ทะลุคนทะลวงข่าว : 2ขั้วชิงปธ.สภาผู้แทน‘สุชาติ’พปชร.-‘สมพงษ์’พท.‘พรเพชร’จองนั่งปธ.วุฒิฯ

2ขั้วชิงปธ.สภาผู้แทน‘สุชาติ’พปชร.-‘สมพงษ์’พท.‘พรเพชร’จองนั่งปธ.วุฒิฯ

ทะลุคนทะลวงข่าว : 2ขั้วชิงปธ.สภาผู้แทนสุชาติพปชร.-‘สมพงษ์พท.พรเพชรจองนั่งปธ.วุฒิฯ

2ขั้วชิงปธ.สภาผู้แทนสุชาติพปชร.-‘สมพงษ์พท.พรเพชรจองนั่งปธ.วุฒิฯศึกครั้งนี้ใหญ่หลวง ด้วยมีตำแหน่งประธานสภาผู้แทนราษฎรเป็นเดิมพัน การชิงชัยยกแรกและยกสำคัญของ 2 ขั้วใหญ่ ประชาธิปไตยกับสืบทอดอำนาจ เสนอตัวแทนให้สมาชิกสภาฯ โหวตเลือก

ความสำคัญยิ่งอยู่ตรงที่รัฐธรรมนูญกำหนดให้ประธานสภาผู้แทนราษฎรดำรงตำแหน่งเป็นประธานรัฐสภาอีกตำแหน่ง และเป็นผู้ลงนามรับสนองพระบรมราชโองการโปรดเกล้าฯ แต่งตั้งนายกรัฐมนตรี

ขั้วประชาธิปไตย เพื่อไทยพรรคที่มีส..มากที่สุดในสภา ส่ง สมพงษ์ อมรวิวัฒน์ ส..เชียงใหม่ ผู้อาวุโสลงสนาม

คู่ชนดุเดือดจากขั้วสืบทอดอำนาจ คือ สุชาติ ตันเจริญ ส..ฉะเชิงเทรา พรรคพลังประชารัฐ ที่ออกตัวแรงพร้อมดีกรีอดีตรองประธานสภาฯ

หลังจากประกาศรับรองผล ส..ทั้งเขตปาร์ตี้ลิสต์ ของ กกต. ขั้วเพื่อไทยมีแนวโน้มพลิกไปเป็นฝ่ายค้านมากกว่าได้ตั้งรัฐบาล เพราะมีแค่ 245 เสียง ขณะที่การโหวตประธานสภาฯ จะต้องได้รับการเห็นชอบจากสมาชิกด้วยเสียงเกินครึ่งของสภา คือ 250 เสียงขึ้นไป จึงจะได้ครองบัลลังก์

บนเส้นทางที่สิ่งแวดล้อมเป็นใจทุกอย่าง แถมยังมีผู้แผ้วถางไว้ให้ นาม สุชาติ ค่ายพลังประชารัฐ จึงผงาด

ทั้งเจ้าตัวก็ประกาศ อาสาเข้าปฏิบัติหน้าที่ ด้วยเคยเป็นรองประธานสภาฯ 9 ปี จึงทำหน้าที่ได้ทันทีไม่ต้องเรียนรู้งานใหม่

อยากเตือนทุกฝ่ายว่าอย่าไปใช้คำว่า งูเห่า เพราะรัฐธรรมนูญใหม่ให้อิสระในการเป็นตัวแทนของปวงชนชาวไทย ดังนั้น เวลาประชุมอาจจะมีความเห็นต่าง เพราะมติพรรคไม่มีความหมาย เป็นเพียงไกด์ไลน์ การไปเรียกงูเห่าจึงอาจถูกฟ้องได้ เพราะปฏิบัติตามรัฐธรรมนูญ

อายุ 61 เกิด 11 .. 2501 ศิษย์เก่าอำนวยศิลป์ พระนคร ปริญญาโทบริหารธุรกิจจากมหาวิทยาลัยนอเตอร์ เดม สหรัฐอเมริกา

..ฉะเชิงเทรา 9 สมัย สังกัดมาแล้วหลายพรรค ทั้ง พรรคประชาธิปัตย์ พรรคไท พรรคชาติไทย พรรคไทยรักไทย พรรคภูมิใจไทย

สมาชิกคนสำคัญของกลุ่ม 16 ที่มี สมพงษ์ อมรวิวัฒน์ เป็นหัวหน้ากลุ่ม

เคยเป็น รมช.มหาดไทย และรองประธานสภาผู้แทนราษฎร 2548 ที่มาของฉายา ตี๋กร่าง

จากปี 2549 เว้นวรรคการเมือง 5 ปี เพราะพรรคไทยรักไทยที่เป็นกรรมการบริหารถูกยุบ

ล่าสุดยกก๊วนบ้านริมน้ำมาทุ่มเทให้พรรคพลังประชารัฐ

สรุปโฆษณาว่า มั่นใจประสบการณ์ ไม่ต้องเรียนรู้ใหม่ สมาชิกแหกมติพรรคได้ สนามนี้จึงไม่มีงูเห่า

ฟากเพื่อไทยก็มั่นใจ สมพงษ์ อมรวิวัฒน์ คุณสมบัติครบถ้วน ทั้งบุ๋นและบู๊ มีความรู้ความสามารถ รวมถึงมีประสบการณ์และชั้นเชิงทางการเมือง เชื่อว่าจะสามารถจัดการเหตุต่างๆ ที่อาจจะเกิดขึ้นในสภาได้

นับแต่ที่ชื่อโดดเด่นขึ้นอีกครั้งท่ามกลางกระแสข่าวการเปลี่ยนตัวหัวหน้าพรรคเพื่อไทย จากที่พล...วิโรจน์ เปาอินทร์ ลำดับ 1 ผู้สมัครส..บัญชีรายชื่อ ไม่ได้เข้าสภา เนื่องด้วยพรรคเพื่อไทยทำคะแนนโอเวอร์แฮ้งในระบบแบ่งเขตไปแล้ว พรรคจึงไม่มี ส..บัญชีรายชื่อแม้สักคน

เป็นผู้มาแทนด้วยคุณสมบัติตรงสเป๊ก บุคลิกและผลงานจากที่เคยได้รับมอบหมายค่อนข้างเป็นที่ประจักษ์ นอกจากการเป็น ส..หลายสมัย เป็นรองหัวหน้าพรรคพลังประชาชน และการเป็นผู้ใหญ่ที่คนในพรรคเคารพแล้ว ยังเคยเป็นผู้อำนวยการเลือกตั้งทั่วไปของพรรคเพื่อไทยในการเลือกตั้งเมื่อวันที่ 2 กุมภาพันธ์ 2557

กลับมาปรากฏตัวอีกครั้งในฐานะหัวหน้าพรรคเพื่อธรรม เครือข่ายเพื่อไทย ก่อน ลาออกมาลงสมัครสู้ศึกเลือกตั้ง ส..เขตที่เชียงใหม่ ในนามพรรคเพื่อไทย แล้วกวาดคะแนนเขต 5 ชนะคู่แข่งถล่มทลาย

ที่สุดกลายเป็นว่าที่ผู้ท้าชิงตำแหน่งประธานสภา

อายุ 78 เกิด 3 .. 2484 น้องชาย พล...สวัสดิ์ อมรวิวัฒน์ อดีตอ.ตร. และพี่ชาย พล...สมบัติ อมรวิวัฒน์ อดีตรองผบ.ตร. และอดีตอธิบดีดีเอสไอ

นักเรียนเก่าอำนวยศิลป์ จบปริญญาตรีด้านบริหารธุรกิจจากเคอร์รี คอลเลจ สหรัฐอเมริกา ปริญญาโทรัฐศาสตร์ สาขาการเมืองและการปกครอง มหาวิทยาลัยเชียงใหม่

งานการเมืองเริ่มที่พรรคชาติประชาธิปไตย เลือกตั้ง 2529 เป็นผู้แทนครั้งแรกที่ชลบุรี จากนั้น ปี 2531 เป็นส..เชียงใหม่ และเป็นต่อมาอีกหลายสมัย

อดีตรองหัวหน้าพรรคเอกภาพ รองหัวหน้าพรรคชาติพัฒนา รองหัวหน้าพรรคสามัคคีธรรม

เคยเป็น รมช.เกษตรฯ รมว.อุตสาหกรรม รมว.แรงงานฯ รมต.ประจำสำนักนายกฯ รมว.ยุติธรรม รมว.การต่างประเทศ และรองนายกฯ

เป็นรองหัวหน้าพรรคพลังประชาชน จนพรรคถูกสั่งยุบในปี 2551 ต้องเว้นวรรคการเมือง 5 ปี

ล่าสุดเป็นหัวหน้าพรรคเพื่อธรรมระยะหนึ่ง ก่อนเป็นสมาชิกพรรคเพื่อไทย

เด่นเรียงเคียงกันคือเก้าอี้ประธานวุฒิสภา และชื่อ พรเพชร วิชิตชลชัย ประธานสนช.

เจ้าตัวระบุ หากได้รับความไว้วางใจก็พร้อมทำหน้าที่ ทั้งนี้ บทบาทหน้าที่ระหว่างสนช.กับส.. มีความแตกต่างกัน ตอนเป็นสนช.มีหน้าที่เป็นสภาเดียว จึงพิจารณากฎหมายได้มาก แต่วุฒิสภามีหน้าที่กลั่นกรองกฎหมายให้รอบคอบ โดยเฉพาะครั้งนี้มีกฎหมายยุทธศาสตร์ชาติ และการปฏิรูปประเทศ

อีกทั้ง ส..ยังมีหน้าที่ให้ความเห็นชอบดำรงตำแหน่งสำคัญในองค์กรอิสระ และประการสุดท้ายที่ฮือฮาคือการโหวตเลือกนายกรัฐมนตรี ซึ่งอยู่ในบทเฉพาะกาลที่ได้รับความเห็นชอบตามรัฐธรรมนูญ

ส่วนก่อนที่จะโหวตเลือกนายกฯ ส..จะต้องหารือกันเพื่อให้เกิดความเป็นเอกภาพหรือไม่นั้น ยังไม่มีใครเสนอว่าจะต้องมีการหารือ และไม่มีอยู่ในวาระที่จะต้องหารือ

ถามถึงความเหมาะสมในกรณีที่มีญาติ พี่น้องของรัฐมนตรีในรัฐบาลชุดนี้ได้เข้ามาเป็นส..ด้วย ตอบว่า ตามกฎหมายห้ามไว้เฉพาะบุตรและบุพการีที่ถือว่าเป็นสายตรง จึงถือเป็นการวิพากษ์วิจารณ์ อย่าให้ตนต้องพูดเลย

อายุ 71 เกิด 1 ..2491 จบมัธยมปลายจากวชิราวุธวิทยาลัย ปริญญานิติศาสตรบัณฑิต (เกียรตินิยมอันดับ 2) คณะนิติศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย เนติบัณฑิตไทย และปริญญาโทกฎหมาย มหาวิทยาลัยฮาร์วาร์ด สหรัฐอเมริกา

เคยเป็นผู้พิพากษาศาลฎีกา ประธานศาลอุทธรณ์ ภาค 4 ผู้พิพากษาหัวหน้าคณะในศาลฎีกา

เป็นผู้ตรวจการแผ่นดิน

หลังรัฐประหาร 2557 เป็นสมาชิกสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) ได้รับเลือกเป็นประธานสนช. และที่ปรึกษากฎหมายของ คสช.

ขึ้นแป้นเหนือกว่าใครในที่ฐานะตัวเก็งประธานวุฒิสภา หัวขบวน 250 ..

ขุนพลหลักต้านพลังขั้วตรงข้ามในการโหวตเลือกนายกฯ ที่คนรักกันชอบกันต้องทำทุกทางให้นอนมา

บทความก่อนหน้านี้แนวโน้มความน่าจะเป็นในรอบสัปดาห์หน้า ระหว่างวันที่ 20-26 พฤษภาคม 2562 ราศีใดได้ของขวัญของฝากที่มีค่า ราศีใดคู่ครองจะได้ทรัพย์สินมรดก : ดวงรอบสัปดาห์
บทความถัดไปมิวเซเว่นตีนผี ชนแหลก 3 คันรวด เพลาขาดตัวถังฉีก ก่อนพลิกตะแคงกลางหมู่บ้าน