logo

วันอาทิตย์ ที่ 7 มิ.ย. 2563

หน้าแรก
อาชญากรรม ทุกทิศทั่วไทย
ประเด็นร้อน วิเคราะห์การเมือง
เกาะติดกระแสหุ้นและการเงิน อสังหาฯ ยานยนต์ ไอที-สมาร์ทโฟน
รอบโลก หนังสือพิมพ์หน้าหนึ่ง นิวส์มอนิเตอร์ BBC Thai BBC Burmese ข่าวในพระราชสำนัก
ข่าวโควิด-19 เด่นออนไลน์ บันเทิง
กีฬาต่างประเทศ ไทยซอคเกอร์ เกมส์ - อีสปอร์ต ONE CHAMPIONSHIP
หวย ดวง
ข่าวทะลุคน วงล้อเศรษฐกิจ สดจากสนามข่าว ทิ้งหมัดเข้ามุม ชกไม่มีมุม ข่าวข้น คนเข้ม บ.ก. ตอบจดหมาย วิทยาการ คอลัมน์พระเครื่อง ข่าวสดทีวีไกด์ ยานยนต์
คลิปฮอต
บิวตี้ อิ่มอร่อย ท่องเที่ยว
เคล็ดลับการเงิน ลงทุนเรื่องง่าย รีวิวผลิตภัณฑ์

‘เอซุส’เซ็นบุ๊กโปรดูโอโน้ตบุ๊กล้ำสุดแห่งปี 2019

28 ต.ค. 2562 - 09:57 น.

‘เอซุส’เซ็นบุ๊กโปรดูโอโน้ตบุ๊กล้ำสุดแห่งปี 2019

คอลัมน์ หลากหลาย

‘เอซุส’เซ็นบุ๊กโปรดูโอ - เอซุส ผู้พัฒนาเทคโนโลยีคอมพิวเตอร์ชื่อดังจากไต้หวัน เป็นที่รู้จักในฐานะหนึ่งในแบรนด์ที่มีผลิตภัณฑ์โฉบเฉี่ยว โดยเฉพาะในเซ็กเมนต์ฮาร์ดแวร์คอมพิวเตอร์ โน้ตบุ๊ก และเกมมิ่งเกียร์ ตอกย้ำด้วยการเป็นแบรนด์โน้ตบุ๊กขายดีที่สุดในภูมิภาคเอเชีย-แปซิฟิก

ล่าสุดเพิ่งสร้างความฮือฮาที่งานคอมพิวเท็กซ์ที่กรุงไทเปเมื่อต้นปีไปด้วยการเปิดตัวเอซุส เซ็นบุ๊ก โปร ดูโอ (Asus Zenbook Pro Duo) ซึ่งมีจุดเด่นที่จอภาพสองจอ และประสิทธิภาพสูง ออกแบบมาเพื่อตอบโจทย์การใช้งานทุกรูปแบบตั้งแต่งานออกแบบภาพ เสียง และวิดีโอระดับมืออาชีพ ไปจนถึงการเล่นเกม

‘เอซุส’เซ็นบุ๊กโปรดูโอ

เต็มเครื่อง

‘เอซุส’เซ็นบุ๊กโปรดูโอ

แต่งภาพ

‘เอซุส’เซ็นบุ๊กโปรดูโอ

ตัดต่อวิดีโอ

ทางผู้ทดสอบมีโอกาสทดลองใช้งาน เอซุส เซ็นบุ๊ก โปร ดูโอ เป็นเวลาประมาณ 2 สัปดาห์ จึงนำประสบการณ์มาเล่าสู่กันฟัง

เซ็นบุ๊ก โปร ดูโอ นั้นถือเป็นโน้ตบุ๊กระดับพรีเมียมจากเอซุส เมื่อเปิดกล่องออกมาจึงสัมผัสได้ถึงความหรูหราทันสมัยทันที โดยอุปกรณ์ที่สำคัญๆ นั้นทางเอซุสแถมมาให้ทั้งหมด ไม่ว่าจะเป็นชาร์จเจอร์ แท่นพักข้อมือ และปากกาสไตลัส

โดยการออกแบบภายนอกของตัวเครื่องนั้นทำจากอะลูมิเนียมทั้งชิ้น ด้านหน้าเป็นแผ่นอะลูมิเนียมขัดด้านพร้อมโลโก้เอซุส แลดูมีเสน่ห์น่าใช้งาน ขนาดของโน้ตบุ๊กเครื่องนี้ถือว่าใหญ่และหนา มีน้ำหนักถึง 2.4 กิโลกรัม กว้าง 0.9 ยาว 14.1 และหนา 0.9 นิ้ว เรียกว่า เป็นหนึ่งในเซ็นบุ๊กที่ใหญ่และหนาที่สุดเท่าที่ทีมไอทีข่าวสดเคยทดสอบมา

เอซุสยังคงฟีเจอร์เกี่ยวกับกายศาสตร์ (การศึกษาสภาพการทำงานที่มีความสัมพันธ์ระหว่างผู้ปฏิบัติงานและสิ่งแวดล้อม) ไว้เช่นเดิม โดยเมื่อเปิดฝาเครื่องขึ้นมา สันด้านหลังของฝาจะดันให้เครื่องด้านหลังยกตัวสูงขึ้นทำมุมประมาณ 4.5 องศา เรียกว่า เออร์โก ลิฟต์ เพื่อทำให้ใช้งานได้สะดวกขึ้น จุดนี้ถือเป็นหนึ่งในเอกลักษณ์ของโน้ตบุ๊กเอซุสไปแล้ว

ความพิเศษของ เซ็นบุ๊ก โปร ดูโอ

ขณะที่ความพิเศษของ เซ็นบุ๊ก โปร ดูโอ จะพบเห็นได้ทันทีนั่นคือ แป้นพิมพ์แบบฟูลไซซ์ที่เลื่อนลงมาอยู่บริเวณส่วนล่างของฐานจากเดิมที่มักเป็นที่พักข้อมือ โดยทางเอซุสย้ายทัชแพดไปไว้ทางด้านมุมขวาล่างสุด ผู้ใช้สามารถเปลี่ยนทัชแพดให้กลายเป็นปุ่มระบบสัมผัสได้ด้วย

‘เอซุส’เซ็นบุ๊กโปรดูโอ

แถบไฟเอไอบนพักข้อมือ

‘เอซุส’เซ็นบุ๊กโปรดูโอ

ปากกา-ทัชแพดเลเซอร์

ทัชแพดจะแสดงผลเป็นแสงไฟแทนปุ่มขึ้นมา แลดูไฮเทคอย่างมาก แต่ไม่ได้หมายความว่า โปร ดูโอ จะไม่มีที่พักข้อมือ เพราะทางเอซุสแถมที่พักมือให้ใส่ประกบเข้าไปกับเครื่องได้ ทำให้ใช้งานขณะวางราบได้สะดวกขึ้น แต่ชิ้นส่วนนี้ไม่ได้ล็อกติดกับตัวเครื่องดังนั้นอย่าลืมนำติดไม้ติดมือไปด้วยเวลาเคลื่อนย้าย

นอกจากนี้ ที่ขอบด้านหน้าของฐานเครื่องจะมีแถบไฟยาวๆ อยู่ด้วย โดยทางเอซุสออกแบบมาเพื่อให้ตอบสนองกับอเล็กซา ระบบปัญญาประดิษฐ์ หรือเอไอ จากค่ายอะเมซอน แต่ผู้ใช้จะต้องเข้าไปดาวน์โหลดแอพพลิเคชั่นดังกล่าวจาก ไมโครซอฟท์ สโตร์ ของระบบปฏิบัติการวินโดวส์ 10 และติดตั้งเอง หรือจะใช้คอร์ทาน่า เอไอของไมโครซอฟท์ก็ได้

การทดสอบพบว่า ไมโครโฟนที่บริเวณนี้มีความไวดีเยี่ยม สามารถได้ยินเสียงสั่งงานของผู้ทดสอบได้แม้จะทำงานอยู่ในออฟฟิศสำนักข่าวที่เสียงดังเจี๊ยวจ๊าวกันเกือบจะตลอดเวลา

‘เอซุส’เซ็นบุ๊กโปรดูโอ

พอร์ตซ้าย

‘เอซุส’เซ็นบุ๊กโปรดูโอ

พอร์ตขวา

สาเหตุที่ส่วนประกอบทั้งหมดข้างต้นต้องเลื่อนลงมาที่ด้านล่างมาจากไฮไลต์ของ เซ็นบุ๊ก โปร ดูโอ ซึ่งทางเอซุสเรียกว่าสกรีน แพ็ด พลัสกล่าวคือ จอภาพขนาดกว้างขวางความละเอียด 4K ระบบสัมผัส

ส่วนนี้ทำให้เครื่องแลดูไฮเทคน่าประทับใจขึ้นมาทันที โดยสกรีนแพดจะทำหน้าที่เป็นจอที่สองของเครื่อง ผู้ใช้สามารถที่จะใช้เป็นจอเสริมขณะทำงานด้วยการใช้เมาส์ลากหน้าต่างแอพฯ ลงมาจัดไว้ด้านล่าง จึงแบ่งส่วนใช้งานได้ถึง 3 ส่วน (ซ้าย กลาง ขวา) หรือจะกางหน้าต่างจนเต็มกินพื้นที่ทั้งสองจอก็ได้ ทำได้โดยสะดวก

เอซุสทำอินเตอร์เฟซพิเศษมา เพียงคลิกเมาส์ค้างไว้ที่หน้าต่างก็จะมีตัวเลือกขึ้นมาให้เลือกว่าต้องการแบบใด ไม่ต้องลากลงไป หรือลากกลับขึ้นมาเอง ขณะที่พื้นผิวของจอส่วนนี้เป็นแบบด้าน น่าเสียดายที่ยังดูดลายนิ้วมืออยู่เยอะ

การออกแบบของ เซ็นบุ๊ก โปร ดูโอ เน้นการผสมผสานระหว่างมินิมอลิสต์และแม็กซิมอลิสต์ ส่งผลให้โน้ตบุ๊กเครื่องนี้แลดูหวือหวา เพราะลวดลายและขอบชั้นชิ้นส่วนแต่ละพื้นที่นั้นถูกออกแบบมาให้โฉบเฉี่ยวเตะตา ผู้ใช้บางคนอาจจะไม่ชอบ เพราะแลดูเยอะ แต่ส่วนตัวผู้ทดสอบมองว่า เท่ค่อนคล้ายไปทางเกมมิ่งโน้ตบุ๊กแบบเล็กๆ

พอร์ตเชื่อมต่อของเครื่องที่ขอบขวาของเครื่อง ได้แก่ Thunderbolt 3, USB-A 3.1 Gen 2 และมินิแจ๊กขนาด 3.5 มิลลิเมตรไว้เสียบหูฟัง ส่วนอีกด้านหนึ่ง ได้แก่ USB-A แบบเดิม HDMI 2.0 และ DC สำหรับเสียบสายไฟ โดยทั้งสองข้างมีแผงระบายความร้อนที่ออกแบบมาได้โฉบเฉี่ยวมากอยู่ด้วย ผู้ทดสอบมองว่า เซ็นบุ๊ก โปร ดูโอ แม้จะหนาและใหญ่โตแต่กลับมีพอร์ตน้อยกว่าที่คาดไว้

‘เอซุส’เซ็นบุ๊กโปรดูโอ

แถบไฟเอไอ

‘เอซุส’เซ็นบุ๊กโปรดูโอ

เมนู สกรีน แพ็ด พลัส

ถือว่าสว่างน้อยกว่าโน้ตบุ๊กคู่แข่งอื่นๆ อาทิ แอปเปิ้ล แม็คบุ๊ก โปร เอชีพ สเป๊กเตอร์ และเดลล์ เอ็กซ์พีเอส แต่ทางเอซุสคิดถูกแล้วที่ทำจอล่างมาเป็นผิวด้าน แม้จะไม่ใช่จอ OLED ก็ตาม ทำให้การใช้งานนั้นสบายตาไม่ต้องพบเจอเงาสะท้อนจากจอข้างล่างอีก

ขณะที่สีของจอหลักใน เซ็นบุ๊ก โปร ดูโอ พบว่ามี sRGB อยู่ที่ 203.4% ถือว่า น่าประทับใจมากเพราะมากกว่าโน้ตบุ๊ก พรีเมี่ยมทั่วไปแบบขาดลอย (ส่วนใหญ่อยู่ที่ราว sRGB 99-130%) รวมถึงแม็คบุ๊ก โปร จากค่ายแอปเปิ้ลที่มี sRGB 114% ส่วนจอล่างของเครื่องมี sRGB 107.8% ถือว่าไม่เลวทีเดียว จึงเหมาะสำหรับงานแต่งภาพและสร้างคอนเทนต์สำหรับมืออาชีพ

เซ็นบุ๊ก โปร ดูโอได้เปรียบกว่าคู่แข่งข้างต้นอย่างมากด้วยจอสกรีน แพด พลัส เพราะโดยปกติแล้วงานสร้างคอนเทนต์นั้นต้องการจอภาพที่มีเนื้อที่มากเป็นพิเศษ อย่างตัวผู้ทดสอบนั้นมีจออัลตราวายขนาดใหญ่ไว้ใช้ในคอมพิวเตอร์พีซี การมีจอภาพเพิ่มขึ้นมาในโน้ตบุ๊กนั้นเป็นเรื่องน่ายินดี

เอซุสออกแบบ สกรีน แพด พลัส ขนาด 14.1 นิ้ว มาด้วยเจตนาดังกล่าว ที่ด้านซ้ายของจอจะพบกับเมนู ผู้ใช้สามารถเลือกเปิดแอพฯ พื้นฐานต่างๆ เช่น Handwriting ที่เปิดหน้าต่างขึ้นมาให้ขีดเขียนได้ ใช้นิ้วก็ได้ หรือจะใช้ปากกาสไตลัสที่แถมมาให้ก็ได้ ผู้ทดสอบพบว่า ปากกาที่ทางเอซุสแถมมาให้นั้นมีความไวต่อแรงกดดีเยี่ยม ทำให้การเขียนนั้นต่อเนื่อง

‘เอซุส’เซ็นบุ๊กโปรดูโอ

พอเล่นเกมกราฟฟิกหนักๆ ได้

แต่ผู้ใช้มองว่า ไม่น่าจะมีประโยชน์มากไปกว่าการบันทึกข้อความสั้นๆ ไว้เตือนความจำ และ Quick Key ให้ผู้ใช้ตั้งได้ว่าต้องการกดปุ่มลัดเพื่อเปิด shortcut ใดในวินโดวส์ด้วย ขณะที่เมนูปรับแต่งนั้นมีทั้งปรับความสว่าง ไปจนถึงตั้งโปรไฟล์แอพพลิเคชั่นที่จะใช้งานอย่าง Task Group ที่กดปุ่มเดียวเปิด 5 แอพฯ (จอบน 2 แอพฯ จอล่าง 3 แอพฯ) และการปิดการทำงานแป้มพิมพ์

การใช้งานส่วนนี้ยังทำให้แอพต่อตัดวิดีโอระดับมืออาชีพอย่าง Adobe Premiere Pro และรีทัชภาพระดับสูงอย่าง Adobe Lightroom เพราะมีพื้นที่ทำงานมากขึ้น ผู้ใช้สามารถเปิดหน้าต่างทำงานเพิ่มเติม ไว้ในจอสกรีน แพด พลัสได้

แต่สำหรับ ผู้ใช้นั้นส่วนใหญ่แล้วใช้งานตัดต่อเสียงมากกว่าและชื่นชอบพื้นที่ใช้สอยที่เพิ่มขึ้นมาใน Adobe Audition คงจะดีมากถ้าทางเอซุสจะร่วมกันกับ Adobe แถมแอพฯ ของ Adobe มาให้กับเครื่องพร้อมกับโอเอส

ส่วนการใช้สอยสกรีน แพด พลัส ขณะเล่นเกมทำได้เลย แต่ทุกครั้งที่ใช้งานจอที่สองจะทำให้เกมหยุดนิ่งไปชั่วคราว

เซ็นบุ๊ก โปร ดูโอ

เซ็นบุ๊ก โปร ดูโอ ที่ผู้ทดสอบใช้นั้นมีหน่วยประมวลผล หรือซีพียู เป็น Intel Core i7-9750H ความเร็วสัญญาณนาฬิกาเทอร์โบ 4.5 กิกะเฮิร์ตซ์ (GHz) หน่วยความจำแรมแบบ DDR4 ขนาด 32 กิกะไบต์ (GB) หน่วยประมวลผลกราฟิก หรือ จีพียู เป็น NVIDIA GeForce RTX 2060 มี VRAM 6 GB พร้อมหน่วยเก็บข้อมูลแบบ SSD ขนาด 512 GB แบบ PCIe สามารถรองรับงานตัดต่อได้สบาย และเล่นเกมกราฟิกสูงได้

แต่จากการทดสอบเกมระดับ AAA อย่าง Assassin’s Creed Odyssey และ Shadow of the Tomb Raider ที่กราฟิกสูงสุดแต่เรโซลูชั่นแบบ 1,920x1,080 พิกเซล พบว่ามีอัตราเฟรมเรตเฉลี่ยอยู่ที่ราว 30-47 เฟรมต่อวินาที (fps) ถือว่าพอไหว ส่วน Wi-Fi 6 มาตรฐานใหม่ ที่โน้ตบุ๊กตัวนี้รองรับนั้นเป็นอีกความล้ำหน้าของโน้ตบุ๊กในปีนี้

สิ่งที่ไม่ประทับใจเท่าที่ควร ได้แก่ ลำโพงของเครื่องที่แม้จะได้รับการรับรองจากค่าย Harman Kardon สหรัฐอเมริกา แม้คุณภาพเสียงจะอยู่ในเกณฑ์ยอดเยี่ยม แต่เสียงไม่ดังกระหึ่มเท่าที่ควร อีกจุดหนึ่งเป็นระยะเวลาการใช้งานบนแบตเตอรี่ 71 วัตต์ชั่วโมง (Wh) พบว่าใช้งานเต็มที่ได้ราว 3 ชั่วโมงเศษเท่านั้น

โดยสรุปแล้ว เซ็นบุ๊ก โปร ดูโอ เป็นโน้ตบุ๊กที่นำเสนอนวัตกรรมแปลกใหม่ ให้กับวงการ ใช้งานได้จริง เหมาะสำหรับคอนเทนต์ครีเอเตอร์ระดับมืออาชีพ ครอบคลุมการใช้งานครบครัน และมีเทคโนโลยีใหม่ล่าสุดทั้งหมดของปีนี้รวม มาไว้ในหนึ่งเดียว ไม่มีล้ำกว่านี้อีกแล้ว โปร ดูโอ สนนราคาเริ่มต้นที่ 89,990 บาท วางจำหน่ายแล้วในประเทศไทย

จันท์เกษม รุณภัย


เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line


ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่

‘เอซุส’เซ็นบุ๊กโปรดูโอโน้ตบุ๊กล้ำสุดแห่งปี 2019