Khaosod
Online

วันอังคาร ที่ 19 ม.ค. 2564

สับสน-แท็กซี่เก็บค่าสัมภาระ

23 พ.ย. 2563 - 23:50 น.

คอลัมน์ บ.ก.ตอบจดหมาย

 

สับสน-แท็กซี่เก็บค่าสัมภาระ - เรียน บ.ก.

การประกาศเรื่องกำหนดอัตราค่าบรรทุกสัมภาระสำหรับรถแท็กซี่ ทำเอาสับสนเรื่องกระเป๋า หลายคนอ่านประกาศแล้วเข้าใจคิดว่าต่อไปนี้นั่งรถแท็กซี่ แล้วมีกระเป๋า กล่อง ถุง คงต้องเสียเพิ่ม อยากให้ทางขนส่งย้ำหรือประชาสัมพันธ์ให้ชัดเจนอีกครั้งว่า เฉพาะท่าอากาศ จากท่าอากาศยานดอนเมือง หรือท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ หรือการจ้างจากสถานที่อื่นไปยังท่าอากาศยานดอนเมืองหรือท่าอากาศยานสุวรรณภูมิเท่านั้น หวั่นว่าจะมีการฉกฉวยโอกาสผู้โดยสารบางคนคิดว่าเส้นทางอื่นก็ต้องเสียเหมือนกัน

พร

ตอบ คุณพร

เห็นด้วยว่า การประกาศของกระทรวงคมนาคม ให้แท็กซี่สามารถคิดค่าบริการเพิ่มเติมสำหรับสัมภาระนั้น มีรายละเอียดยิบย่อยมาก สร้างความสับสนและอาจนำไปสู่การฉกฉวยโฮกาสเกิดขึ้นได้ ดังนั้นกรมการขนส่งทางบก ควรต้องลงรายละเอียดเพื่อป้องกันหรือแก้ปัญหาที่อาจเกิดขึ้นได้

ขยะลอยกระทงที่พรุเฉวง - เรียน บ.ก.ข่าวสด

ลอยกระทงเมื่อปลายเดือนตุลาคมที่ผ่านมา ท่าพรุเฉวง ต.บ่อผุด อ.เกาะสมุย จ.สุราษฎร์ธานี ซึ่งเป็นบึงน้ำขนาดใหญ่ใจกลางแหล่งท่องเที่ยวหาดเฉวง มีประชาชนและนักท่องเที่ยวมาลอยกระทงจำนวนมากที่นี่ แต่เมื่อเวลาผ่านมาเกือบครึ่งเดือน พรุเฉวงไม่สวยเหมือนเดิม เพราะมีเศษขยะอยู่จำนวนมากจำพวก ถุงขนม ถุงพลาสติก ขวดพลาสติก โฟม ถูกทิ้งลงตามพื้นทางเดิน ทิ้งตามที่นั่งพักผ่อน และทิ้งลงในบึงน้ำของพรุเฉวง ยังมีเศษกระทงจากงานวันลอยกระทงยังลอยเกลื่อนในน้ำ ขยะพวกนี้มาจากพวกมักง่ายทิ้งขยะไม่เป็นที่ วอนขอให้ช่วยกันรักษาความสะอาด และจัดเก็บขยะและเศษกระทงที่อยู่ในน้ำด้วย เพราะกังวลว่าหากปล่อยไว้นานจะเกิดน้ำเน่าเสียได้ นอกจากในน้ำแล้ว ตามพื้นทางเดินและใต้ต้นไม้ ยังมีเศษอาหาร ไม้เสียบลูกชิ้น เศษแก้วแตก ตะปู ขอให้เทศบาลนครเกาะสมุยรีบมาจัดเก็บเพราะจะทำให้เสียภาพลักษณ์การท่องเที่ยว เป็นอันตรายต่อผู้ที่มาออกกำลังกาย เพราะเป็นสถานที่สาธารณะสำหรับให้ประชาชนทั่วไปและนักท่องเที่ยวเข้ามาใช้พื้นที่สำหรับพักผ่อนหย่อนใจ และใช้พื้นที่เดิน-วิ่งออกกำลังกายเป็นประจำทุกวัน ผู้ที่มาใช้สถานที่ก็ควรรักษาความสะอาดด้วยเพื่อเราทุกคนจะได้มีที่พักผ่อนหย่อนใจ

นับถือ

พงษ์

ตอบ คุณพงษ์

เทศบาลนครเกาะสมุย คงได้รับทราบจากจดหมายร้องเรียนของคุณฉบับนี้ น่าจะรีบดำเนินการโดยเร็วไว

ทำไมไม่ริบทรัพย์คดีสินบน - เรียน บ.ก.

กรณีคดีของอดีตผู้ว่าการการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทยพร้อมบุตรสาว คดีได้สิ้นสุดไปแล้ว แต่มีความสงสัยกรณีที่ทำไมไม่ริบทรัพย์มูลค่า 60 กว่าล้านบาทให้ตกเป็นของแผ่นดิน เนื่องจากเป็นการรับเงินสินบนหรือเงินฮั้วการประมูล อีกอย่างก็เป็นเจ้าหน้าที่ของรัฐที่กระทำความผิดในหน้าที่ กระทบต่อหน่วยงานทำให้เสียหาย ถ้าจะยื่นฟ้องให้ริบเงินจำนวนนี้ต้องเป็นหน่วยงานใด ใช่ป.ป.ช.หรือไม่ เพราะมองว่าเป็นการหาผลประโยชน์โดยเอาหน่วยงานซึ่งเป็นหน่วยงานรัฐหางาน แต่ผลประโยชน์เข้ากระเป๋าตัวเอง ไม่ถูกต้อง แม้ว่าเงินจำนวนนี้อยู่ต่างประเทศก็น่าจะเรียกกลับมาพร้อมดอกเบี้ย

ด้วยความเคารพ

ไทรโยค

ตอบ คุณไทรโยค

ในคำพิพากษาได้ระบุเอาไว้แล้วว่า เนื่องจากคดีนี้คำฟ้องไม่ได้เขียนเรื่องริบทรัพย์เงินสินบน อีกทั้งเป็นคดีที่เกิดก่อนกฎหมายใหม่จะมีผลบังคับใช้

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ สับสน-แท็กซี่เก็บค่าสัมภาระ
ข่าวที่เกี่ยวข้อง