แบงก์ออมสินขอเวลา 2 สัปดาห์เคาะลดดอกเบี้ยเงินกู้

ออมสินขอ2สัปดาห์ลดดอกกู้

แบงก์ออมสินขอ 2 สัปดาห์เคาะลดดอกเบี้ยเงินกู้ – ชี้ต้องคำนวณต้นทุนทั้งในส่วนของเงินฝากและเงินกู้รวมถึงทิศทางในตลาดควบคู่กันไปด้วย

ออมสินขอ2สัปดาห์ลดดอกกู้ – นายชาติชาย พยุหนาวีชัย ผู้อำนวยการธนาคารออมสิน เปิดเผยว่า ธนาคารอยู่ระหว่างการพิจารณาทิศทางอัตราดอกเบี้ยเงินฝากและเงินกู้ใหม่ หลังจากคณะกรรรมการนโยบายการเงิน (กนง.) มีมติปรับลดอัตราดอกเบี้ยนโยบายลง 0.25% ต่อปี ส่งผลให้อัตราดอกเบี้ยนโยบาย ลงมาอยู่ที่ระดับ 1.50% ต่อปี จากเดิมอยู่ที่ 1.75% ต่อปี โดยต้องมีการคำนวณต้นทุนทั้งในส่วนของเงินฝาก และเงินกู้ และพิจารณาทิศทางอัตราดอกเบี้ยในตลาดควบคู่กันไปด้วย

ทั้งนี้ ยอมรับว่าการพิจารณาปรับอัตราดอกเบี้ย เป็นเรื่องที่ต้องดูอย่างรอบคอบ โดยในหลักการในส่วนของอัตราดอกเบี้ยเงินกู้ หากจะมีการปรับลดลง อาจจะดำเนินการได้ในส่วนอัตราดอกเบี้ยลูกค้ารายย่อยชั้นดี (MRR-) คงไปดำเนินการปรับในส่วนดอกเบี้ยเงินกู้ขั้นต่ำประเภทเงินกู้ที่มีระยะเวลา (MLR) ไม่ได้ ซึ่งตรงนี้ธนาคารมีกลไกในการพิจารณา ส่วนอัตราดอกเบี้ยเงินฝาก ที่ก่อนหน้านี้มีการปรับขึ้นไปก่อนแล้ว โดยอัตราดอกเบี้ยเงินฝากของธนาคารออมสิน อยู่ที่ 1.9% ต่อปี ถือว่าอยู่ในระดับสูงเมื่อเทียบกับสถาบันการเงินอื่นๆ ทำให้ต้นทุนของธนาคารมีการปรับฐานเพิ่มขึ้น ดังนั้นก็ต้องมาพิจารณาอีกทีว่ามีความเหมาะสมจะดำเนินการในส่วนนี้อย่างไร

“ธนาคารมีกลไกในการพิจารณาเรื่องอัตราดอกเบี้ย คงดำเนินการปรับขึ้น หรือปรับลงทั้ง 2 ส่วน คือดอกเบี้ยเงินฝาก และดอกเบี้ยเงินกู้แบบทันทีไม่ได้ เพราะจะมีผลกับตัวรายได้ของธนาคารด้วย ดังนั้นจะต้องมีการพิจารณาเปรียบเทียบเรื่องต้นทุน ค่าส่วนต่าง คำนวณอย่างละเอียดอีกครั้ง ซึ่งคาดว่าจะใช้เวลาประมาณ 2 สัปดาห์ในการพิจารณา” นายชาติชาย กล่าว

นอกจากนี้ จะต้องมีการพิจารณาถึงท่าที่ และทิศทางของสถาบันการเงินอื่นๆ ในเรื่องของอัตราดอกเบี้ยควบคู่กันไปด้วย เพราะนอกจากเรื่องต้นทุนทางการเงินแล้ว ยังมีกฎเกณฑ์ ระเบียบข้อบังคับอื่นๆ ที่สถาบันการเงินจะต้องพิจารณาด้วย เช่น เรื่องมาตรฐานบัญชีใหม่ (IFRS9) เป็นต้น ซึ่งต้องใช้เวลาในการพิจารณา

นายชาติชาย กล่าวอีกว่า ธนาคารได้เตรียมแพ็กเกจเพื่อรองรับมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจของรัฐบาลไว้เรียบร้อยแล้ว โดยเบื้องต้นจะครอบคลุมเรื่องสวัสดิการต่างๆ ที่จำเป็น เช่น สวัสดิการสำหรับผู้สูงอายุ มาตรการเพื่อให้ความช่วยเหลือผู้ประกอบการขนาดกลางและขนาดย่อม (เอสเอ็มอี) มาตรการสำหรับดูแลประชาชนและเศรษฐกิจฐานราก มาตรการในการให้ความช่วยเหลือเกษตรกรที่ได้รับผลกระทบจากปัญหาภัยแล้ง และราคาพืชผลทางการเกษตรตกต่ำ

“แพ็กเกจที่ธนาคารเตรียมไว้ส่วนใหญ่สอดคล้องกับภารกิจที่กระทรวงการคลังต้องดูแล ส่วนรายละเอียดทั้งหมดอยู่ที่สำนักงานเศรษฐกิจการคลัง (สศค.) โดยในส่วนของธนาคารออมสินจะเน้นไปที่การให้สินเชื่ออัตราดอกเบี้ยต่ำ เพื่อดูแลเศรษฐกิจฐานราก ผู้ประกอบการขนาดกลางและขนาดย่อม เป็นหลัก” นายชาติชาย กล่าว

บทความก่อนหน้านี้ฝนตกถนนลื่น กระบะคว่ำ เจ้าคณะอำเภอ มรณภาพสลด คาที่ สามเณรเจ็บ คนขับสาหัส
บทความถัดไปเผยภาพ แม่ของลูกคนโต แจ๊ส หลัง เจแปน โพสต์สุดซึ้ง ภาพหญิงสาวสวย “รักแม่นะ”