เจ๊าะแจ๊ะวิทยาศาสตร์ : ตัวต่อสนุกไร้จุดจบ

แจม จาง และ แฟรงก์ เฉิน ผู้ร่วมก่อตั้งทินกาโมจากประเทศจีน แนะนำ “ทินกาโม” ตัวต่ออัจฉริยะสำหรับเด็กๆ ในวัย 5-12 ปี นอกจากจะสนุกสนานไปกับการใช้จินตนาการสร้างสรรค์ตัวต่อในแบบที่ต้องการแล้ว เด็กๆ ยังได้เรียนรู้การเขียนโปรแกรม รวมทั้งเสริมทักษะการคิดวิเคราะห์และแก้ไขปัญหาที่มาจากกระบวนการสร้างทินกาโมจนประสบความสำเร็จได้ตัวต่ออัจฉริยะในแบบฉบับของตัวเอง

ทินกาโมมาในรูปทรงสี่เหลี่ยมลูกเต๋า ด้านในประกอบด้วยแผ่นวงจรพิมพ์ (พีซีบี) แมกเนติก อินเตอร์เฟซ และหลอดไฟแอลอีดี สามารถต่อกับชิ้นส่วนที่มาในชุด ซึ่งมีทั้ชุดต่อมอเตอร์คิต ชุดต่อเพลย์คิต และชุดต่อทิงเกอร์คิต หรือจะต่อเข้ากับตัวต่อ เลโก้ และกระดาษแข็งที่ประดิษฐ์ขึ้นมาเองก็ไม่มีปัญหา จากนั้นเขียนโปรแกรมสั่งการผ่านระบบลากแล้ววางซึ่งไม่ซับซ้อน แถมยังช่วยเสริมทักษะการเขียนโปรแกรมตั้งแต่เนิ่นๆ

เพียงเท่านี้เด็กๆ ก็มีของเล่นชิ้นใหม่ที่สามารถนำไปเล่นสนุกได้ เมื่อเบื่อแล้วก็แค่ประกอบใหม่ และลองเขียนโปรแกรมสั่งการ อื่นๆ เรียกได้ว่าสนุกและเรียนรู้ได้ไม่มีจุดสิ้นสุด

บทความก่อนหน้านี้แสตมป์ที่ฉันรัก : ฟุตบอลโลก 2018
บทความถัดไปเจ้าคุณปิง-เลขาธงชัย เผ่นด้วย ค้นกุฏิพบภาพลับสีกา”จ.”สารภาพ พาพรหมเมธีหนี ประสานลาว-ล่า ชี้ซุกเวียงจันทน์ จ่อจับ5คนรู้เห็น