ร้องหางบฯกระตุ้นเศรษฐกิจ / ทำไมเยียวยาไม่ใช่เงินสด / ไฟป่ากำลังจะมาแล้ว

25 ม.ค. 2564 - 10:48 น.

คอลัมน์ บ.ก.ตอบจดหมาย

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

ร้องหางบฯกระตุ้นเศรษฐกิจ – เรียน บ.ก.ข่าวสด

ผลกระทบจากการแพร่ระบาดของโควิด-19 ในรอบแรก ทำให้ผู้ประกอบการธุรกิจต่างประสบปัญหาสภาพคล่อง และต้องมีการนำเงินทุนที่มีอยู่เดิมประคับประคองสถานการณ์เรื่อยมาจนดูเหมือนว่าสถานการณ์จะเริ่มดีขึ้นแล้ว เมื่อเกิดการระบาดรอบใหม่ทำให้สถานการณ์ย่ำแย่ลงไปอีกครั้ง

สิ่งที่ผู้ประกอบการต้องการความช่วยเหลือมากที่สุดจะเป็นในเรื่องของเงินทุนหมุนเวียนและการเข้าถึงแหล่งทุน รัฐบาลควรเร่งอัดฉีดเงินงบประมาณกระตุ้นเศรษฐกิจวงเงิน 4 แสนล้านบาท ที่จัดเตรียมไว้อยู่แล้วออกมาโดยเร็ว เพราะแม้จะมีการทยอยออกมาแล้วบางส่วนแต่ยังไม่เพียงพอ

จึงอยากให้มีการอัดฉีดออกมาให้มากขึ้นและกระจายไปให้ทั่วถึง เพื่อให้เกิดการใช้จ่ายและเงินหมุนเวียนในระบบขับเคลื่อนเศรษฐกิจต่อไปได้ด้วยดี โดยเฉพาะโครงการคนละครึ่ง ที่มองว่าประสบผลในการช่วยกระตุ้นเศรษฐกิจ และเกิดการใช้จ่ายได้จริงในทุกระดับ

เห็นด้วยและสนับสนุนที่มีการเพิ่มวงเงินให้ผู้ได้รับสิทธิ์ และเพิ่มจำนวนผู้ได้รับสิทธิ์ หากเป็นไปได้อยากให้มีการเพิ่มจำนวนผู้ได้รับสิทธิ์ให้มากขึ้นและทั่วถึงกว่านี้ด้วย น่าจะส่งผลดีต่อการขับเคลื่อนเศรษฐกิจ

รายเล็ก

ตอบ รายเล็ก

เป็นดังที่คุณกล่าวมาจริงๆ สถานการณ์ด้านเศรษฐกิจวิกฤตอย่างมาก ธุรกิจน้อยใหญ่เจ๊งไปแล้วก็มาก ที่ใกล้หายนะก็เยอะ ที่น่าตกใจคือ การที่ฝ่ายค้านออกมาเปิดเผยว่า การจัดงบประมาณแผ่นดิน 2565 นั้น ให้ความสำคัญกับงบประมาณกระตุ้นเศรษฐกิจน้อยมาก แต่งบประมาณซื้ออาวุธกองทัพยังสูง เรือดำน้ำกำลังจะกลับมาอีก

ทำไมเยียวยาไม่ใช่เงินสด – เรียน บ.ก.

การแจกเงินโดยให้ 3,500 บาท 2 เดือนนั้น อยากให้ช่วยเป็นเรื่องของเงินสดมากกว่า ก่อนหน้านั้นรัฐบาลประกาศว่าจะให้เงินเยียวยากับประชาชน 2 เดือน เป็นเงินสด ประชาชนต่างดีใจ แต่มาขณะนี้รัฐบาลเปลี่ยนแปลง กดเงินไม่ได้ แต่ให้ไปเอาชำระของกินของใช้

อยากให้รัฐบาลทบทวนอีกครั้ง จะได้เยียวยาประชาชน การได้เงินสด เพื่อจะได้นำเงินไปจ่ายค่าผ่อนรถ ค่าน้ำค่าไฟ ค่าเช่าบ้าน ค่าผ่อนบ้านกับธนาคาร หรือค่าเทอมลูก ในช่วงเปิดเทอมได้มากกว่า เพราะเป็นเรื่องจำเป็นในชีวิตเช่นกัน

นับถือ
ระเบียบ

ตอบ คุณระเบียบ

เสียงสะท้อนของคุณควรรับฟัง เงินค่าใช้จ่ายหลายอย่างคือความจำเป็นในชีวิต เงินเยียวยา 2 เดือนยังไม่ตรงตามความต้องการของประชาชน

 

ไฟป่ากำลังจะมาแล้ว – ถึง คอลัมน์ บ.ก.ตอบจดหมาย

ถึงรอบไฟป่ากันอีกแล้ว ภาคเหนือตอนนี้เริ่มลอบจุดไฟเผาป่า ปีนี้มาเร็วกว่าทุกปี คาดว่าในปีนี้สถานการณ์ไฟป่าจะยิ่งรุนแรงมากขึ้น เนื่องจากสภาพอากาศที่น่าจะร้อนจัดหลังหมดฤดูหนาว และเชื้อเพลิงสะสมในป่ามีปริมาณที่สูงผิดปกติ ที่สำคัญเจ้าหน้าที่สามารถดับไฟป่าได้เพียงบางส่วน ไฟขยายเป็นบริเวณกว้าง โดยเฉพาะพื้นที่เขาสูงชันไม่สามารถเข้าไปดับไฟป่าได้ เจ้าหน้าที่ของสถานีควบคุมไฟป่าต้องออกไปดับไฟป่าทั้งกลางวันและกลางคืน ดังนั้นควรจะใช้บทลงโทษพวกลอบเผาป่าให้แรงกว่านี้

นับถือ

เป็นห่วง

ตอบ คุณเป็นห่วง

เป็นเรื่องที่คาดการณ์ได้จริงๆ สถานการณ์ไฟป่าใกล้มาถึงแล้ว รัฐบาลควรมีมาตรการป้องกันแก้ไขอย่างชัดเจนออกมาได้แล้ว

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ ร้องหางบฯกระตุ้นเศรษฐกิจ / ทำไมเยียวยาไม่ใช่เงินสด / ไฟป่ากำลังจะมาแล้ว
ข่าวที่เกี่ยวข้อง