สุดอาลัยประชาชนยังหลั่งไหลกราบสักการะพระบรมราชสรีรางคารไม่ขาดสาย

เมื่อวันที่ 1 พ.ย. ผู้สื่อข่าวรายงานบรรยากาศการเข้ากราบสักการะพระบรมราชสรีรางคาร พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร ที่วัดบวรนิเวศราชวรวิหาร ว่า ตลอดทั้งวันมีประชาชนจำนวนมากทยอยเดินทางเข้ากราบสักการะพระบรมราชสรีรางคาร พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร โดยบางส่วนเดินทางมารอตั้งแต่ช่วงเช้า ซึ่งทางวัดได้เปิดให้ประชาชนเข้ากราบสักการะหลังทำวัตรเช้า จนถึงเวลา 22.00 น.

นอกจากนี้ ภายในพระอุโบสถยังมีประชาชนนำพวงมาลัย ดอกไม้ธูปเทียน มากราบสักการะพระพุทธชินสีห์ พระประธานภายในพระอุโบสถ และสักการะพระบรมราชสรีรางคารพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร

นายปกรณ์ คงสุนทร ผู้จัดการโรงเรียนวีรสุนทร กล่าวว่า วันนี่พาตัวแทนนักเรียนจากโรงเรียนวีรสุนทร จำนวน 50 คนมา วัตถุประสงค์เพื่อให้เขาตระหนัก และกตัญญูต่อพระมหากษัตริย์ ซึ่งโดยปกติทางโรงเรียนจะสอนให้นักเรียนรู้จักความกตัญญู และกล่าวยกย่องเชิดชูพระมหากษัตริย์ รวมทั้งให้นักเรียนจดจำในหลวงของประเทศเราช่วงที่มีชีวิตอยู่ ช่วงสิ้นพระชนม์ และต่อไปในอนาคตข้างหน้า เพื่อสอนให้เห็นความสำคัญของพระมหากษัตริย์ของเรา นอกจากนี้ยังสอนให้ตระหนักในเรื่องของโครงการต่างๆที่ในหลวงรัชกาลที่ 9 ทรงทำให้ประชาชนมีกินไปทั้งชีวิต ในฐานะที่เราเป็นพลเมืองไทย และขณะที่พวกเขายังเป็นเยาวชนจะต้องตระหนักในเรื่องนี้ให้มากขึ้น

นายปกรณ์ กล่าวต่อว่า โดยปกตินักเรียนที่โรงเรียนจัดถวายงานให้ราชวงศ์มาโดยตลอดรวมกับงานกองแพทย์ นอกจากนี้ช่วงปิดเทอมเดือนเมษายน ที่โรงเรียนจะนำโครงการต่างๆ ของในหลวงขึ้นไปเผยแพร่ต่อที่ภาคเหนือ ให้พวกชาวเขา ชาวบ้าน ตลอดจนได้ชักชวนเด็กๆมาบวชเณร เพื่อถวายเป็นพระราชกุศลแด่ในหลวงร.9 จากนั้นก็จะนำโครงการในหลวงสอดแทรกเข้าไปด้วย

ด้าน ด.ช.ขัตติยะ นาคะโช หรือน้องเอ็ม อายุ 14 ปี นักเรียนชั้นม.2 กล่าวว่า รู้สึกภูมิใจที่ได้เกิดเป็นประชาชนของพ่อหลวงที่คอยดูแลช่วยเหลือประชาชนตลอดเวลา ทั้งนี้ ตนนึกถึงคำสอนของพระองค์ในเรื่องความสามัคคี การช่วยเหลือผู้อื่น และการนำเศรษฐกิจพอเพียงมาปรับใช้ในชีวิตประจำวัน และยังมีส่วนร่วมในการเผยแพร่พระพุทธศาสนา ซึ่งตนได้ไปร่วมกับโครงการที่ทางโรงเรียนจัดขึ้น พอได้ทำในจุดนี้ทำให้รู้สึกภูมิใจในตัวเอง และทำให้ผู้อื่นมีความรู้เพิ่มขึ้น เพราะเป็นสิ่งที่เราได้เป็นผู้ให้โดยไม่หวังผลตอบแทน ที่ได้นำคำสอนของพระองค์มาเผยแพร่ให้ผู้อื่น

ผู้สื่อข่าวรายอีกว่า สำหรับประชาชนที่เดินทางเข้าสักการะพระบรมราชสรีรางคาร ทางวัดได้แจกพระบรมฉายาลักษณ์ของในหลวง ร.9 ในพระอิริยาบท ขณะที่ทรงกราบทูลลา สมเด็จพระญาณสังวร สมเด็จพระสังฆราช สกลมหาสังฆปริณายก โดยด้านหลังของภาพจะเป็นบทกลอนถวายความอาลัย ของนายไพวรินทร์ ขาวงาม ศิลปินแห่งชาติ สาขาวรรณศิลป์ และกวีซีไรต์

บทความก่อนหน้านี้10สถาบันร่วมระเบิดศึกลูกหนังยูลีกหญิง 2018 ประเดิมฟาดแข้ง 8 ม.ค.นี้
บทความถัดไปพาณิชย์ เตรียมชงเฟส 2 โครงการบัตรคนจน เข็นสินค้าชุมชนเข้าร้านธงฟ้า กระตุ้นเศรษฐกิจฐานราก