมกันนิดเดียวจะทำให้ข้อเท้าหักหรือข้อเท้าพลิกได้ทันที หลายจุดไม่ใช่เกิดจากการใช้ทางเท้าที่ผิดประเภท แต่เกิดจากเทคนิคในการทำมากกว่า

นับถือ

ถนนนวมินทร์

ตอบ ถนนนวมินทร์

เห็นทีกทม.จะต้องรับฟังข้อมูลของคุณไปพิจารณา เพื่อจะได้ซ่อมแซมทางเท้าชำรุดได้ถูกจุด

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ ทางแก้ตากข้าวเปลือกบนถนน / จับตาการรับนักท่องเที่ยวจีน / เหตุที่ทางเท้ากทม.ชำรุด
ข่าวที่เกี่ยวข้อง