โควิดกระทบเด็กน.ร.อย่างหนัก/เมื่อนายกฯมาเลเซียลาออก : บ.ก.ตอบจดหมาย

23 ส.ค. 2564 - 00:05 น.

โควิดกระทบเด็กน.ร.อย่างหนัก/เมื่อนายกฯมาเลเซียลาออก : บ.ก.ตอบจดหมาย

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

โควิดกระทบเด็กน.ร.อย่างหนัก

เรียน บ.ก.

โควิดระบาดเกือบสองปี ก่อให้เกิดปัญหาหลายอย่าง อย่างหนึ่งคือเรื่องการศึกษาระดับประถม-มัธยม ที่เป็นปัญหาอย่างมาก โดยเฉพาะระดับป.6 ม.3 และม.6 ล้วนแต่ต้องไปสอบเรียนต่อ ม.1 ม.4 และระดับอุดมศึกษา ครั้นจะให้เด็กเรียนซ้ำชั้นก็ทำให้เสียเวลาและพลาดโอกาสอื่น แต่ถ้าให้เลื่อนชั้นขึ้นไปเลยโดยไม่ต้องมีการทดสอบความรู้ โดยเฉพาะป.6 ขึ้นม.1 และม.3 ขึ้นม.4 จะใช้ได้เฉพาะผู้ที่เรียนโรงเรียนเดิมเท่านั้น แต่ถ้าจะมีการแข่งสอบก็คงต้องสอบแข่งกันเหมือนเดิม การเรียนระบบออนไลน์ถ้าวิเคราะห์กันจริงๆเหมาะสำหรับบางคนและไม่เหมาะกับอีกหลายๆ คน โดยเฉพาะในพื้นที่ห่างไกลสัญญาณคลื่นโทรศัพท์ รวมไปถึงสภาพของแต่ครอบครัว เด็กบางคนไม่มีสมาธิในการเรียนเด็กที่ต้องเรียนวันละ 6-7 ชั่วโมงต่อวัน ที่สำคัญผู้ปกครองต้องมานั่งเรียน และมาคอยประกบลูกถึงจะเข้าใจ เรียนโดยมีพ่อแม่คอยกระตุ้นสอน และทำความเข้าใจให้ลูกไปพร้อมกับการสอนทางออนไลน์ รวมทั้งปัญหาทางด้านเทคนิคในการใช้อุปกรณ์ต่างๆ เมื่อเกิดปัญหาจำเป็นที่ผู้ปกครองจะต้องแก้ไขให้ จึงต้องจำเป็นที่จะสละเวลามานั่งประกบลูกเรียนตลอดเวลา แต่ในส่วนของครอบครัวที่ต้องให้ปู่ย่าตายายมาดูแลตอนเรียนอาจจะไม่เข้าใจหรือไม่สามารถสอนลูกหลานให้ได้ประสิทธิภาพมากได้ อย่างเช่นปัญหาเรื่องของโปรแกรมซอฟต์แวร์ และอุปกรณ์ที่ใช้ อินเตอร์เน็ต ผู้ปกครองบางท่านยังต้องไปทำงานประจำ และหากต้องเรียนออนไลน์ไปถึง 1 ปี น่าเป็นห่วงเรื่องระบบการศึกษาของไทย

ด้วยความเคารพ

ใจกล้า

ตอบ คุณใจกล้า

ที่คุณสะท้อนปัญหามา น่ารับฟังอย่างมาก น่าเป็นห่วงจริงๆ สำหรับการเรียนของเด็กๆ ในช่วงปีสองปีมานี้ เนื่องจากการเรียนออนไลน์เต็มไปด้วยอุปสรรค ขณะเดียวกันเมื่อมองการแก้ไขโควิดในหลายๆ ประเทศ ที่ทำได้ดีและรวดเร็ว ทำให้ชีวิตปกติกลับมาได้ กิจกรรมการค้า การเรียนการสอนก็กลับมาได้ ดังนั้นเมื่อประเทศเรายังไม่สามารถจัดหาวัคซีนมาได้รวดเร็ว การล็อกดาวน์ การเรียนออนไลน์ก็ยังยาวนาน น่าเป็นห่วงอนาคตการศึกษาไทยจริงๆ

เมื่อนายกฯมาเลเซียลาออก

เรียน บ.ก.ข่าวสด

เห็นข่าวนายกรัฐมนตรีของมาเลเซีย ซึ่งเป็นประเทศเพื่อนบ้านเราทางทิศใต้ ตัดสินใจลาออก เพราะปัญหาความผิดพลาดในการแก้ไขสถานการณ์โควิด จนมีผู้ติดเชื้อและเสียชีวิตจำนวนมาก ทำให้ประชาชนคนไทย อดไม่ได้จะเอามาเปรียบเทียบกับนายกรัฐมนตรีของเรา ซึ่งสถานการณ์ของเราก็เต็มไปด้วยวิกฤตหนักมากๆ และเห็นได้ว่าความผิดพลาดในการจัดหาวัคซีนเป็นประเด็นใหญ่ของประเทศไทยเราอีกด้วย ส่วนที่มาเลเซียนั้น มีม็อบออกมาประท้วงรัฐบาลที่ไม่สามารถแก้ไขโควิดได้เช่นกัน แต่ไม่ต้องประท้วงยาวนาน อีกทั้งในสภาเขาก็อภิปรายโจมตีนายกฯ อย่างหนัก จนทำให้เสียงสนับสนุนรัฐบาลเริ่มถดถอย ก็เลยต้องลาออก เพื่อเปิดทางให้นายกฯ คนใหม่มาทำหน้าที่แทน ก็ถือว่าเป็นเรื่องดีของการเมืองในมาเลเซีย เปลี่ยนแปลงไปตามวิถีประชาธิปไตย และเมื่อรู้ว่าทำไม่ไหวก็ลาออกไป ให้คนอื่นทำแทนถือว่าดีที่สุด

เสียงส่วนใหญ่

ตอบ เสียงส่วนใหญ่

ต้องยินดีกับประชาชนชาวมาเลเซียอย่างมาก เมื่อรัฐบาลแก้ปัญหาไม่ได้ ก็ยอมรับการเปลี่ยนแปลง ยอมลาออก ไม่ฝืนกระแส ยอมรับฟังเสียงประท้วงของชาวบ้าน รวมทั้งเสียงอภิปรายของส.ส.ในสภา เมื่อยึดหลักประชาธิปไตย การแก้ไขปัญหาก็เป็นไปตามครรลอง เพราะการเมืองเขาเป็นไปตามปกติ ไม่มีการผูกขาด

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ โควิดกระทบเด็กน.ร.อย่างหนัก/เมื่อนายกฯมาเลเซียลาออก : บ.ก.ตอบจดหมาย
ข่าวที่เกี่ยวข้อง