Khaosod
Online

วันอังคาร ที่ 18 ก.พ. 2563

แวดวงไอที : ศึกชิพสมาร์ตโฟนระอุ ‘ซัมซุง’ เริ่มผลิตชิพ 7 นาโนเมตร / อื้ออึง‘เทสล่า’อุ้มหาย! ปุ่มซื้อรถขับอัตโนมัติ / ‘สไปเดอร์แมน’ ผุดนิวเกมพลัส-เอาใจคอเซลฟี่

29 ต.ค. 2561 - 18:37 น.

ศึกชิพสมาร์ตโฟนระอุ ‘ซัมซุง’ เริ่มผลิตชิพ 7 นาโนเมตร : แวดวงไอที

ศึกชิพสมาร์ตโฟนระอุ ‘ซัมซุง’ เริ่มผลิตชิพ 7 นาโนเมตร

ศึกชิพสมาร์ตโฟนระอุ ‘ซัมซุง’ เริ่มผลิตชิพ 7 นาโนเมตร : แวดวงไอที
เอ็กซ์ตรีมเทครายงานว่า ซัมซุง ผู้พัฒนาเทคโนโลยีชิพประมวลผล (SoC) ที่มี ยอดจำหน่ายมากที่สุดในโลก จากประเทศเกาหลีใต้ ประกาศเริ่มผลิตชิพประมวลผลรุ่นใหม่ของทางค่ายภายใต้สถาปัตยกรรมขนาดเล็กถึง 7 นาโนเมตร (nm) ซึ่งถือว่าเป็นขนาดที่มีความเสี่ยงล้มเหลวสูงมาก เนื่องจากมีขนาดการผลิตที่เล็กมากถึงขั้นที่อนุภาคแสงเลเซอร์หลายคลื่นความถี่นั้นมีขนาดใหญ่เกินกว่าจะนำมาใช้ผลิตได้

โดยทางซัมซุงระบุว่าใช้เทคโนโลยีการผลิตใหม่ เรียกว่า เอ็กซ์ตรีม อัลตราไวโอเล็ตลิต โทรกราฟี หรือ อียูวี คาดว่าจะส่งผลให้ชิพรุ่นใหม่ของซัมซุงใช้พลังงานน้อยลงถึงร้อยละ 50 แต่มีประสิทธิภาพขึ้นถึงร้อยละ 40 โดยผู้เชี่ยวชาญคาดว่า จะส่งผลให้บรรดาผู้ผลิตอื่นๆ เริ่มทยอยปรับการผลิตเพื่อรับมือกับซัมซุงมากขึ้น และทำให้ตลาด SoC กลับมาร้อนแรง

ทั้งนี้ ขนาดการผลิตที่เล็กกว่า 14nm ถือว่าเริ่มมีความเสี่ยงล้มเหลวสูง เนื่องจากขนาดดังกล่าวเข้าใกล้ระดับฟิสิกส์ควอนตั้มและอาจทำให้อนุภาคอิเล็กตรอนไม่แสดงพฤติกรรมเดิมส่งผลให้ชิพทำงานล้มเหลว แม้แต่ค่ายผู้ผลิตหน่วยประมวลผลกลาง หรือซีพียูอย่างอินเทล ที่เดิมมีกำหนดจะผลิตซีพียูที่ 14nm (Coffee Lake) กลับต้องย้ายไปผลิตแบบ 22nm (Coffee Lake Refresh) ด้วยข้อจำกัดดังกล่าวในปีนี้ เช่น Core i9 9900k ที่เพิ่งเปิดตัวไป

อื้ออึง‘เทสล่า’อุ้มหาย! ปุ่มซื้อรถขับอัตโนมัติ

ศึกชิพสมาร์ตโฟนระอุ ‘ซัมซุง’ เริ่มผลิตชิพ 7 นาโนเมตร : แวดวงไอที

เอ็กซ์ตรีมเทครายงานว่า เกิดกระแสวิพากษ์วิจารณ์ถึงสถานการณ์ของค่ายยนตรกรรมพลังงานไฟฟ้าชื่อดังในประเทศสหรัฐอเมริกา “เทสล่า” ที่มี นายอีลอน มัสก์ นักประดิษฐ์ชาวอเมริกันเป็นผู้ก่อตั้ง หลังปุ่มเพิ่มฟีเจอร์ “ระบบขับขี่อัตโนมัติแบบสมบูรณ์” (Full Self-Driving Capability) หายไปจากเว็บไซต์ของเทสล่า ซึ่งอนุญาตให้ผู้สั่ง ซื้อรถสามารถเลือกสั่งออปชั่นต่างๆ ได้เอง โดยเหตุดังกล่าวเกิดขึ้นหลังทางค่าย ผู้พัฒนาเผชิญกับอุบัติเหตุจากรถยนต์ขับอัตโนมัติบ่อยครั้ง ขณะที่ทางเทสล่ากำลังประสบปัญหาไม่สามารถผลิตรถส่งลูกค้าได้ทันจำนวนมาก

‘สไปเดอร์แมน’ ผุดนิวเกมพลัส-เอาใจคอเซลฟี่

ศึกชิพสมาร์ตโฟนระอุ ‘ซัมซุง’ เริ่มผลิตชิพ 7 นาโนเมตร : แวดวงไอที

เกมส์เรดาร์ รายงานว่า อินซอมนิแอค ผู้พัฒนาเกม สไปเดอร์แมนบนเครื่องเล่นเกมคอนโซลเพลย์สเตชั่น 4 อัพเดตแพตช์ 1.07 และ 1.08 เพื่อเพิ่มโหมดใหม่เป็นนิวเกม + ซึ่งจะอนุญาตให้ผู้เล่นสามารถสวมบทสไปเดอร์แมนเล่นเนื้อเรื้องซ้ำสองแต่ยังรักษาค่าประสบการณ์และไอเท็มต่างๆ ในรอบแรกไว้อย่างครบครัน นอกจากนี้ ยังมีถ้วยรางวัล หรือโทรฟี่อันใหม่เพิ่มมาสำหรับผู้ที่ต้องการความท้าทายขั้นทะลุขีดสุดด้วยโหมดอัลติเมต รวมทั้งโหมดถ่ายภาพใหม่ที่ผู้ใช้สามารถเข้าถึงได้ง่ายเพียงกดดี-แพดด้วย

อ่านข่าววิทยาการอื่นๆ


ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ แวดวงไอที : ศึกชิพสมาร์ตโฟนระอุ ‘ซัมซุง’ เริ่มผลิตชิพ 7 นาโนเมตร / อื้ออึง‘เทสล่า’อุ้มหาย! ปุ่มซื้อรถขับอัตโนมัติ / ‘สไปเดอร์แมน’ ผุดนิวเกมพลัส-เอาใจคอเซลฟี่
ข่าวที่เกี่ยวข้อง