คอลัมน์ เจ๊าะแจ๊ะวิทยาศาสตร์

ดร.เจมส์ เนห์ นักชีววิทยาจากมหาวิยาลัยยูเอส ซานดิเอโก สหรัฐอเมริกา ทดสอบอาการติดหวานของ “ผึ้ง” โดยใช้น้ำผสมน้ำตาลหยดเบาๆ ที่หนวดของแมลงตัวจิ๋ว เป็นเวลานานกว่า 2 สัปดาห์

พบว่า ผึ้งที่ได้รับน้ำผสมน้ำตาลทุกๆ วันจนคุ้นเคยกับรสชาติของความหวานใน ปริมาณมากจะปฏิเสธไม่ยอมดูดน้ำหวานที่หวานน้อยลง

นักวิจัยชี้ว่า หากชาวไร่ชาวนาใช้สาร “อิมิดาโคลพริด” ซึ่งเป็นสารเคมีกำจัดแมลงที่ออกฤทธิ์ต่อระบบประสาทสังเคราะห์คล้ายกับสารนิโคติน จะส่งผลให้ผึ้งติดรสชาติที่มีสารเคมีผสม ไม่ยอมดูดน้ำหวานแปลกถิ่น และเริ่มแอบไปกินเกสรดอกไม้อยู่ตัวเดียวโดยไม่บอกเพื่อนฝูง

ทำให้ผึ้งจอมขยันที่เคยช่วยกันหาน้ำหวานเป็นทีมแมลงสุดขยันกลายเป็นศัตรูแย่งแหล่งอาหาร สร้างความปั่นป่วนให้กับสังคมผึ้ง แถมยังมีแนวโน้มว่าจะเลวร้ายถึงขนาดประชากรผึ้งสูญพันธุ์เลยทีเดียว

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน