เฟซบุ๊กผุด พอร์ทอล กล้องพร้อมจอสำหรับวิดีโอคอลล์

AP via Facebook

เฟซบุ๊กผุด พอร์ทอล กล้องพร้อมจอสำหรับวิดีโอคอลล์

เฟซบุ๊กผุด พอร์ทอลเอพีรายงานว่า เฟซบุ๊ก ผู้พัฒนาแพล็ตฟอร์มให้บริการเครือข่ายสังคมออนไลน์ชื่อดังจากสหรัฐอเมริกา ประกาศเปิดตัวผลิตภัณฑ์ชิ้นแรกของทางค่ายเป็นกล้องพร้อมจดแสดงผลแบบตั้งโต๊ะชื่อว่า พอร์ทอล (Portal) เพื่อใช้สำหรับวิดีโอคอลล์

เฟซบุ๊ก มีจุดประสงค์ต้องการให้การวิดีโอคอลล์นั้นแพร่หลาย และกลายเป็นมาตรฐานทั่วไปผ่านการใช้งานที่สะดวกรวดเร็ว แต่ถูกตั้งข้อสังเกตจากบรรดาผู้เชี่ยวชาญถึงด้านระบบการรักษาความปลอดภัยข้อมูลของผู้ใช้หลังเฟซบุ๊กเคยทำข้อมูลผู้ใช้รั่วไหลมาหลายครั้งจำนวนหลายล้านคนทั่วโลก

เฟซบุ๊ก ระบุว่า พอร์ทอล เป็นโทรศัพท์แบบวิดีโอคอลล์ที่มีระบบปัญญาประดิษฐ์ หรือเอไอในตัว สามารถหันไปหาใบหน้าผู้ใช้ และซูมได้อัตโนมัติ ระหว่างที่ผู้ใช้กำลังสนทนา เพิ่มความสะดวกไม่ต้องให้ผู้ใช้คอยจัดตำแหน่งมุมกล้อง

อย่างไรก็ดี นายจอห์น เบรยอลท์ รองประธานสำนักงานนโยบายด้านโทรคมนาคมและต่อต้านการเอาเปรียบผู้บริโภค ระบุว่า สิ่งแรกที่ผู้บริโภคจะกังวลคือเรื่องของข้อมูลส่วนตัว ว่าผลิตภัณฑ์นี้ของเฟซบุ๊กจะต้องเก็บข้อมูลส่วนตัวไปมากเท่าใด และการรักษาความปลอดภัยเพียงพอหรือไม่

พอร์ทอล มี 2 รุ่น ได้แก่ รุ่นปกติมีหน้าจอขนาด 10 นิ้ว และรุ่นพลัสที่มาขนาดใหญ่กว่าด้วยหน้าจอขนาด 15.6 นิ้ว สนนราคาที่ 199 และ 349 ดอลลาร์สหรัฐ หรือราว 6,500 และ 11,000 บาทตามลำดับ

บทความก่อนหน้านี้เปิดบันทึกลาตาย “ด.ต.เมธี” หลังถูกโยงบึ้มเก๋งทหาร พาดพิงถึงผู้มีอำนาจบางคน
บทความถัดไปรวยมากจริงๆ! จ๊ะ อาร์สยาม ถอยนาฬิกาหรูอีก ราคาเบาๆแค่ 2 ล้าน