Khaosod
Online

วันจันทร์ ที่ 6 ก.ค. 2563

ศูนย์การเรียนรู้สวนหลังบ้าน เด็กๆสนุก-เข้าถึงวิถีเกษตรกร

15 พ.ค. 2562 - 12:12 น.

ศูนย์การเรียนรู้สวนหลังบ้าน เด็กๆสนุก-เข้าถึงวิถีเกษตรกร

ศูนย์การเรียนรู้สวนหลังบ้าน - เสียงหัวเราะเฮฮาของเด็กๆ ดังก้องมาจากศูนย์การเรียนรู้สวนหลังบ้าน หมู่ที่ 11 ต.ท่าผา อ.บ้านโป่ง จ.ราชบุรี

เมื่อเยาวชนสมาชิกกลุ่ม “Young smart farmer อ.บ้านโป่ง” จ.ราชบุรี และกลุ่ม “กล้าชุมชน ทำดีเพื่อบ้านเกิด” บ้านห้วยขวาง เข้าร่วมโครงการ Smart ONIE เพื่อสร้าง Smart Farmer ทำกิจกรรมการปลูกข้าวด้วยวิธีดำนา ชมการแปรรูปผลผลิตทางการเกษตร

ศูนย์การเรียนรู้สวนหลังบ้าน

และที่พิเศษสำหรับเยาวชนในครั้งนี้คือ กิจกรรมเล่น สไลด์เดอร์โคลนและการแข่งจับปลา ซึ่งเป็นการละเล่นของเด็กสมัยก่อน หลังติดตามผู้เฒ่าผู้แก่ออกไปทุ่งนา โดยจะนำดินโคลนมาถมคันนาให้เป็นเนินสูง แล้วราดน้ำให้ชุ่มและลื่น ทำให้เด็ก ยุคใหม่ได้เข้ามาสัมผัสวิถีชีวิตของชาวนาดั้งเดิม

นายเสรี วงค์แก้ว ผู้อำนวยการสำนักงานส่งเสริมการศึกษานอกระบบและการศึกษาตามอัธยาศัย (กศน.) อำเภอบ้านโป่ง กล่าวว่า โครงการ Smart ONIE เพื่อสร้าง Smart Farmer จัดขึ้นเพื่อส่งเสริมเกษตรกรรายย่อยสู่เกษตรยั่งยืนเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม กศน. ในฐานะบทบาทหน้าที่ให้บริการทางการศึกษาอย่างเสมอภาค เพื่อพัฒนาอาชีพ และทักษะชีวิตให้กับประชาชน

โครงการนี้ฝึกอบรมเกษตรกรต้นแบบ Master Trainer เพื่อพัฒนา และเสริมสร้างศักยภาพเกษตรกร ให้มีความรู้ ทักษะการสื่อสาร การทำตลาดยุคใหม่ การใช้เทคโนโลยีและนวัตกรรมในการพัฒนาการเกษตรที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม โดยการศึกษาดูงานจากเกษตรกรต้นแบบ ณ แหล่งเรียนรู้ เพื่อต่อยอดอาชีพการเกษตรสู่อนาคต

ศูนย์การเรียนรู้สวนหลังบ้าน

น.ส.นงนุช เสลาหอม ผู้ใหญ่บ้านหมู่ที่ 11 บ้านห้วยขวาง กล่าวว่า ศูนย์การเรียนรู้สวนหลังบ้าน เกิดขึ้นจากความต้องการของผู้นำชุมชนและชาวบ้าน เพื่อเป็นแหล่งศึกษาเรียนรู้ด้านการเกษตรทฤษฎีใหม่ตามรอย พระราชดำริในหลวงรัชกาลที่ 9 ซึ่งภายในศูนย์แบ่งพื้นที่ออกเป็นบ่อน้ำสำหรับภาคการเกษตรตลอดทั้งปี เลี้ยงปลาเบญจพรรณ ไก่ไข่ เป็ดไข่ แปลงนา เลี้ยงไส้เดือน กบ หอยขม ปลูกพืชผักสวนครัว ผลไม้ยืนต้น และพื้นที่นา

ศูนย์การเรียนรู้สวนหลังบ้าน

น.ส.อนัญญา พรายระหาญ สมาชิกกลุ่ม Young smart farmer อ.บ้านโป่ง กล่าวว่า ที่บ้านมีพืชสวนครัวสำหรับไว้บริโภคในครัวเรือนและแบ่งจำหน่ายสร้างรายได้ การเข้ามาศึกษาดูงานในครั้งนี้ มีประโยชน์กับตนเองมาก เนื่องจากจะได้นำไปประยุกต์ใช้กับสวนที่บ้านได้ ทำให้มองเห็นถึงแนวทางการทำเกษตรแบบครบวงจร ตั้งแต่การผลิตพืชผักปลอดภัย ไปจนถึงการแปรรูป การตลาด ช่องทางการจำหน่ายผ่านสื่อโซเชี่ยลมีเดีย สร้างรายได้โดยตรงจากเกษตรกรถึงมือผู้บริโภค

ศูนย์การเรียนรู้สวนหลังบ้าน

ส่วน นายอานนท์ พาวงค์ สมาชิกกลุ่ม “กล้าชุมชน ทำดีเพื่อ บ้านเกิด”กล่าวว่า แต่ก่อนเวลาว่างไม่มีอะไรทำ บางครั้งก็จะนั่งเล่นเกม หรือบางทีก็จะไปรวมตัวกับกลุ่มเพื่อนๆ ออกตระเวนขี่รถจักรยานยนต์เล่นตามหมู่บ้าน แต่เมื่อเข้ามาร่วมกับกลุ่มกล้าชุมชนแล้ว ทุกสิ่งทุกอย่างได้เปลี่ยนไป มีกิจกรรมสาธารณประโยชน์ให้ได้ร่วมทำมากมาย อาทิ เก็บขยะในชุมชนมาจำหน่าย ช่วยงานบุญของวัดและชาวบ้าน รวมทั้งการเข้ามาช่วยปลูกและดูแลพืชผัก เลี้ยงสัตว์ภายในศูนย์ สร้างคุณค่าให้กับชีวิต ปลูกฝังอาชีพ แบ่งเบาภาระของผู้ปกครอง มีรายได้ระหว่างเรียน นำไปเป็นทุนการศึกษาอีกด้วย

ขวัญเพชร โชคบรรดาลสุข

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ ศูนย์การเรียนรู้สวนหลังบ้าน เด็กๆสนุก-เข้าถึงวิถีเกษตรกร
ข่าวที่เกี่ยวข้อง