KTBST มอง SET สัปดาห์นี้มีแนวโน้มดี คาดเจรจาการค้าสหรัฐกับจีนส่งผลบวก

นายวิน อุดมรัชตวนิชย์ ประธานกรรมการบริหาร บริษัทหลักทรัพย์ เคทีบี (ประเทศไทย) จำกัด (มหาชน) หรือ KTBST ประเมินทิศทางตลาดหุ้นไทยและการลงทุนในสัปดาห์นี้ (7-11 ม.ค.) ว่า สัปดาห์นี้ ประเด็นที่ตลาดหุ้นทั่วโลกให้ความสนใจคือการเจรจาการค้าของสหรัฐฯกับจีนในวันที่ 7-8 ม.ค. ในเบื้องต้นทางจีนได้มีการเสนอลดภาษีสินค้านำเข้าและเพิ่มการนำเข้าสินค้าเกษตรจากสหรัฐฯมาตั้งแต่ปลายปีที่ผ่านมา ขณะที่สหรัฐฯ เรียกร้องให้จีนลดการเกินดุลการค้าที่มีต่อสหรัฐฯด้วยวิธีต่างๆ รวมถึงประเด็นในเรื่องสินค้าด้านเทคโนโลยี ซึ่งหากผลประชุมออกมาดีจะมีผลบวกต่อตลาดหุ้นทั่วโลกและอาจเป็นจุดเปลี่ยนที่สำคัญของตลาดด้วย

ขณะที่ปัจจัยด้านราคาน้ำมันที่เริ่มปรับตัวกลับขึ้นมา ล่าสุดราคาน้ำมันดิบ Brent ขึ้นมาแตะระดับ 57 เหรียญฯ จากระดับต่ำสุดของปีก่อนที่ 49 เหรียญฯ หากประเด็นการเจรจาการค้าสหรัฐฯกับจีนคลี่คลายลงจะส่งผลให้หุ้นกลุ่มน้ำมัน , ปิโตรเคมี และจะส่งผลให้หุ้นกลุ่มน้ำมันเป็นกลุ่มที่ปรับตัวขึ้นนำตลาดหุ้นไทยในสัปดาห์นี้

ส่วนปัจจัยในประเทศที่สำคัญคือ เรื่องกำหนดวันเลือกตั้งที่มีการเลื่อนออกไป ทาง KTBST มองว่าไม่ได้เป็นปัจจัยลบต่อตลาดหุ้นมากนัก หากกำหนดวันเลือกตั้งเลื่อนออกไปเป็นวันที่ 10 มี.ค.หรือ 24 มี.ค. และน่าจะทำให้นักลงทุนที่เคยกังวลว่าการเลือกตั้งจะเลื่อนไปไกลนั้น กลับเข้ามาซื้อหุ้น อย่างไรก็ตาม ประเด็นในเรื่องการเลือกตั้ง KTBST ยังคงให้ความสนใจว่าใครจะเป็นผู้ชนะการเลือกตั้งมากกว่าเพราะจะมีผลต่อทิศทางการเมือง, เศรษฐกิจและตลาดหุ้นโดยตรง

สำหรับทิศทางตลาดหุ้นไทยในสัปดาห์นี้ KTBST ประเมินว่า จากการทดสอบตลาดด้วยข่าวเชิงลบเมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมานั้นได้แสดงให้เห็นว่าตลาดหุ้นไทยยังแข็งแกร่ง ดัชนีสามารถยืนระดับเหนือ 1,550 จุดได้ ดังนั้นสัปดาห์นี้บรรยากาศน่าจะเริ่มดีขึ้นหลังความกังวลในเรื่องวันเลือกตั้งนั้นมีความชัดเจน และหากการเจรจาการค้าสหรัฐฯกับจีนผลออกมาดี ก็คาดว่านักลงทุนพร้อมที่กลับเข้ามาซื้อหุ้น

KTBST ประเมินกรอบดัชนีสัปดาห์นี้ที่ 1,550-1,590 จุด กลยุทธ์การลงทุนในสัปดาห์นี้ ยังให้ความสนใจหุ้นที่มีกำไรที่มั่นคงแข็งแรง และหุ้นที่เคลื่อนไหวตามทิศทางตลาดที่ปรับตัวขึ้น ซึ่งหุ้นที่น่าสนใจสัปดาห์นี้ ประกอบด้วย PTTGC, TOP, CPALL, BDMS, AMATA, GUNKUL, STEC

บทความก่อนหน้านี้กลุ่มบริษัท คิง เพาเวอร์ และ บริษัท เดอะ วอลท์ ดีสนีย์ (ประเทศไทย) จำกัด ฉลองวันเด็กแห่งชาติในงาน “คิง เพาเวอร์ แอนด์ ดีสนีย์ เอนด์เลส เซเลเบรชั่นส์” ร่วมส่งมอบความสุข และของขวัญสุดประทับใจแก่เด็กๆ พร้อมชมแฟชั่นโชว์จากซุป’ตาร์รุ่นจิ๋ว
บทความถัดไปโลกแห่ต้านไทยส่งตัวกลับวัยรุ่นซาอุฯ – สื่อนอกถามไทยสกัดผู้แทนUNHCRทำไม!?