ตรวจผักตกค้าง

ตรวจผักตกค้าง

คอลัมน์ เจ๊าะแจ๊ะวิทยาศาสตร์

ตรวจผักตกค้าง – เพราะสารเคมีจากยาฆ่าแมลงไม่ได้เป็นภัยต่อชีวิตศัตรูพืชเท่านั้น แต่ยังเป็นอันตรายต่อผู้บริโภค บางกรณีถึงขั้นเสียชีวิต

ซอง ยิป จากไต้หวัน เลยพัฒนา “เวจ 10” (Veg10) อุปกรณ์ตรวจสอบและประเมินสารพิษ-สารเคมีตกค้างในผัก รูปทรงคล้ายรีโมตคอนโทรลทั่วไป ขนาดกว้าง 3.8 เซนติเมตร ยาว 15.6 เซนติเมตร หนา 1.9 เซนติเมตร และมีน้ำหนักเบา สะดวกสบายต่อการพกพาไปในที่ต่างๆ วิธีการใช้งานนั้นแสนง่ายดาย เพียงเปิดฝาปิดปลายด้านหนึ่งของเวจ 10

จากนั้นเจาะแท่งตรวจเข้ากับส่วนโคนติดกับรากของผักที่ต้องการ โดยลำดับแรกตัดรากของผักชนิดนั้นออกไปก่อน เสร็จแล้วเจาะแท่งตรวจลงตรงกลางบริเวณท่อลำเลียงน้ำของพืช รอไม่ถึง 60 วินาที ผลการตรวจสอบสารปนเปื้อนจะปรากฏที่แถบด้านบนของเวจ 10

ระดับ 1 หมายถึงมีความน่าจะเป็นของสารตกค้างที่ร้อยละ 5 ระดับ 2 คือมีสารตกค้างร้อยละ 15 ระดับ 3 ร้อยละ 30 ระดับ 4 ร้อยละ 75 และระดับ 5 อาจมีสารตกค้างสูงถึงร้อยละ 95 ซึ่งผักที่ปลอดภัยไร้กังวลเหมาะกับการบริโภคคือผักที่อยู่ในระดับ 1 และ 2 ซึ่งจะปรากฏเป็นสีเขียว ส่วนระดับ 3 เป็นสีเหลือง ระดับ 4 สีส้ม และระดับ 5 สีแดง

ตรวจผักตกค้าง

ด้วยเซ็นเซอร์และระบบปัญญาประดิษฐ์ (ไอเอ) ที่คิดค้นขึ้นมาโดยเฉพาะ เวจ 10 จึงมีความถูกต้องแม่นยำสูง ตรวจพบสารตกค้างที่มีเพียงน้อยนิดแค่ 0.1 พีพีเอ็ม ตรวจได้ทั้งสารพิษ- สารเคมีทั้งจากภายนอก เช่น การฉีดยาฆ่าแมลง และสารตกค้างตั้งแต่เป็นเมล็ด รวมถึงการใช้สารอันตรายในกระบวนการปลูก และหลังการเก็บเกี่ยว อาทิ การใช้สารเคลือบผิวเพื่อให้ผักดูสด

บทความก่อนหน้านี้ตูน บอดี้สแลม – BNK 48 – ฮีโร่ โอลิมปิก ร่วมวิ่ง โรด ทู โตเกียว 2020
บทความถัดไป‘โรคโกเชร์’ หนึ่งในโรคหายาก