ตู้เย็นไฮเทคซัมซุงรุ่นใหม่ สลับช่องฟรีซลงไปอยู่ด้านล่าง

ตู้เย็นไฮเทคซัมซุงรุ่นใหม่

ตู้เย็นไฮเทคซัมซุงรุ่นใหม่ สลับช่องฟรีซลงไปอยู่ด้านล่าง

ข่าวสดหลาก&หลาย

ตู้เย็นไฮเทคซัมซุงรุ่นใหม่ – ซัมซุง ประเทศเกาหลีใต้ ไม่เพียงมีสมาร์ตโฟนอยู่แถวหน้า ยังผลักดันเทคโนโลยีใหม่ในตลาดเครื่องใช้ไฟฟ้าอย่างต่อเนื่อง

ในที่นี้รวมถึง ตู้เย็น รุ่นที่วางจำหน่ายในไทย บอททอม ฟรีซเซอร์ หรือบีเอ็มเอฟ เด่นที่การสลับช่องฟรีซลงไปไว้ส่วนล่าง และนำช่องแช่หลักปกติมาไว้ส่วนบนแทน

พร้อมด้วยระบบทำความเย็นแบบดิจิตอลอินเวอร์เตอร์ ที่ทำให้กินไฟน้อย ตกปีละพันบาทเศษๆ แต่เย็นเต็มประสิทธิภาพ

กล่องทำน้ำแข็ง

ซัมซุงส่งรุ่น RB30N 4050B1/ST แบบ 2 ประตู ความจุรวม 310 ลิตร ออกแบบสไตล์เรียบหรูผสานสีเทาโครเมียม มาให้ทีมวิทยาการข่าวสดทดลองใช้

รูปลักษณ์ภายนอกดูสะอาดน่าใช้ เรียกว่า Counter Depth Design มีขนาดกว้าง 0.595 ลึก 0.663 เมตร และสูง 1.7 เมตร น้ำหนัก 59 กิโลกรัม เหมาะกับทั้งในบ้าน คอนโดฯ และอพาร์ตเมนต์ที่มีพื้นที่จำกัด

ผนังด้านข้างของตู้เย็นนั้นไม่ร้อน ส่วนเสียงของคอมเพรสเซอร์ทำความเย็นนั้นไม่ดังจนน่ารำคาญ แต่ก็ไม่ได้เงียบเชียบเสียทีเดียว จึงไม่แนะนำให้นำไปวางในโซนห้องที่มีผู้นอนหลับพักผ่อนบ่อยๆ เหมาะวางในโซนห้องครัว และโซนห้องอาหารมากกว่า

ด้านใน

ขณะที่ประตูของตู้เย็นออกแบบมาไม่ให้ปิดเอง ขจัดปัญหาประตูงับระหว่างนำของออก นับว่าเป็นข้อดีด้านหนึ่ง!

เมื่อเปิดตู้จะเห็นแสงไฟส่องสว่างภายใน สีขาวนวลออกโทนฟ้า สอดรับกับผนังภายในสีขาวสะอาดสะอ้าน และพื้นวางพลาสติกเนื้อดีที่มีความใสและทนทาน ทำให้ตู้เย็นดูสวยงามอย่างมากทั้งภายนอกและภายใน ถึงขั้นที่ผู้ใช้อยากจะเปิดค้างไว้ตอนกลางคืนเลยทีเดียว

ส่วนช่องฟรีซส่วนล่าง ไม่มีไฟส่องสว่างตามปกติ ส่วนที่เห็นชัดคือประตูช่องฟรีซด้านล่าง ออกแบบมาเพื่อถนอมอุณหภูมิแบบสูงสุดจริงๆ เพราะด้านในของประตูเป็นผนังเรียบ ไม่มีที่วางของใดๆ ส่งผลให้การปูฉนวนความร้อนจุดนี้ทำได้อย่างมีประสิทธิภาพ ถือเป็นการออกแบบช่องฟรีซที่ผู้ทดสอบเห็นด้วย เพราะมีประสิทธิภาพถนอมความเย็นได้ดีกว่า

โถงแช่หลัก

อีกหนึ่งจุดเด่นของตู้เย็นซัมซุง คือ การออกแบบที่แยกโถงแช่หลักกับช่องฟรีซออกจากกันอย่างเด็ดขาด ทั้งระบบการไหลเวียนอากาศ และการทำความเย็น กำจัดปัญหาเรื่องกลิ่นจากของในช่องฟรีซและของแช่ในโถงหลักเข้ามาปะปนกัน

กลับมาที่ส่วนบนของตู้ ส่วนนี้จะเป็นโถงหลักสำหรับแช่ของ โดยที่ด้านในของประตูจะมีชั้นวางของ 3 ชั้น ชั้นวางล่างสุดวางขวดน้ำขนาด 1.5 ลิตรได้พอดี นับเป็นความประทับใจพิเศษ ต่างจากตู้เย็นซัมซุงรุ่นเก่าๆ ใส่อะไรเข้าไปไม่ค่อยจะพอดีสักอย่าง โดยเฉพาะขวดน้ำ

ขณะที่ชั้นวางบนด้านในของประตูบนซัมซุง แถมถาดวางไข่ มาให้ 2 ถาด ถาดละ 6 หลุม ปรับเปลี่ยนพื้นที่การใช้งานได้ตามความเหมาะสม

ส่วนพื้นที่โถงหลัก มีลิ้นชักใส ออพติมัล เฟรช (Optimal Fresh) ปรับให้เป็นช่องแช่เย็นปกติ หรือช่องเก็บของสด เช่น เนื้อสด ผัก ผลไม้ ผลการทดสอบน่าประทับใจมากๆ เพราะผักและเนื้อสดนั้นคงสภาพภายนอกไว้ได้เหมือนเดิม ไม่มีช้ำ ไม่มีเน่า หรือเหี่ยวเฉา

แผงควบคุมความเย็นโถงหลัก

เทียบกับตู้เย็นปกติที่มีเพียงช่องปกติกับฟรีซแล้วเห็นผลแตกต่างชัดเจนมาก สอดคล้องกับที่ซัมซุงโฆษณาไว้ว่า ช่วยถนอมของสดไว้ได้นานเป็นสองเท่าโดยไม่ต้องแช่แข็ง คาดว่าน่าจะมาจากการออกแบบทางด้านการ กระจายตัวของความเย็นที่มีความแม่นยำทั้งในแง่อุณหภูมิและทั่วถึง ถือเป็นนวัต กรรมถนอมอาหารที่น่าทึ่งที่สุดจากซัมซุงสำหรับผู้ทดสอบ

ถัดขึ้นมาจากลิ้นชัก ออพติมัล เฟรช จะเป็นช่องเก็บผัก และพื้นที่ส่วนใหญ่ไว้วางของ โดยแบ่งออกเป็น 3 ชั้น ด้วยแผ่นพื้นวางพลาสติกเนื้อดี 2 แผ่น ปรับระดับได้ตามความเหมาะสม

ที่ผนังตู้ด้านในจะมีตัวเลื่อนระดับความเย็นสำหรับช่องฟรีซ พร้อมช่องของอุปกรณ์กำจัดกลิ่นไม่พึงประสงค์ในตู้ ซึ่งทาง ซัมซุงเรียกว่า เพาเวอร์ ดีโอโดไรเซอร์ ทำมาจากถ่านกัมมันต์ (Activated Carbon) มีความสามารถในการดูดซับกลิ่นสูง

ถัดขึ้นไปที่เพดานของโถงหลักจะมีแผงควบคุมพร้อมแสงไฟสีฟ้า มีปุ่มฟริดจ์ (Fridge) สำหรับปรับกำลังของคอมเพรสเซอร์ทั้งหมด 5 ระดับ ได้แก่ 1 2 3 5 และ 7 องศาเซลเซียส

หากกดปุ่มดังกล่าวค้างไว้ 3 วินาที จะเป็นโหมดทำความเย็นเร่งด่วน หรือเพาเวอร์ คูล ที่จะเดินเครื่องมุ่งทำความเย็นให้ทั่วถึงเต็มที่โดยเร็วที่สุด ซึ่งด้วยคอมเพรสเซอร์แบบดิจิตอลอินเวอร์เตอร์ ทำให้ประหยัดพลังงาน ใช้ไฟฟ้าปีละประมาณ 1,300 บาท ทั้งยังลด การสึกหรอได้รับการรับรองจากคณะกรรมการรับรองมาตรฐานของยุโรป ว่ามีอายุการใช้งานยาวนานถึง 21 ปี

ส่วนนี้ทางซัมซุงรับประกันนาน 10 ปี!

ทำความเย็นทั่วถึง

ไฮไลต์ถัดมา คือระบบทำความเย็นแบบทุกซอกทุกมุม ซึ่งทางซัมซุงเรียกระบบนี้ว่า ออลอราวด์ คูลลิ่ง (All-around Cooling) หรือ เอซี ส่งผลมาจากแผงปล่อยลมเย็นที่มีอยู่ในทุกชั้นวางของของตู้ เพื่อคงระดับอุณหภูมิสม่ำเสมอและช่วยให้อาหารคงความสดใหม่

จากการทดสอบพบว่า ตู้เย็นรุ่นนี้ไม่ได้ให้ความรู้สึกเย็นเฉียบเหมือนกับตู้เย็นทั่วไป ที่มักขาดความสม่ำเสมอของอุณหภูมิในแต่ละพื้นที่การแช่ แต่เป็นความรู้สึกถึงความเย็นที่แม่นยำและอุณหภูมิที่สม่ำเสมอในทุกพื้นที่ของตู้เย็น นับเป็นความสำเร็จทางด้านวิศวกรรมที่น่าทึ่ง

มาถึงช่องฟรีซกันบ้าง รุ่นนี้อย่างที่กล่าวไปก่อนหน้าว่าเป็นตู้เย็นแบบบีเอ็มเอฟซึ่งใช้แพร่หลายในทวีปยุโรป โดยกับประเทศไทยนั้นอาจจะยังไม่พบเห็นมากนัก การออกแบบลักษณะนี้เน้นการใช้งานเป็นหลัก ทำให้ไม่ต้องก้มๆ เงยๆ บ่อย เพราะโถงหลักนั้นเป็นช่องที่ใช้บ่อยกว่าช่องฟรีซ

แผงดับกลิ่น เพาเวอร์ ดีโอโดไรเซอร์

ภายในช่องฟรีซแบ่งเป็น 2 ส่วน โดยส่วนล่างนั้นเป็นลิ้นชักใสสำหรับแช่แข็ง ส่วนบนเป็นช่องว่างอาจใช้วางถุงน้ำแข็งได้และอื่นๆ ทั้งยังเป็นตำแหน่งวางของกล่องทำน้ำแข็งซัมซุงแถมมาให้ภายในตู้ อุปกรณ์ตัวนี้มีลักษณะเป็นกล่อง

ข้อดีของการแยกอุปกรณ์ชนิดนี้ออกจากช่องฟรีซ คือ การที่ผู้ใช้หยิบออกไปเก็บได้ เพื่อเพิ่มเนื้อที่ช่องเก็บในห้องฟรีซ จุดนี้น่าชื่นชอบอีก เพราะว่าเป็นคนที่ไม่ทำน้ำแข็งกินเองอยู่แล้ว ถึงเวลาก็มักจะซื้อเป็นถุงๆ มาเก็บไว้ในห้องฟรีซ ตู้เย็นที่มีระบบทำน้ำแข็งบิลต์อินมา ทำให้เสียพื้นที่ในห้องฟรีซไปเปล่าๆ

อย่างไรก็ดี ผู้ใช้อาจต้องใช้ความระมัดระวังเล็กน้อยเวลาเปิดตู้เย็น เนื่องจากตู้ดังกล่าวมีน้ำหนักค่อนข้างเบา หากใส่ของไม่มากอาจทำให้ตู้เคลื่อนตามมือมาด้วย เช่นเดียวกันกับการวางขวดน้ำที่ฝาตู้ด้านในส่วนบน หากเปิดกระชากแรงเกินไปอาจทำให้ขวดน้ำล้มออกมาจากถาดได้

ส่วนการย้ายขวดน้ำแบบ 1.5 ลิตร ไปวางไว้ในโถงหลักนั้นทำได้ แต่จะต้องถอดชั้นออกหนึ่งแผ่น ทำให้โถงหลักเหลือเพียง 2 ช่อง ทางซัมซุงอาจลองพิจารณาถึงภาชนะต่างๆ ในไทย หรือที่คนไทยใช้เพื่อการออกแบบในอนาคต ทำให้ภาชนะต่างๆ ใส่ได้อย่างลงตัวมากที่สุด (ใส่แล้วหายแวบเข้าไป แวบเข้าไป)

เหมาะวางกับบ้านสมัยใหม่

บทสรุปการทดสอบครั้งนี้ คือตู้เย็น รุ่นล่าสุดของซัมซุงนี้ออกแบบที่สะท้อนถึงความใส่ใจของนักออกแบบทุกกระเบียดนิ้ว มีประสิทธิภาพในการทำความเย็นที่แม่นยำ และความสามารถในการถนอมอาหารที่น่าประทับใจเหนือกว่าตู้เย็นอื่นๆ ที่เคยใช้

เพราะผสานเทคโนโลยีและการออกแบบทางวิศวกรรมที่น่าทึ่ง ไม่ว่าจะเป็นเทคโนโลยีออพติมัล เฟรช และออล อราวด์ คูลลิ่ง รวมถึงคอมเพรสเซอร์แบบดิจิตอล อินเวอร์เตอร์ ที่ทำให้ประหยัดไฟ พร้อมการรับประกันที่ยาวนาน ตลอดจนการออกแบบภายนอกและภายในที่สวยงาม ทันสมัย น่าใช้

ถือเป็นหนึ่งในตู้เย็นที่สวยทรงประสิทธิภาพ และราคาคุ้มค่า วางจำหน่ายแล้วในประเทศไทย สนนราคาที่ 16,990 บาท

โดย : จันท์เกษม รุณภัย

บทความก่อนหน้านี้‘หนึ่ง-อภิวัฒน์’ฉีกทางเดิม! ทำเพลง‘Bad girl’แนวฟังกี้
บทความถัดไปสนามบินดอนเมือง ปิดซ่อมรันเวย์ฝั่งตะวันตก 29 ม.ค.นี้ คาดเที่ยวบินดีเลย์ 30-45นาที