หุ่นยนต์จอดรถ : เจ๊าะแจ๊ะวิทยาศาสตร์

หุ่นยนต์จอดรถ : เจ๊าะแจ๊ะวิทยาศาสตร์

หุ่นยนต์จอดรถ : เจ๊าะแจ๊ะวิทยาศาสตร์ – สเตฟาน อีวานโน ผู้ร่วมก่อตั้งสเตนลีย์โรโบติกส์ จากประเทศฝรั่งเศส เปิดเผยว่าท่าอากาศยานนานาชาติลอนดอน แกตวิก ในประเทศอังกฤษ จะนำ “สแตนด์” หุ่นยนต์จอดรถ โรโบ-แวลเล มาใช้แก้ปัญหาพื้นที่จอดรถจำกัด โดยจะเริ่มทดลองในเดือนก.ย.ที่จะถึงนี้ ซึ่งเป็นช่วงฤดูร้อนที่มีจำนวนนักท่องเที่ยวหลั่งไหลมายังสนามบินอย่างคับคั่ง

หุ่นยนต์จอดรถ

สแตนด์เป็นหุ่นยนต์รูปทรงกล่องสี่เหลี่ยมผืนผ้า มีแผงเหล็กติดตั้งอยู่ด้านท้ายเพื่อทำหน้าที่ยกรถคล้ายกับส่วนยกของรถฟอร์กลิฟต์ สำหรับการใช้งานนั้น ผู้โดยสารจะขับรถมาจอดในจุดจอดชั่วคราว และสามารถมุ่งตรงไปยังอาคารผู้โดยสารได้อย่างหมดห่วง

จากนั้นโรโบ-แวลเลจะเคลื่อนมายังรถและสอดแผงยกเข้าไปใต้ท้องรถ ก่อนจะนำไปจุดจอดรถรวมและจอดรถให้ชิดกว่าการจอดรถปกติ ซึ่งสแตนด์จะช่วยเพิ่มพื้นที่ในการจอดได้มากถึงร้อยละ 50

ที่สำคัญ การใช้สแตนด์จะช่วยลดเวลาที่ผู้โดยสารต้องขับรถไปมาเพื่อหาที่จอด และเสี่ยงต่อการตกเครื่อง นอกจากนี้สแตนด์ยังมีระบบปฏิบัติการสุดอัจฉริยะ รับคำสั่งถึงกำหนดเวลาที่ผู้โดยสารจะใช้รถ และนำรถคันนั้นๆ กลับไปยังจุดรับรถ

หลายคนอาจวิตกว่ารถยนต์อาจได้รับรอยขีดข่วนจากการจอดระยะประชิด แต่สแตนด์มาพร้อมเทคโนโลยีสุดเจ๋งด้วยระบบสแกนรถ รูปทรง และขนาดของรถจะใช้เป็นฐานข้อมูลสำหรับประเมินระยะห่างที่จะใช้เวลาจอดรถ

บทความก่อนหน้านี้เหรียญหลวงพ่อคูณ รุ่นปาฏิหาริย์EOD : เปิดตลับพระใหม่
บทความถัดไปเลือกตั้ง 2562 : การกลับมาของเพลง “หนักแผ่นดิน” จาก 2519 ถึง 2562