ไม่นานเกินรอ : เจ๊าะแจ๊ะ

ไม่นานเกินรอ : เจ๊าะแจ๊ะ

ไม่นานเกินรอ : เจ๊าะแจ๊ะ

ไม่นานเกินรอ – ดิดิเยร์ ทูเบีย ซีอีโอเอเลฟฟาร์มส์ บริษัทเทคโนโลยีชีวภาพในอิสราเอล เปิดเผยความคืบหน้าการพัฒนาเนื้อในห้องทดลองเพื่อลดและยับยั้งการฆ่าสัตว์ รวมถึงเป็นแหล่งอาหารทางเลือกในอนาคต ว่า จากการทดสอบเนื้อสัมผัสและรสชาติของเนื้อในห้องทดลอง พบว่ามีความเหมือนกับเนื้อต้นแบบที่นำมาเพาะเนื้อเยื่อ มากถึงร้อยละ 70 และคาดว่าจะสามารถวางจำหน่ายตาม ซูเปอร์มาร์เก็ตได้ในอีก 2 ปีข้างหน้า อย่างไรก็ตาม ต้นทุนของเนื้อในห้องทดลองอาจมีราคาสูงมากถึง 50 ดอลลาร์สหรัฐ หรือกว่า 1,600 บาท สำหรับสเต๊กเพียง 1 ชิ้น

เนื้อในห้องทดลองของเลฟฟาร์มส์มีขั้นตอนการพัฒนา โดยนำเนื้อเยื่อของสัตว์ที่ต้องการมาแยกเซลล์ทั้ง 4 ชนิดออกจากกัน ได้แก่ เซลล์ค้ำจุน เซลล์ไขมัน เซลล์หลอดเลือด และเซลล์กล้ามเนื้อ จากนั้นนำไปเพาะในจานเลี้ยงเนื้อเยื่อกระทั่งเซลล์เติบโตขึ้น ก่อนนำเนื้อเยื่อทั้งหมดมารวมกันเพื่อสร้างรูปร่างที่ซับซ้อนขึ้นมาใหม่ และใน 3 สัปดาห์ก็จะเกิดชิ้นเนื้อสเต๊ก

ทั้งนี้ นอกจากเนื้อในห้องทดลองจะเป็นอาหารทดแทนแล้ว ยังช่วยลดภาวะโลกร้อนได้อย่างไม่น่าเชื่อ เพราะเป็นที่รู้กันดีอยู่แล้วว่าฟาร์มปศุสัตว์เป็นหนึ่งในแหล่งปล่อยก๊าซเรือนกระจกที่มากที่สุด การลดจำนวนฟาร์มเนื้อที่มีในปัจจุบันร้อยละ 15 จะช่วยลดการปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ได้มากถึง 1.3 ล้านตัน

บทความก่อนหน้านี้โจรแสบงัดฝ้าโรยตัว เจาะเซฟกวาดเงิน ก่อนลักกระบะ-จยย.ขับหนี สูญกว่า 2 ล้าน
บทความถัดไปกสิกรส่งมาตรการด่วน! ช่วยชาวใต้ฝ่าพิษปาบึก พักเงินต้นให้ 6 เดือน