เจ๊าะแจ๊ะวิทยาศาสตร์ : แอร์ฯส่วนตัว

บริษัท อีวาโพลาร์ จากสหรัฐอเมริกา แนะนำ “อีวี-1000 อีวาไลต์” เครื่องปรับอากาศส่วนตัวสุดไฮเทค และเป็นมิตร ต่อสิ่งแวดล้อม เพราะใช้กำลังไฟเพียง 10 วัตต์ และเน้นการปรับอุณหภูมิแบบเฉพาะบุคคล ไม่ใช่ห้องขนาดใหญ่ จึงประหยัดไฟและให้ประสิทธิภาพได้สูงสุด

มาในรูปแบบอุปกรณ์ตั้งโต๊ะทรงสี่เหลี่ยมจัตุรัส ขนาดกว้าง 17 เซนติเมตร ยาว 17.1 เซนติเมตร และหนา 17.4 เซนติเมตร น้ำหนัก 1,300 กรัม ใช้งานง่ายแค่เติมน้ำลงใน ช่องบรรจุน้ำซึ่งรองรับได้สูงสุด 750 มิลลิลิตร จากนั้นเชื่อมต่ออีวี-1000 อีวาไลต์ ผ่านสาย ยูเอสบีเข้ากับแหล่งพลังงาน จะเป็นคอมพิวเตอร์ โน้ตบุ๊ก ต่อเข้ากับเต้าเสียบสำหรับไฟบ้าน หรือเพาเวอร์แบงก์ก็ไม่มีปัญหา รอประมาณ 5-10 นาที ส่วนของ ตลับระเหยจะซึมซับน้ำและกระจายไปยังแผ่นคูลลิ่งแพดอย่างทั่วถึง

เมื่อมีลมร้อนหรือลมแห้งผ่านเข้าสู่คูลลิ่งแพด จะเกิดกระบวนการระเหยนำพาความร้อนออกไป และเปลี่ยนเป็นลมเย็นออกมาแทน ด้วยวิธีการดังกล่าวอีวี-1000 อีวาไลต์ จึงไม่มีการระบายความร้อนแบบเครื่องปรับอากาศขนาดใหญ่ที่ใช้ตามอาคารบ้านเรือนทั่วไป ทั้งยังใช้งานได้ในระยะยาวแค่เติมน้ำทุกๆ 3-5 ชั่วโมง ก็ทำให้สัมผัสกับอากาศเย็นสบายต่อเนื่อง 

นอกจากนี้ยังมีฟิลเตอร์กรองอากาศและช่วยกำจัดฝุ่นละออง เรียกได้ว่าเย็นสบาย ปลอดภัย ประหยัดพลังงาน และรักษ์โลก

บทความก่อนหน้านี้เกาหลีเหนือพร้อมเจรจากับสหรัฐฯ ปมปลดอาวุธนิวเคลียร์
บทความถัดไปจานเด็ด77จังหวัด : ก๋วยเตี๋ยวเรือกากหมู