เครื่องดนตรีในมือ

เครื่องดนตรีในมือ

คอลัมน์…เจ๊าะแจ๊ะวิทยาศาสตร์

เครื่องดนตรีในมือ – อดัม แม็กเฮฟฟีย์ จากอาร์ทิโฟน บริษัทพัฒนาเทคโนโลยีในชีวิตประจำวัน จากสหรัฐอเมริกา เปิดตัว “ออร์บา” (Orba) เครื่องดนตรีดิจิตอลแห่งอนาคต ถือและสร้างสรรค์เสียงเพลงได้ด้วยมือเพียงข้างเดียว

เครื่องดนตรีในมือ

kickstarter รายงานว่า ออร์บาเป็นอุปกรณ์แบบมิดิคอนโทรลเลอร์ ออกแบบมาให้ใช้งานสะดวก ด้วยรูปร่างครึ่งวงกลมจับกระชับถนัดมือ ด้านบนส่วนหน้าป้านเป็นแผงรับคำสั่งไวต่อสัมผัส แบ่งเป็นช่องคำสั่ง 8 โหมด ได้แก่ กลอง เบส คอร์ด ลีด การบันทึกเสียง การกำหนดค่าจังหวะใน 1 นาที (บีเอ็มพี) โหมดโอซีที และโหมดเล่นเพลง

เริ่มต้นด้วยการเลือกโหมดคำสั่งที่ต้องการ อาทิ กดเลือกโหมดกลอง และแตะไปตามแผงรับคำสั่งเพื่อสร้างเสียงกลองแบบต่างๆ จากนั้นเพิ่มเบสเข้าไป ตามด้วยคอร์ด และลีดสร้างเมโลดี้ เพียงเท่านี้ก็ได้เพลงเพราะๆ ที่มาจากฝีมือการผสมผสานสารพัดเสียงเข้าด้วยกัน

เครื่องดนตรีในมือ

ผู้เล่นยังกดแช่บนแผงเพื่อให้เกิดเสียงที่หนักแน่นขึ้น หรือจะใช้นิ้วแตะแล้วโยกไปมาสำหรับสร้างเสียงสั่น สไลด์นิ้วไปตามแผงคำสั่งเพื่อให้เสียงไล่เรียงตามโน้ต ส่วนการโยก ออร์บาไปมาซ้ายขวา ขึ้นลง เอนอุปกรณ์ไปด้านข้าง หน้า และหลัง หมุน เขย่า หรือเคาะ ก็ทำให้โทนเสียงที่เกิดขึ้นเปลี่ยนไปได้ เพราะมีเซ็นเซอร์ แอ๊กเซเลอโรมิเตอร์สำหรับวัดความเร่ง และเซ็นเซอร์ไจโรสโคปที่จับการหมุนของอุปกรณ์

นอกจากนี้ผู้เล่นยังนำไฟล์เสียงที่สร้างขึ้นไปต่อยอดเป็นเพลงที่สมบูรณ์แบบผ่านแอพพลิเคชั่นและโปรแกรมทำเพลงทั่วไปได้ง่ายๆ

บทความก่อนหน้านี้วันแห่งความปีติณ ถนนเยาวราช
บทความถัดไปกรณีของที่ระลึกอาเซียนซัมมิต / ผลักดันบ้านริมคลองดีกว่า : บ.ก.ตอบจดหมาย