นาตาชา โคล นักวิทยาศาตร์จากมหา วิทยาลัยอิลลินอยส์ สหรัฐอเมริกา เก็บตัวอย่างดีเอ็นเอของเด็กๆ ก่อนวัยเรียน จำนวน 153 คน พร้อมทั้งตัวอย่างน้ำลายของพ่อแม่ เพื่อนำไปตรวจสอบและเปรียบเทียบกับแบบสอบถามเกี่ยวกับพฤติกรรมการกินว่าเข้าข่ายเป็นเด็กเลือกกิน ไม่ชอบหรือไม่ยอมกินอาหารบางอย่าง โดยเฉพาะผัก

ปรากฏว่าผลวิจัยเป็นไปในทิศทางเดียวกับการศึกษาของมหาวิทยาลัยคอลเลจ ลอนดอน ประเทศอังกฤษ เมื่อปีก่อน ซึ่งวิจัยพฤติกรรมการกินของฝาแฝด และพี่น้องที่ไม่ได้เป็นคู่แฝด รวมกว่า 3,800 คน จนพบว่านิสัยการเลือกกินของเด็กเกิดจากปัจจัยทางพันธุกรรมมากกว่าปัจจัยจากสภาพแวดล้อมรอบตัว และการเลี้ยงดูของครอบครัว

พบว่าในกลุ่มเด็กเลือกกินส่วนใหญ่มียีนที่เกี่ยวข้องกับการรับรสขม ได้แก่ ยีนคาร์บอนิก แอนไฮเดรส หรือซีเอ 6 และยีนทีเอเอส 2 อาร์ 38 ซึ่งความไวในการรับรสขมนี้ทำให้เด็กๆ ในกลุ่มดังกล่าวไม่ยอมกินผักผลไม้ และอาหารที่มีรสขมนั่นเอง

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน