เจ๊าะแจ๊ะวิทยาศาสตร์ : ผู้ช่วยประจำบ้าน

บอริส ซอฟแมน ผู้ร่วมก่อตั้งบริษัท อันกิ บริษัทพัฒนาเทคโนโลยีหุ่นยนต์ในบ้าน จากสหรัฐอเมริกา แนะนำ “เวกเตอร์” หุ่นยนต์ ผู้ช่วยประจำบ้านแสนรอบรู้ เวกเตอร์มาพร้อมระบบสุดอัจฉริยะ ด้วยกล้องคุณภาพความคมชัดระดับเอชดี เวกเตอร์มองเห็นสิ่งต่างๆ รอบตัว สามารถจดจำและแยกแยะใบหน้า รวมถึงมีระบบนำร่องซึ่งช่วยให้เวกเตอร์ด เคลื่อนที่ไปไหนมาไหนได้อย่างสะดวกรวดเร็ว และไม่ชนสิ่งกีดขวาง

เวกเตอร์มีไมโครโฟนอาร์เรย์ 4 ตัว รับเสียงได้รอบทิศทาง ไม่ว่าใครจะถามคำถาม หรือขยับเขยื้อนจนเกิดเสียง เวกเตอร์รับรู้ได้และจะนำข้อมูลนั้นๆ ไปประมวลผลเพื่อรอคำสั่ง หรือดำเนินการตามระบบตอบสนอง โดยมีเซ็นเซอร์ตรวจจับแรงกด และเซ็นเซอร์ตรวจจับลักษณะการเคลื่อนไหวแบบ 3 แกน ทำให้หุ่นยนต์ผู้ช่วยตัวนี้รับรู้ได้เมื่อถูกสัมผัส

สำหรับการใช้งานนั้น แค่เชื่อมต่อเวกเตอร์กับอินเตอร์เน็ต จากนั้นเรียกชื่อเวกเตอร์เพื่อแอ๊กทิเวตระบบ หากมีคำถามก็พูดว่ามีคำถาม และตามด้วยสิ่งที่อยากรู้ ไม่ว่าจะเป็นเรื่องสภาพอากาศ สถานที่ ข่าวสาร ข้อมูลน่ารู้ หรือเรื่องราวของคนดัง เวกเตอร์ก็หาคำตอบมาให้ได้อย่างรวดเร็วทันใจ นอกจากนี้ยังทำหน้าที่จับเวลา แจ้งเตือนกำหนดต่างๆ รวมทั้งเป็นตากล้องถ่ายรูปให้ด้วย

บทความก่อนหน้านี้รู้ไปโม้ด : เกาต์(ตอนแรก)
บทความถัดไปเผยวาร์ป เคลซีย์ นางแบบฟิลิปปินส์คนแรก เดินผงาดรันเวย์ วิคตอเรีย ซีเคร็ท