เผยเพลย์สเตชั่น5 สเป๊กกราฟฟิกแรง กระทบไหล่พีซีไฮ-เอนด์

เผยเพลย์สเตชั่น5 สเป็คกราฟฟิกแรง

เผยเพลย์สเตชั่น5 สเป๊กกราฟฟิกแรง กระทบไหล่พีซีไฮ-เอนด์

เผยเพลย์สเตชั่น5 สเป๊กกราฟฟิกแรง – วันที่ 26 ส.ค. เดลีสตาร์รายงานว่า เครื่องเล่นเกมคอนโซล เพลย์สเตชั่น 5 (PS5) จากค่ายโซนี่ ประเทศญี่ปุ่น อาจมีพลังประมวลผลกราฟฟิกสูงจนเกือบเทียบเท่าคอมพิวเตอร์พีซีระดับไฮ-เอนด์

การคาดการณ์ดังกล่าวเกิดขึ้นหลังผู้ใช้งานอินเตอร์เน็ตใช้นามแฝงว่า “Komachi” ซึ่งเป็นเผยแพร่ข่าวรั่วไหลที่น่าเชื่อถือเกี่ยวกับเครื่องเล่นเกมคอนโซลรุ่นดังกล่าว ระบุว่า หน่วยประมวลผลกราฟฟิก (GPU) ของ PS5 จะมีความเร็วสัญญาณนาฬิกาที่ 2 กิกะเฮิร์ซ (GHz)

พร้อมระบุสเป๊กไว้ดังนี้ “Oberon A0. Gen2 : GFXCLK = 2.000GHz Gen1 : GFXCLK = 0.911Ghz Gen0 : GFXCLK = 0.800Ghz”

เผยเพลย์สเตชั่น5 สเป็คกราฟฟิกแรง
งานออกแบบที่หลุดออกมาก่อนหน้า – Let’s Go Digital

ด้านผู้ใช้งานทวิตเตอร์ชื่อ I Am A Parrot นำสเป็คดังกล่าวมาอธิบายต่อว่า GPU จะมีความเร็วที่ 2 GHz ประสิทธิภาพการประมวลผลอยู่ที่ 9.2 เทร่าฟล็อบ (TF) บนสถาปัตยกรรม RDNA หรือเทียบเท่า 14 TF บนสถาปัตยกรรม GCN มากกว่าเป็น 2 เท่า หากเทียบกับเครื่องเอ็กซ์บ็อกซ์ วัน เอ็กซ์ ของไมโครซอฟท์

I Am A Parrot ย้ำว่า หากกล่าวง่ายๆ จะพบว่า GPU ของเครื่อง PS5 นั้นมีประสิทธิภาพเกือบเท่าการ์ดจออย่างจีฟอร์ซ อาร์ทีเอ็กซ์ 2080 จากค่ายเอ็นวิเดีย ถือว่าทรงพลังมาก

ทั้งนี้ ไมโครซอฟท์เคยระบุว่า เครื่องเล่นเกมคอนโซลที่ทรงพลังที่สุดในปัจจุบัน คือ เครื่องเอ็กซ์ บ็อกซ์ วัน เอ็กซ์ มีประสิทธิภาพการคำนวณอยู่ที่ 6 TF ถือว่ามีประสิทธิภาพสูงกว่าการ์ดจออย่าง Radeon RX5700 และ RX จากค่าย AMD

อย่างไรก็ดี เคยมีข่าวก่อนหน้านี้ว่าเครื่อง PS5 จากโซนี่อาจวางจำหน่ายในราคาที่สูงขึ้นกว่ารุ่นก่อนๆ คาดว่าจะมากกว่า 15,000 บาทขึ้นไป

บทความก่อนหน้านี้ฮ่องกงปกป้อง “ตำรวจ” ชี้ม็อบคุกคาม ยิงกระสุนจริง-ทางเลือกดีที่สุด (คลิป)
บทความถัดไปเผยปมเสือดุสิต ยกพวกปล้นบ่อน สั่งสอบตร.พื้นที่ เจ้ามือยอมเคลียร์ หาตัวคนบงการ