อินดอยเฟสติวัล สีสันแห่งดอยตุง

อินดอยเฟสติวัล สีสันแห่งดอยตุง โดย….ธีรดา ศิริมงคล

สีสันแห่งดอยตุง – เมื่อรำลึกถึงสมเด็จพระศรีนครินทราบรมราชชนนี หรือสมเด็จย่า ของปวงชนชาวไทย สิ่งหนึ่งในภาพความทรงจำ คือภาพพระองค์ประทับอยู่ท่ามกลางสวนดอกไม้หลากสีบนยอดดอย

ที่แห่งนั้นคือ สวนแม่ฟ้าหลวงบนดอยตุง จ.เชียงราย อันเป็นหนึ่งในพระราชกรณียกิจของพระองค์ที่ทรงมุ่งมั่นเปลี่ยนแปลงดอยตุงจากพื้นที่แร้นแค้น เต็มไปด้วยการปลูกฝิ่น การทำไร่เลื่อนลอย เป็นพื้นที่ป่าที่สร้างชีวิตให้ประชาชนในพื้นที่

สีสันแห่งดอยตุง
พระตำหนักดอยตุง

แม้สมเด็จย่าจะทรงจากไปแล้ว แต่โครงการพัฒนาดอยตุง (พื้นที่ทรงงาน) ยังคงถูกสานต่ออย่างงดงาม

ล่าสุดมูลนิธิแม่ฟ้าหลวงเตรียมจัดงาน “สีสันแห่งดอยตุง” ครั้งที่ 5 In Doi Festival เพื่อต้อนรับนักท่องเที่ยวที่จะเดินทางมารับลมเย็นบนดอยในช่วงหน้าหนาว พร้อมชมความงามของดอยตุง และศึกษาพระราชกรณียกิจของพระองค์ท่านไปพร้อมกัน

ขึ้นมาถึงดอยตุงแล้วหากเหนื่อยล้าจากการเดินทาง อยากชวนแวะพักจิบกาแฟที่ร้านกาแฟดอยตุง มีเครื่องดื่มหลากหลาย ทั้งกาแฟ น้ำผลไม้ ขนมที่สร้างสรรค์ขึ้นเองหมุนเวียนให้เลือกชิม

แต่ถ้าหากท้องร้องต้องการอาหารมื้อหนัก ก็มีร้านอาหารเหนือคือร้าน “ครัวตำหนัก” ปรุงอาหารโดยแม่ครัวคนเดียวกับที่ปรุง พระกระยาหารถวายสมเด็จย่า เมื่อครั้งเสด็จฯ ประทับทรงงานที่ดอยตุง

และยังคงปรุงพระกระยาหารถวายสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี อยู่เสมอ เมื่อเสด็จฯ มาประทับที่พระตำหนักดอยตุง

จานเด็ดที่ขอแนะนำ คือ ข้าวผัดดอยตุง แกงฮังเล อาหารทั้งหมดปรุงด้วยผักปลอดสารพิษเพื่อสุขภาพที่ดีของเราทุกคน

สีสันแห่งดอยตุง
สวนแม่ฟ้าหลวง

อิ่มหนำกับอาหารรสเลิศแล้วมุ่งตรงไปสู่แลนด์มาร์กดอยตุง นั่นคือ “สวนแม่ฟ้าหลวง” ตั้งอยู่บนพื้นที่เดิมของหมู่บ้านอาข่าป่ากล้วย เดิมเคยเป็นเส้นทางลำเลียงของกองคาราวานฝิ่น น้ำยาผลิตเฮโรอีน และอาวุธสงคราม

ปัจจุบันเป็นสวนดอกไม้เมืองหนาวนับร้อยสายพันธุ์ที่สับเปลี่ยนดอกไม้ไม่ซ้ำกันในแต่ละปี กลางสวนเป็นที่ตั้งประติมากรรมชื่อ “ความต่อเนื่อง” (Continuity) ของ “มีเซียม ยิบอินซอย” ซึ่งสมเด็จย่าพระราชทานชื่อนี้เพื่อสื่อความหมายถึง “การทำงานใดๆ จะสำเร็จได้ ต้องทำอย่างต่อเนื่อง”

สวนดอกไม้แห่งนี้ยังคงได้รับการดูแลอย่างดีเสมอ เพื่อให้ประชาชนเข้ามาชื่นชมความงดงาม

ชมความสวยงามของดอกไม้นานาพันธุ์กันไปแล้ว ที่หอแห่งแรงบันดาลใจจัดแสดงพระราชประวัติสกุลมหิดล หลักการอภิบาลพระราชโอรส และพระราชธิดาของสมเด็จย่า จนเติบใหญ่เป็นที่รักยิ่งของปวงชนชาวไทย

รวมถึงโครงการในพระราชดำริของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร จำนวนกว่า 4,000 โครงการ

อีกจุดสำคัญที่นักท่องเที่ยวเข้าไปเยี่ยมชมคือ “พระตำหนักดอยตุง” สถานที่ประทับทรงงานของสมเด็จย่า เมื่อทรงริเริ่มโครงการพัฒนาดอยตุงฯ ในปีพ.ศ.2531

ตั้งอยู่บนที่ลาดเชิงเขาในรูปแบบสถาปัตย กรรมชาเลต์สวิส ผสานเข้ากับสถาปัตยกรรมล้านนา ประกอบด้วยไม้แกะสลักโดยฝีมือสล่าพื้นบ้าน ระเบียงด้านหลังประดับด้วยดอกไม้เมืองหนาว

ตัวอาคารชั้นบนแยกเป็น 4 ส่วน ได้แก่ ส่วนที่ประทับของสมเด็จพระศรีนครินทราบรมราชชนนี ส่วนท้องพระโรง และห้องประกอบพระกระยาหาร ส่วนที่ประทับของสมเด็จพระเจ้าพี่นางเธอ กรมหลวงนราธิวาสราชนครินทร์ และส่วนที่พักของท่านผู้หญิงทัศนาวลัย ศรสงคราม พระธิดาในสมเด็จพระเจ้าพี่นางเธอ กรมหลวงนราธิวาสราชนครินทร์

สีสันแห่งดอยตุง
สวนดอกไม้หน้าพระตำหนักดอยตุง

การตกแต่งภายในเป็นไปอย่างเรียบง่าย สง่างาม เน้นประโยชน์ใช้สอยอย่างพอดี ในการเข้าชมต้องแต่งกายสุภาพเรียบร้อย ถอดรองเท้าก่อนเข้าสู่ตัวพระตำหนัก

ก่อนกลับแวะซื้อของฝากงานหัตถกรรมจากฝีมือชาวบ้านของโครงการพัฒนาดอยตุงฯ เพื่อร่วมกันส่งเสริมอาชีพชาวบ้านต่อไป

“งานสีสันแห่งดอยตุง” ครั้งที่ 5 In Doi Festival จัดขึ้นวันที่ 1 ธ.ค.2561 ถึงวันที่ 27 ม.ค.2562 ทุกวันเสาร์ อาทิตย์ และวันหยุดนักขัตฤกษ์

หรือหากใครไม่สะดวกมาช่วงการจัดงาน สามารถแวะเวียนมาเยี่ยมดอยตุงได้ตลอด พร้อมช่วยกันรักษาต้นไม้ใบหญ้า ความสะอาดในพื้นที่ ดังที่ครั้งหนึ่งสมเด็จย่าทรงมีรับสั่งว่า

“สวนแม่ฟ้าหลวงสร้างขึ้นเพื่อให้ผู้มาเที่ยวได้ดูความสวยงามของต้นไม้ ดอกไม้ ถ้าคนที่มาเหยียบย่ำหรือทำลายต้นไม้ ดอกไม้ ใบหญ้า แม้แต่คนละเล็กคนละน้อย คนมาข้างหลังก็จะไม่มีโอกาสได้ดูความสวยงามนี้”

บทความก่อนหน้านี้พระนอนวัดจักรสีห์ วรวิหาร จ.สิงห์บุรี : คติ สัญลักษณ์ สถาปัตยกรรม
บทความถัดไปFootNote‘เป้าหมาย’แท้จริง‘การหลุด’คำว่า‘ซังกะบ๊วย’เป็นผู้ใดแน่