คอลัมน์ เจ๊าะแจ๊ะวิทยาศาสตร์

ทีมวิจัย บริษัท เบิร์ดส์ อาย ผู้ผลิตอาหารแช่แข็งในประเทศอังกฤษ ทดลองแบ่งกลุ่มผู้ร่วมวิจัยออกเป็น 2 กลุ่มเพื่อกินอาหารชุดพิเศษที่นิยมทานในช่วงเทศกาลคริสต์มาส

โดยกลุ่มแรกกินในห้องที่จัดตกแต่งเป็นอย่างดี และเจ้าหน้าที่บอกกับผู้ร่วมวิจัยว่าอาหารแต่ละจานปรุงขึ้นด้วยความพิถีพิถันของเชฟฝีมือเยี่ยม

ขณะที่กลุ่มสองนั่งรับประทานในห้องซึ่งมีการจัดตกแต่งเพียงเล็กน้อย และไม่ได้บอกว่าใช้เวลาตระเตรียมอย่างดี หรือปรุงขึ้นโดยพ่อครัว จากนั้นให้ตอบแบบสอบถามความพึงพอใจในรสชาติ ปรากฏว่ากลุ่มแรกให้คะแนนความอร่อยมากถึง 4.3 จากคะแนนเต็มที่ 5 ต่างจากกลุ่มสองซึ่งให้เพียง 3.4 คะแนน

หัวหน้าวิจัยกล่าวว่า ผลการทดลองชี้ให้เห็นว่าความนึกคิดมีผลต่อการรับรสชาติอย่างไม่น่าเชื่อ ทั้งที่อาหารของทั้งสองกลุ่มมาจากฝีมือเชฟคนเดียวกัน และเหมือนกันทุกอย่าง แต่เพราะรู้ว่าผู้ปรุงตั้งใจทำ กระบวนการทางสมองจึงวิเคราะห์จากประสบการณ์ชีวิต เชื่อมโยงความใส่ใจกับรสชาติ และส่งผลให้รู้สึกว่าอาหารนั้นๆ มีรสชาติดี

การทดลองนี้ยังอธิบายได้ว่าเหตุใดคนเราจึงชอบอาหารฝีมือพ่อแม่ เพราะปรุงขึ้นจากความรัก และความเอาใจใส่ แม้รสชาติจริงจะไม่อร่อยเหมือนฝีมือเชฟร้านอาหารดังๆ แต่ก็อร่อยที่สุดอยู่ดี

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน