Khaosod
Online

วันพฤหัสบดี ที่ 27 ก.พ. 2563

ญี่ปุ่นทดสอบรถบินได้ เล็งเป็นผู้นำภายใน 3 ปี / ฟันธง‘หงเมิ่ง’มาปลายปีพร้อม‘เมต 30’ : แวดวงไอที

13 ส.ค. 2562 - 00:01 น.

ญี่ปุ่นทดสอบรถบินได้ เล็งเป็นผู้นำภายใน 3 ปี / ฟันธงหงเมิ่งมาปลายปีพร้อมเมต 30’

คอลัมน์แวดวงไอที

ญี่ปุ่นทดสอบรถบินได้ เล็งเป็นผู้นำภายใน 3 ปี

ญี่ปุ่นทดสอบรถบินได้

ญี่ปุ่นทดสอบรถบินได้ - ทอมส์ไกด์รายงานว่า เอ็นอีซี คอร์ปอเรชั่น ผู้ผลิตและพัฒนาเทคโนโลยีชื่อดังจากกรุงโตเกียว ประเทศญี่ปุ่น เริ่มสาธิตและทดสอบต้นแบบรถยนต์บินได้แล้ว เพื่อใช้ต่อยอดเป็นพาหนะสำหรับระบบขนส่งมวลชนในอนาคตอีกไม่กี่ปีข้างหน้า รถยนต์บินได้ลำดังกล่าวใช้พลังงานไฟฟ้าจากแบตเตอรี่ โดยการทดสอบนั้นรถสามารถลอยตัวขึ้นเหนือพื้นได้ประมาณ 3 เมตร เป็นเวลานาน 1 นาที ขณะที่ระบบขับเคลื่อนหลักนั้นเป็นใบพัดขนาดใหญ่ 4 ใบพัดอยู่ด้านบน โดยได้แรงบันดาลใจมาจากหุ่นโดรนบังคับที่มีจำหน่ายในท้องตลาด

การพัฒนาดังกล่าวสอดคล้องกับแผนยุทธศาสตร์การพัฒนาเศรษฐกิจและเทคโน โลยีของญี่ปุ่น ซึ่งรัฐบาลต้องการให้ญี่ปุ่นเป็นหนึ่ง ในชาติผู้นำด้านการผลิตรถยนต์บินได้ภายในปี 2566 ขณะที่ความสำเร็จของการทดสอบดังกล่าวของ เอ็นอีซี คอร์ป เกิดขึ้นท่ามกลางการแข่งขันพัฒนารถบินได้จากทั้งเอกชนชื่อดังทั่วโลก อาทิ อูเบอร์ และโบอิ้ง ของสหรัฐอเมริกา แอร์บัสของฝรั่งเศส รวมทั้งอีฮั่งของจีน ซึ่งอยู่ระหว่างพัฒนาแท็กซี่บินได้

ฟันธงหงเมิ่งมาปลายปีพร้อมเมต 30’

แอนดรอยด์อูธอริตีรายงานว่า หัวเว่ย ผู้นำด้านการพัฒนาเทคโนโลยี 5 จี และผู้จัดจำหน่ายอุปกรณ์โทรคมนาคมอันดับหนึ่งของโลก เตรียมเปิดตัวระบบปฏิบัติการหงเมิ่งโอเอสใหม่ที่ถูก คาดว่าอาจกลายเป็นคู่แข่งแอนดรอยด์ในปลายปีนี้

รายงานข่าวดังกล่าวได้รับรายงานผ่านโกลบอล ไทมส์ สื่อท้องถิ่นที่มีความใกล้ชิดกับพรรคคอมมิวนิสต์จีน อ้างอิงแหล่งข่าวภายในหัวเว่ยที่ไม่เปิดเผยนาม ว่าหัวเว่ยจะเปิดตัวในปลายปีนี้ ซึ่งเป็นช่วงเวลาเดียวกับการเปิดตัวสมาร์ตโฟนรุ่นใหม่อย่าง MATE 30 Series

รายงานดังกล่าวสวนทางอย่างสิ้นเชิงกับการออกมาปฏิเสธอย่างต่อเนื่องของบรรดา ผู้บริหารระดับสูงของหัวเว่ย แต่นักวิเคราะห์คาดว่า เป็นความพยายามสับขาหลอกของ หัวเว่ย

หลังเผชิญกับการถูกขึ้นบัญชีดำ โดยกระทรวงพาณิชย์สหรัฐอเมริกา ตามดำริของประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ผู้นำสหรัฐ

แม้ล่าสุด ประธานาธิบดีทรัมป์ จะกลับลำอนุญาตให้เอกชนอเมริกันเดินหน้าทำธุรกิจกับหัวเว่ยได้แล้ว แต่กลับยังไม่มีความชัดเจนจากกระทรวงพาณิชย์สหรัฐ ที่ระบุเพียงว่าจะอนุญาตเป็นรายกรณี โดยนักวิเคราะห์มองว่า หัวเว่ยจะไม่มีทางยอมถูกสหรัฐเตะตัดขาซ้ำอีกครั้งแน่นอน

เสี่ยวหมี่จดสิทธิบัตร มือถือพลังแสงอาทิตย์

ทอมส์ไกด์รายงานว่า เสี่ยวหมี่ ผู้พัฒนาสมาร์ตโฟนและเทคโนโลยีดาวรุ่งจากประเทศจีน จดสิทธิบัตรเทคโนโลยีแผงเซลล์พลังงานสุริยะในสมาร์ตโฟนแล้ว โดยสิทธิบัตรทางเทคโนโลยีดังกล่าวได้รับการจดทะเบียนโดยค่ายเสี่ยวหมี่ตั้งแต่เดือนก.. 2561 แต่เพิ่งถูกค้นพบผ่านผู้เชี่ยวชาญของเว็บไซต์ไอที LetsGo Digital และได้รับการรายงานผ่านเว็บ TechRadar เผยให้ เห็นสมาร์ตโฟนที่มีเซลล์พลังงานสุริยะอยู่ภายในเครื่อง

รายงานระบุว่า ลักษณะของแผงเซลล์สุริยะดังกล่าวมีพื้นที่ครอบคลุมที่ด้านหลังเกือบทั้งหมดของเครื่องยกเว้นเพียงด้านล่างและบน โดยผู้เชี่ยวชาญคาดว่า แผงเซลล์สุริยะดังกล่าวมีความบางมาก และจะไม่ทำให้เครื่องมีความหนาเพิ่มขึ้น

อย่างไรก็ดี โทรศัพท์ที่ได้รับการติดตั้งแผงเซลล์สุริยะนั้นเคยมีมาแล้ว โดยค่ายซัมซุง จากประเทศเกาหลีใต้ เคยวางจำหน่ายโทรศัพท์รุ่น Samsung E1107 Crest Solar ในบางประเทศ เมื่อปี 2552 ขณะที่ค่ายคาเวียร์ ของประเทศรัสเซีย ยังคงจำหน่ายไอโฟนรุ่นพิเศษ ที่ติดตั้งเทคโนโลยีดังกล่าวด้วย


ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ ญี่ปุ่นทดสอบรถบินได้ เล็งเป็นผู้นำภายใน 3 ปี / ฟันธง‘หงเมิ่ง’มาปลายปีพร้อม‘เมต 30’ : แวดวงไอที
ข่าวที่เกี่ยวข้อง