มะพร้าวแทนกุหลาบ / หลักเกณฑ์เยียวยาที่ไม่ถูกต้อง / รัฐบาลกับแอพclubhouse

22 ก.พ. 2564 - 11:05 น.

คอลัมน์ บ.ก.ตอบจดหมาย

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

มะพร้าวแทนกุหลาบ – เรียน บ.ก.

คอลัมน์ บ.ก.ตอบจดหมาย – ข่าวชายไทยพลังม้าเพราะดื่มน้ำมะพร้าว ทำให้ภรรยาต้องขอหย่า เมื่อข่าวกระจายออกไปทำให้มะพร้าวน้ำหอมขายดิบ ขายดี เป็นการช่วยเกษตรกรชาวสวนมะพร้าวทางอ้อม ที่ผ่านมามะพร้าวถูกนักวิชาการฝรั่งมังค่าใส่ร้ายป้ายสีว่าเป็นไขมันเลว

จึงสนับสนุนความเชื่อเรื่องน้ำมะพร้าวเพิ่มพลังทางเพศ น่าจะใช้น้ำมะพร้าวเป็นสัญลักษณ์ของวันวาเลนไทน์แทนกุหลาบ ประเทศไทยสามารถส่งออกน้ำมะพร้าวออกจำหน่ายทั่วโลก สร้างรายได้ให้ชาวสวนมะพร้าว ปลูกมะพร้าวน้ำหอมไว้ต้นหนึ่งเมื่อ 20 ปีที่แล้ว วันนี้สูงชะลูดไม่สามารถเก็บผลได้ มีแต่คนอาสาตัดต้นมะพร้าว คิดค่าจ้างเป็นพัน ทั้งๆที่ซื้อมา 70 บาทเท่านั้น

ดังนั้นจึงปล่อยให้สูงชะลูด เพราะเสียดายค่าจ้างตัด

เจน

ตอบ คุณเจน

ก็ไม่เลวเลยทีเดียว ข้อเสนอของคุณที่ให้เปลี่ยนสัญลักษณ์วาเลนไทน์จากกุหลาบมาเป็นน้ำมะพร้าว เพราะใช้รับประทานได้จริง แต่จะมีผลพลังเพศหรือไม่ วงการแพทย์ออกมาอธิบายให้ได้รับทราบกันโดยถ้วนหน้าแล้ว

 

หลักเกณฑ์เยียวยาที่ไม่ถูกต้อง – เรียน บ.ก.ข่าวสด

ขอบอกเลยว่าคนออกหลักเกณฑ์ที่กำหนดว่า 1.มีรายได้เกิน 300,000 บาทต่อปี ไม่ได้สิทธิ์ 2.มีเงินฝากทุกบัญชีรวมกันไม่เกิน 500,000 บาท ไม่ได้สิทธิ์ เป็นหลักเกณฑ์ที่แย่มาก ขายของได้วันละ 1,000 บาท กำไร 30 เปอร์เซ็นต์ มีรายได้วันละ 300 บาท เดือนละ 9,000 บาท

ถือว่าไม่เดือดร้อนเพราะว่ามีรายได้ไม่เกิน 300,000 บาทต่อปี ถ้ากำหนดว่า 300,000 บาทหลังหักค่าใช้จ่ายน่าจะถูกต้อง เพราะว่ารายได้ 300,000 บาท มีเงินของพ่อค้าแม่ค้าที่เอาไปซื้อสินค้ามาขายอยู่ 70 เปอร์เซ็นต์ จะเอาส่วนนี้มาคิดเป็นรายได้เป็นการไม่ถูกต้อง

กำหนดแบบนี้ร้านค้าประเภทห้องแถวซื้อมาขายไปจะไม่มีใครได้สิทธิ์เลย ค่าเช่าร้าน 10,000 บาท ค่าไฟฟ้า 3,000 บาท ช่วงโควิดเดือดร้อนทุกคน ขาดทุนทุกเดือน ขายอาหารกำไร 100 เปอร์เซ็นต์ สลากกินแบ่งรัฐบาล 20 เปอร์เซ็นต์ ซื้อ 80 บาท ขาย 100 บาท ไม่มีโควตา สินค้าแต่ละประเภทมีต้นทุนไม่เท่ากัน รายได้เกิน 300,000 บาทไม่ได้สิทธิ์จึงไม่ถูกต้อง

ขอแสดงความนับถือ

ชาวบ้าน

ตอบ ชาวบ้าน

มาตรการเยียวยาไม่ว่าจะสำหรับคนกลุ่มไหน ล้วนแต่มีการตั้งเงื่อนไขสารพัด ต้องมีลุ้น ต้องมีผิดหวัง ทั้งที่เป็นเงินจากภาษีของประชาชน เมื่อเทียบกับหลายประเทศ รัฐบาลเขาจ่ายแบบส่งตรงถึงบ้านไม่ต้องมาสมัครมาแข่งขันชิงโชคอะไรเลย

 

รัฐบาลกับแอพclubhouse – เรียน บ.ก.

การที่ออกมาเตือนเรื่อง แอพพลิเคชั่น Clubhouse ว่าระวังจะเป็นการละเมิดสิทธิส่วนบุคคลอื่น สร้างความเสียหาย ซึ่งการจะเข้าแอพนี้ได้ก็ต้องมีเพื่อนดึงเข้าไป ในความเห็นส่วนตัวคิดว่าในเมื่อเขาคุยกันเหมือนเรื่องส่วนตัวเพียงเฉพาะกลุ่ม ก็ไม่น่าจะเข้าข่ายละเมิดสิทธิส่วนบุคคล คนที่แอบเข้าไปฟังน่าจะผิดมากกว่า เพราะปลอมตัวเข้าไปฟังหรือแอบเจาะเข้าฟังคนอื่นเขาคุยกัน คุยกันเฉพาะสมาชิก คนนอกห้ามเพราะไม่ได้เปิดเป็นสาธารณะ

โดยส่วนตัวมองว่า Clubhouse ยังมีห้องที่มีประโยชน์หลายห้อง ตราบใดที่เขาคุยกันเฉพาะส่วนตัวเฉพาะกลุ่ม อย่าไปยุ่งดีกว่า แต่ถ้าละเมิดสิทธิส่วนบุคคลในที่สาธารณะทำให้เสื่อมเสีย ถ้าอย่างนั้นก็ต้องดำเนินคดีทางกฎหมาย

ด้วยความเคารพ

ตังค์

ตอบ คุณตังค์

รัฐบาลไทยมักเชยและล้าหลัง ยิ่งชุดนี้มีจากผู้นำทหาร เน้นแต่ความมั่นคง จนไม่เข้าใจโลกยุคใหม่ที่เปลี่ยนแปลงไปมาก ไม่ต่างจากตอนปิดเว็บโป๊ เหมือนยิ่งเชิญชวนให้คนแห่กันเข้าไปดู ซึ่งเอาเข้าจริงๆ ก็ไม่สามารถปิดกั้นได้สมบูรณ์แบบ

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ มะพร้าวแทนกุหลาบ / หลักเกณฑ์เยียวยาที่ไม่ถูกต้อง / รัฐบาลกับแอพclubhouse
ข่าวที่เกี่ยวข้อง