นักวิทย์ผุดเครื่องพิมพ์3มิติแบบใหม่ ฉายแสงพิมพ์!! (คลิป)

นักวิทย์ผุดเครื่องพิมพ์3มิติแบบใหม่

นักวิทย์ผุดเครื่องพิมพ์3มิติแบบใหม่ ฉายแสงพิมพ์!! (คลิป)

นักวิทย์ผุดเครื่องพิมพ์3มิติแบบใหม่เอ็กซ์ตรีมเทครายงานว่า คณะนักวิจัยจามหาวิทยาลัยแคลิฟอร์เนีย เบิร์กลีย์ รัฐแคลิฟอร์เนีย ประเทศสหรัฐอเมริกา เปิดเผยความสำเร็จในการพัฒนาเครื่องพิมพ์ 3 มิติ รุ่นต้นแบบรุ่นใหม่ ซึ่งใชเทคโนโลนีการฉายแสงผ่านของเหลว เพื่อสร้างวัตถุ 3 มิติ เรียกว่า เครื่อง “เรพลิเคเตอร์” (Replicator) ตามภาพยนต์แนวไซ-ไฟชื่อดัง สตาร์เทรค

เครื่องเรพลิเคเตอร์ใช้หลักการคล้ายกับเครื่องมือการแพทย์ที่เรียกว่า ซีที แสกนเนอร์ ซึ่งนำภาพที่ได้จากการฉายรังสีเอกซเรย์แบบเป็นชั้นๆ มาประกอบกันเพื่อสร้างภาพจำลอง 3 มิติ ภายในร่างกายของผู้ป่วย โดยเครื่องเรพลิเคเตอร์นำหลักการนี้มาใช้ในทางกลับกัน

เริ่มแรกจะใช้วัตถุจริง หรือแม่พิมพ์ที่ป้อนให้กับคอมพิวเตอร์นำไปวิเคราะห์แยกออกมาเป็นชั้นๆ แบบ 2 มิติ จากนั้นจึงประกอบเข้ากันเป็นวิดีโอที่มีลักษณะเป็นวัตถุดังกล่าวกำลังหมุนอยู่

จากนั้นจึงฉายภาพของวัตถุเข้าไปยังของเหลวที่บรรจุในหลอดแก้วดังตัวอย่างเป็นสารเรซิน ทำให้เรซินแข็งตัวเป็นรูปร่างเดียวกันกับที่แสงฉายภาพเข้าไป ขณะเดียวกันหลอดแก้วจะหมุนไปเรื่อยๆ เพื่อทำให้ภาพที่ฉายออกมากลายเป็นวัตถ 3 มิติขึ้นมาในเรซิน

คณะนักวิจัยตั้งความหวังว่า เทคโนโลยีดังกล่าวที่อยู่ระหว่างพัฒนานี้ จะถูกนำไปใช้เป็นทางเลือก หรือทดแทน การพิมพ์แบบ 3 มิติ ที่มีความสะดวกมากขึ้นในอนาคต เพราะใช้ตัวกลางเป็นของเหลว

มีความเร็วสูงกว่า เทคโนโลยีการพิมพ์ 3 มิติปัจจุบันที่ใช้หลักการหลอมแท่งวัตถุดิบที่เป็นของแข็งให้กลายเป็นของเหลว และพิมพ์ออกมา ซึ่งใช้เวลานาน และมีความยุ่งยากกว่า

บทความก่อนหน้านี้จาตุรนต์ เผยสูตร เลือกนายกฯ ฝ่ายประชาธิปไตย เพียงคนเดียว แท็กทีมสู้เผด็จการ!
บทความถัดไปนอกจากชื่อฉัน! เพื่อไทย แบโผ 97 ส.ส.บัญชีรายชื่อ ไร้ ชัชชาติ