บ.ก.ตอบจดหมาย : ชาวบ้านขอตั้งฉายารัฐบาล/ น่าหดหู่คดีเผาถ้ำรังนกนางแอ่น

21 ก.ย. 2564 - 00:04 น.

คอลัมน์ บ.ก.ตอบจดหมาย

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

ชาวบ้านขอตั้งฉายารัฐบาล / น่าหดหู่คดีเผาถ้ำรังนกนางแอ่น

ชาวบ้านขอตั้งฉายารัฐบาล

เรียน บ.ก.ข่าวสด

ดูเหมือนจะเป็นประเพณีของนักข่าวการเมืองที่จะมีการตั้งฉายาให้รัฐบาลทุกๆ ปี แต่วันนี้ราษฎรเต็มขั้นขอใช้สิทธิบ้าง ขอตั้งฉายาให้รัฐบาล ลุงตู่ 7 ปีว่า “รัฐบาลปะผุ” เพราะสมัยที่เป็นรัฐบาลเรือเหล็ก มีอำนาจเต็มตามธรรมนูญการปกครองชั่วคราวที่ได้จากรัฐประหาร ที่ดูเหมือนสื่อจะตั้งฉายาว่ารัฐบาลเรือเหล็ก เพราะมีความมั่นคงไม่ล่มไม่จม แต่ก็ไม่มีผลงานเพราะเป็นรัฐบาลผองเพื่อนน้องพี่ ทำแต่งานรูทีน ไม่มีการประเมินผลงาน ไม่มีอนาคตเพราะไม่ได้วางแผนอะไรสำหรับประเทศชาติ เมื่อต้องสละเรือเหล็กเพราะกระแสประชาธิปไตย แต่สามลุงก็ขึ้นจากเรือเหล็กแล้วลงเรือเอี้ยมจุ๊นต่ออีกเกือบสามปีแล้ว เรือเอี้ยมจุ๊นเป็นประชาธิปไตยครึ่งใบ เพราะมาจากการเลือกตั้ง แต่ล็อกผลการเลือกตั้งล่วงหน้าด้วยรัฐธรรมนูญฉบับต้านโกง ซึ่งไม่สามารถต้านทุจริตคอร์รัปชั่นได้เลย เพราะการเมืองเป็นเรื่อง “เลี้ยงลิงด้วยกล้วย” ดังนั้นถ้าไม่ต้องการให้ลิงอาละวาดก็ต้องปรนเปรอด้วยกล้วยให้เต็มที่ รัฐบาลเรือเอี้ยมจุ๊นก็ไม่มีผลงานเหมือนรัฐบาลเรือเหล็กที่ให้ความสำคัญกับผองเพื่อนพ้องน้องพี่มากกว่าประชาชนและประเทศชาติ รัฐบาลเอี้ยมจุ๊นก็ให้ความสำคัญกับการเมือง แถมยังมีโรคซ้ำกรรมซัดวิบัติเป็นโควิดแพร่ระบาด ดังนั้นผลของรัฐบาลจึงมีแต่แก้ไขปัญหาการเมืองรายวัน จึงเปรียบรัฐบาลได้กับเรือรั่วเกือบทั้งลำ ต้องใช้เทปปะหม้อปะก้นซึ่งก็คงจะทนกระแสน้ำที่เชี่ยวกรากไม่ไหว เดือน 12 น้ำนองเต็มตลิ่ง ปัญหาทุกอย่างไม่ได้รับการแก้ไขยกเว้นปัญหาบัตรเลือกตั้ง คือเพิ่มบัตรเลือกตั้งเป็นสองใบเรื่องเดียวกัน ซึ่งไม่เป็นความจริงเพราะบัตรเลือกตั้งสองใบก็ต้องใช้กับการเลือกตั้งสองประเภท เช่น เลือกส.ส.และเลือกนายกเทศมนตรี, ผู้ว่าฯกทม. แต่การใช้บัตรเลือกตั้งสองใบกับสมาชิกผู้แทนราษฎรนั้นไม่ถูกต้อง

เซ่อไอแค้ก

ตอบ เซ่อไอแค้ก


ปัญหาของรัฐบาลพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ในสายตาประชาชนจำนวนมากก็คือ ไม่มีผลงานที่ชัดเจนเป็นชิ้นเป็นอัน ส่วนใหญ่เป็นการแก้ปัญหาเฉพาะหน้าไปเรื่อยๆ สถานการณ์ตอนนี้ยิ่งไม่มั่นคง เพราะนายกฯ กับแกนนำของพรรคพลังประชารัฐที่เป็นฐานของรัฐบาลเอง แตกหักกันเอง เรียกว่าเป็นขาลงอย่างแท้จริง

น่าหดหู่คดีเผาถ้ำรังนกนางแอ่น

เรียน บ.ก.

คนร้ายขึ้นเกาะขโมยรังนกอีแอ่นในจังหวัดพัทลุง ขโมยรังนกพบเห็นอยู่เป็นประจำอยู่แล้ว แต่ที่หดหู่มากคือลูกนกตัวเล็กๆ จากรังนกตายแห้งตกอยู่ตามพื้น เพราะถูกไฟลนไล่แม่นก นอกจากจะทำลายระบบนิเวศแล้วยังอำมหิตเกินไป แทบจะตัดวงจรของนกนางแอ่น ไม่ให้มาทำรังนกในเกาะกันเลย และที่แปลกใจไปกว่านั้นคือในเมื่อที่ผ่านมามีการจัดกำลังเกือบร้อยนายนอนเฝ้าเกาะ สุดท้ายขโมย นินจากวาดรังนกไปเรียบ แถมจุดไฟเผา ถ้าขืนเป็นอย่างนี้ต่อไปจะหาบริษัทเข้ามาประมูลรังนกยาก คนนอกไม่อยากเข้ามายุ่งเพราะเจออิทธิพล ผลเสียคือรายได้ที่จะมาพัฒนาท้องถิ่นแบบเต็มเม็ดเต็มหน่วยก็จะหายไป

พะยอม

ตอบ คุณพะยอม

เป็นเหตุการณ์ที่ชวนสลดหดหู่จริงๆ คงต้องรอดูความคืบหน้าในการสืบสวนสอบสวนของตำรวจ ซึ่งผบ.ตร.มอบหมายให้พล.ต.อ.สุชาติ ธีระสวัสดิ์ รองผบ.ตร.มือดีไปดูคดีเองแล้ว ทั้งหลายทั้งปวงน่าเป็นห่วงว่าจะมีผลต่อการเก็บเงินรายได้เพื่อการพัฒนาท้องถิ่นของจังหวัดพัทลุงนั่นเอง

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ บ.ก.ตอบจดหมาย : ชาวบ้านขอตั้งฉายารัฐบาล/ น่าหดหู่คดีเผาถ้ำรังนกนางแอ่น
ข่าวที่เกี่ยวข้อง