Khaosod
Online

วันอังคาร ที่ 19 ม.ค. 2564

การเมืองสหรัฐกับไทย/คดีตัวอย่าง-บ้านหลวง : บ.ก.ตอบจดหมาย

23 พ.ย. 2563 - 00:01 น.

การเมืองสหรัฐกับไทย/คดีตัวอย่าง-บ้านหลวง : บ.ก.ตอบจดหมาย

เรียน บ.ก.ข่าวสด

ขออนุญาตแทรกแซงก้าวก่ายการเมืองมะกัน เพราะกำลังเป็นที่สนทนาทั่วโลกในขณะนี้ รัฐธรรมนูญมะกันใช้มากว่าสองร้อยปี มีการแก้ไขน้อยมาก และไม่มีการฉีกรัฐธรรมนูญเลย ทั้งๆที่น่าจะมี ปัญหาสำคัญการเลือกตั้งประธานาธิบดีหลายครั้งที่ผ่านมา รวมทั้งครั้งนี้ก็มีปัญหาจากอิเล็กทอรัลโหวต (จำนวนคณะผู้เลือกตั้งประธานาธิบดีในแต่ละรัฐ) กับป๊อบปูลาร์โหวต

ถึงแม้อเมริกาจะเป็นสหรัฐก็ตาม แต่ประธานาธิบดีนั้นจะต้องรับผิดชอบทุกรัฐและประชาชนสหรัฐอย่างเท่าเทียมกัน การกำหนดจำนวนคณะผู้เลือกในแต่ละรัฐ ผมไม่ทราบว่าใช้อะไรเป็นเกณฑ์ ถ้าจะใช้จำนวนประชาชนก็ดูเหมือนว่าจะไม่มีการเปลี่ยนแปลงมานานแล้ว ซึ่งน่าจะขัดแย้งกับความจริง

ดังนั้นอัตราส่วนของคณะผู้เลือกก็จะต้องเปลี่ยนแปลงไป แต่รัฐธรรมนูญสหรัฐก็ยังไม่มีการเปลี่ยนแปลง ถ้าผมมีสิทธิเสนอความคิดในเรื่องนี้ผมก็จะเสนอให้ยกเลิกอิเล็กทอรัลโหวต หันมาใช้ป๊อบปูลาร์โหวต เพราะประธานาธิบดีต้องเป็นของประชาชนทุกคนในสหรัฐ มิใช่ให้ความสำคัญกับประชาชนในแต่ละรัฐไม่เท่ากัน

แล้วรัฐธรรมนูญไทยละ ผมขอเสนอชื่อ รัฐธรรมนูญฉบับไม้หลักปักขี้เลน เพราะเปลี่ยนแปลงไปมา โลเล เดี๋ยวจะใช้วันแมน วันโหวต เดี๋ยวจะใช้พวงใหญ่ เดี๋ยวจะใช้บัตรเดียว เดี๋ยวจะใช้สองบัตร กลับไปกลับมา พรรคการเมืองมะกันมีแค่ช้างกับลา แต่ไทยมีน้ำเต้าปูปลาหมูหมากาไก่ยันฮอนกฮูก พรรคการเมืองตั้งง่ายเจ๊งง่ายเหมือนตั้งบริษัทเซ็นเช็คล่วงหน้าจ่ายค่าสินค้า ได้สินค้าแล้วก็ปิดบริษัท กรรมการบริษัทก็เป็นนักธุรกิจกำมะลอ

อเมริกามีพรรคการเมืองน้อยเกิน มีทั้งข้อดีและข้อเสีย ข้อดีก็คือสมาชิกพรรคไม่มีพฤติกรรมแตกแถวง่ายๆ เหมือนพรรคการเมืองไทย แต่ข้อเสียก็คืออคติพรรค หมายถึงพรรคมาก่อนความถูกต้อง (ต้องเลือกมติพรรค ผลประโยชน์พรรคก่อนความถูกต้อง) แต่สำหรับพรรคการเมืองของไทยผลประโยชน์ส่วนตัวของส.ส.มาก่อน ส.ส.ระบบบัญชีจากสูตรคำนวณภาคพิสดาร ปริมาณนักการเมือง มะกันมีประชากรมากกว่าประเทศไทยมากกว่า 3 เท่า

แต่มีวุฒิสมาชิกจากการเลือกตั้งเพียง 100 คน มีสมาชิกผู้แทนราษฎรจากการเลือกตั้ง 500 คน ประเทศไทยมีวุฒิสมาชิกจากการแต่งตั้งมากกว่าสหรัฐ มีสมาชิกสภา ผู้แทนเท่ากับสหรัฐ แต่ไม่ได้มาจากการเลือกตั้งทั้งหมด เพราะ 150 คนมาจากบัญชีรายชื่อของพรรคการเมืองที่ไม่มีไพรมารี หรือการสรรหาจากสมาชิกพรรคการเมือง ดังนั้นประชาธิปไตยไทยก็เป็นเพียง เสี้ยวใบ เพราะส.ว.มาจากการแต่งตั้ง ส.ส.ส่วนหนึ่งก็มาจากการแต่งตั้งของเจ้าของพรรคการเมือง

แมวขาว

ตอบ แมวขาว

ความคิดเห็นของคุณสะท้อนว่าเป็นคนหูตากว้างไกล แน่นอนว่าประชาธิปไตยไม่สมบูรณ์แบบ ของสหรัฐก็มีปัญหา แต่จะติดขัดอย่างไร ก็ต้องให้ระบบดำเนินไป ให้ประชาชนเป็นผู้ตัดสิน ไม่ใช่แบบบ้านเรา โดนอำนาจนอกระบบแทรกแซงตลอด มีรัฐประหาร ฉีกรัฐธรรมนูญ ฉบับปัจจุบันก็มีกลไกเอารัดเอาเปรียบจนคนรุ่นใหม่ไม่ยอมรับ

คดีตัวอย่าง-บ้านหลวง

เรียน บ.ก.ข่าวสด

ฉันอายุ 80 กว่า สามีเป็นนายทหารแล้วก็อยู่บ้านหลวงมาตลอดจนเกษียณอายุราชการ ก็ต้องออกจากบ้านพักไม่มีข้อยกเว้น มันเป็นกฎของราชการ บ้านหลวงหน่วยงานเขาต้องให้กำลังพลรุ่นต่อไปอยู่ต่อ ดังนั้นจะดูคำตัดสินจะออกมาแบบไหนกับบ้านหลวง จะได้เอาไปเป็นตัวอย่าง

ป้าเครียด

ตอบ ป้าเครียด

คงต้องรอดูในวันที่ 2 ธันวาคมนี้ ว่าจะมีบรรทัดฐานอย่างไร

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ การเมืองสหรัฐกับไทย/คดีตัวอย่าง-บ้านหลวง : บ.ก.ตอบจดหมาย
ข่าวที่เกี่ยวข้อง