หุ้นร่วง 13 จุด นักลงทุนกังวลขยายตัวของเศรษฐกิจไทยหลังส่งออกวูบ

สรุปภาวะการซื้อขายในตลาดหุ้นไทย วันที่ 23 ก.ย. 2562 SET Index วันนี้ปรับตัวลง โดยตลาดยังมีความกังวลเกี่ยวกับการขยายตัวของเศรษฐกิจไทย หลังจากประกาศยอดส่งออกเดือน ส.ค. ลดลง 4.0% โดยดัชนีเปิดตลาดบริเวณ 1,635 จุด โดยการซื้อขายระหว่างวันตลาดปรับตัวผันผวน และอ่อนตัวลงจนมาปิดตลาดที่ 1,622.79 จุด ลดลง -13.41 จุด โดยมีมูลค่าการซื้อขายอยู่ที่ 45,153.56 ล้านบาท

นำโดยการปรับตัวลงของหุ้นขนาดใหญ่ในกลุ่มไอซีที (ADVANC, INTUCH, TRUE), กลุ่มพลังงาน (EA, GULF), กลุ่มขนส่ง (AOT), กลุ่มธนาคาร (BBL, KBANK, SCB) และกลุ่มพาณิชย์ (CPALL, HMPRO) โดยแนวโน้มตลาดเป็นการแกว่งตัวลง (Sideway Down) โดยตลาดคาดหวังมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจของรัฐบาลใหม่ ในขณะที่แนวโน้มเศรษฐกิจไทยปี 2562 จะชะลอตัวลง ซึ่งส่งผลต่อผลประกอบการของกลุ่มธนาคารและพาณิชย์ ส่วนภาคการท่องเที่ยวเริ่มชะลอตัวลง โดยตัวเลขนักท่องเที่ยวช่วง 7 เดือนแรกของปี 2562 เพิ่มขึ้น 2.2% yoy หลักๆ มาจากนักท่องเที่ยวอินเดียที่เพิ่มขึ้นถึง 25% yoy ในขณะที่นักท่องเที่ยวจีนลดลง 3%

ส่วนปัจจัยต่างประเทศตลาดยังคงจับตาความเคลื่อนไหวของสหรัฐ และจีน ทั้งจากประเด็นสงครามการค้ากับจีน ซึ่งอยู่ระหว่างการเจรจา แต่คาดว่าจะยืดเยื้อ แนวโน้มการชะลอตัวของเศรษฐกิจสหรัฐ ในขณะที่ราคาน้ำมันดิบมีแนวโน้มลดลง ล่าสุดราคาน้ำมันดิบดูไบอยู่ที่ 61 เหรียญสหรัฐต่อบาร์เรล ส่งผลลบต่อ PTT และ PTTEP ในขณะที่ค่าการกลั่นฟื้นตัวโดดเด่น ส่งผลดีต่อกลุ่มโรงกลั่น เช่น TOP, SPRC และ ESSO ในขณะที่นักลงทุนต่างชาติขายสุทธิ 1,565 ล้านบาท

บริษัทหลักทรัพย์ไอร่า จำกัด (มหาชน)

บทความก่อนหน้านี้ฟอร์มเทพ! โต๊ะเล็กไทย บุกอุ่นเครื่องเชือด ญี่ปุ่น ถึงถิ่น
บทความถัดไปเจ้าของน้ำตาตก แม่วัวชักตาย ต่อหน้า 5 ตัว ที่เหลือรอด ก่อนหน้านี้ของ ตร.ก็ตาย 7 ตัว