logo

วันอาทิตย์ ที่ 7 มิ.ย. 2563

หน้าแรก
อาชญากรรม ทุกทิศทั่วไทย
ประเด็นร้อน วิเคราะห์การเมือง
เกาะติดกระแสหุ้นและการเงิน อสังหาฯ ยานยนต์ ไอที-สมาร์ทโฟน
รอบโลก หนังสือพิมพ์หน้าหนึ่ง นิวส์มอนิเตอร์ BBC Thai BBC Burmese ข่าวในพระราชสำนัก
ข่าวโควิด-19 เด่นออนไลน์ บันเทิง
กีฬาต่างประเทศ ไทยซอคเกอร์ เกมส์ - อีสปอร์ต ONE CHAMPIONSHIP
หวย ดวง
ข่าวทะลุคน วงล้อเศรษฐกิจ สดจากสนามข่าว ทิ้งหมัดเข้ามุม ชกไม่มีมุม ข่าวข้น คนเข้ม บ.ก. ตอบจดหมาย วิทยาการ คอลัมน์พระเครื่อง ข่าวสดทีวีไกด์ ยานยนต์
คลิปฮอต
บิวตี้ อิ่มอร่อย ท่องเที่ยว
เคล็ดลับการเงิน ลงทุนเรื่องง่าย รีวิวผลิตภัณฑ์

ย่ำถิ่นหม้อห้อม แพร่ 8 อำเภอ : ข่าวสดหรรษา

18 ส.ค. 2562 - 00:01 น.

ย่ำถิ่นหม้อห้อม แพร่ 8 อำเภอ : ข่าวสดหรรษา

ย่ำถิ่นหม้อห้อม แพร่ 8 อำเภอ : ข่าวสดหรรษา - จังหวัดแพร่ส่งเสริมการท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์วัฒนธรรมและสุขภาพ เพื่อสร้างกระแสการท่องเที่ยวในรูปแบบ ท่องเที่ยวเชิงนิเวศและสุขภาพ และเพิ่มการรับรู้ของนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและต่างประเทศ ของแหล่งท่องเที่ยวใน จ.แพร่ ขอพาท่องเที่ยวและไปชิมอาหารอร่อยๆ ของดีเมืองแพร่ใน 8 อำเภอ

ย่ำถิ่นหม้อห้อม

บ่อน้ำพุร้อน

เริ่มที่ อ.เด่นชัย วัดพระธาตุสุโทนมงคลคีรี เป็นวัดสวยงาม สถาปัตยกรรมล้านนาผสมผสาน จำลองรูปแบบมาจากวัดสำคัญๆ ของภาคเหนือและจากประเทศเพื่อนบ้าน ทำให้วัดนี้มีลักษณะแตกต่างจากวัดทั่วๆ ไป

อ.วังชิ้น บ่อน้ำพุร้อนแม่จอก เป็นบ่อน้ำร้อนที่ผุดขึ้นมาจากพื้นดิน มีอุณหภูมิประมาณ 80 องศาเซลเซียส มีลักษณะแปลกและสวยงามมาก โดยเฉพาะในตอนเช้าจะมีหมอกควันที่เกิดจากไอน้ำลอย อยู่เต็ม ก่อให้เกิดทัศนียภาพที่สวยงาม นักท่องเที่ยวต้มไข่และแช่เท้าได้ด้วย

ย่ำถิ่นหม้อห้อม

วัดพระธาตุศรีดอนคำ

อ.ลอง วัดพระธาตุศรีดอนคำ และ สถานีรถไฟบ้านปิน โดยวัดพระธาตุศรีดอนคำ หรือวัดห้วยอ้อ เป็นโบราณสถานที่มีพระธาตุเก่าแก่ขนาดใหญ่ ภายในบรรจุพระบรมสารีริกธาตุ นอกจากนี้ภายในวัดยังมีพิพิธภัณฑ์พระเจ้าพร้าโต้ และระฆังที่ทำจากลูกระเบิดให้ชมด้วย

สถานีรถไฟบ้านปิน เป็นสถานีรถไฟ ที่มีเอกลักษณ์โดดเด่นแตกต่างจากที่อื่น ตัวอาคารมีลักษณะแปลกตา สร้างขึ้นเมื่อปีพ.ศ.2457 เป็นสถานีรถไฟแห่งแรก และแห่งเดียวในไทย สร้างด้วยสไตล์ “เฟรมเฮาส์” แบบบาวาเรียน เป็นรูป แบบสถาปัตยกรรมที่นิยมมากในแคว้น บาวาเรียน ประเทศเยอรมนี

ย่ำถิ่นหม้อห้อม

สถานีรถไฟบ้านปิน

เมื่อมา อ.เมืองแพร่ ชมพิพิธภัณฑ์เมืองแพร่ คุ้มเจ้าหลวง เป็นสถาปัตยกรรมสมัยต้นยุครัชกาลที่ 5 สถาปัตยกรรมไทยผสมยุโรป หรือทรงขนมปังขิง เป็นที่นิยมในสมัยนั้น ภายในจัดแสดงข้าวของเครื่องใช้เก่าแก่ของเจ้าหลวงพิริยเทพวงศ์ และแม่เจ้าบัวไหล อาทิ เครื่องเรือน โต๊ะเสวย ถ้วยชาม เตียงนอน และเครื่องแต่งกาย เป็นต้น

ตัวเมืองแพร่มี วัดพระธาตุช่อแฮ นมัสการพระธาตุช่อแฮเพื่อความเป็นสิริมงคล ปูชนียสถานอันศักดิ์สิทธิ์คู่บ้านคู่เมืองแพร่ โดยพระธาตุช่อแฮ เป็นพระธาตุ 1 ใน 12 ราศี เป็นพระธาตุประจำปีเกิด สำหรับคนที่เกิดปีเสือ หรือปีขาล หากนำผ้าแพรสามสีไปถวาย จะทำให้ชีวิตมีพลังคุ้มครองป้องกันศัตรูได้

อีกแห่งในตัวเมืองแพร่ ศูนย์เรียนรู้ย้อมผ้าหม้อห้อม บ้านป้าเหงี่ยม โดยป้าเหงี่ยม ประภาพรรณ ศรีตรัย เป็นหัวหน้ากลุ่มวิสาหกิจชุมชนหม้อห้อมทุ่งเจริญย้อมสีธรรมชาติ

ย่ำถิ่นหม้อห้อม

วัดพม่าในวัดพระธาตุสุโทนมงคลคีรี

ที่นี่เป็นศูนย์เรียนรู้ จุดซื้อขาย และศูนย์สาธิตวิธีการทำผ้าหม้อห้อม ทั้งยังเปิด เวิร์กช็อปเล็กๆ สำหรับนักท่องเที่ยว มี โฮมสเตย์ในหมู่บ้าน คนที่อยากเข้าถึง การทำผ้ามัดย้อมด้วยกรรมวิธีย้อมเย็น ไร้สารเคมี ที่นี่คือโรงเรียนชั้นดีแห่งหนึ่ง

ออกไป อ.สูงเม่น กลุ่มวิสาหกิจชุมชนบ้านดอนมูล เป็นชุมชนท่องเที่ยวโอท็อป นวัตวิถี เกี่ยวกับงานเฟอร์นิเจอร์ไม้สัก และงานไม้รูปแบบต่างๆ

ย่ำถิ่นหม้อห้อม

พิพิธภัณฑ์คัมภีร์ใบลาน วัดสูงเม่น

ชมพิพิธภัณฑ์คัมภีร์ใบลาน วัดสูงเม่น สถานที่เก็บรวบรวมคัมภีร์คู่บ้านคู่เมืองที่มีความสมบูรณ์มาก และมีคัมภีร์ใบลานจำนวนมากที่สุดแห่งหนึ่ง โดยครูบามหาเถร ผู้ศึกษาพระธรรมจนแตกฉาน และแสวงบุญไปยังเมืองต่างๆ มองเห็นถึงคุณค่าความสำคัญ จึงเก็บรวบรวมและรักษาคัมภีร์ใบลานไว้ เพื่อให้อนุชนรุ่นหลังได้ศึกษา

ย่ำถิ่นหม้อห้อม

ภายในถ้ำผานางคอย

อ.ร้องกวาง ถ้ำผานางคอย เป็นถ้ำตามธรรมชาติขนาดใหญ่ สวยงาม อลังการ ตัวถ้ำสูงราว 50 เมตร ด้านในผนังถ้ำมีหินงอก หินย้อยสวยงาม ส่องแสงประกายต้อนรับนักท่องเที่ยวที่มาเยี่ยมชม

ย่ำถิ่นหม้อห้อม

ถ้ำผานางคอย

แวะไป อ.สอง ชมอุทยานลิลิตพระลอ เป็นอุทยานเรื่องเล่าตำนานรักพระลอ และพระเพื่อนพระแพง ในอุทยานสร้างสถานที่หลายแห่งตามท้องเรื่อง ได้แก่ อนุสาวรีย์สามกษัตริย์ คือ พระลอ พระเพื่อน และพระแพง นอกจากนี้ยังจำลองถ้ำของปู่เจ้าสมิงพรายไว้ด้วย

ย่ำถิ่นหม้อห้อม

อุทยานลิลิตพระลอ

ขณะที่ อ.หนองม่วงไข่ เที่ยวชมคำแสนแกลเลอรี่ หอศิลป์ขนาดเล็กในเรือนไม้ที่ทรงคุณค่า คุณอิทธิพล ปัญญาแฝง เจ้าของคำแสนแกลเลอรี่แห่งนี้เป็นช่างแกะสลัก และรักในงานศิลปะ จึงก่อตั้ง “คำแสนแกลเลอรี่” ขึ้นมา เพื่อไว้เป็นที่เก็บแสดงผลงานศิลปะของตนเอง และเพื่อให้ผู้ที่มีความ ชื่นชอบและสนใจในงานศิลปะได้เข้าชม ที่นี่ยังมีบริการร้านกาแฟ ให้นั่งจิบกาแฟ จิบเครื่องดื่มเย็นๆ คลายร้อนกันด้วย

ย่ำถิ่นหม้อห้อม

ระเบิดในวัดศรีดอนคำ

ส่วนอาหารที่แนะนำใน จ.แพร่ ต้องไปร้านก๋วยเตี๋ยวข้างร้านกาแฟแป้แห่ระเบิด อ.ลอง มีก๋วยเตี๋ยว ข้าวซอย และ ขนมจีน ให้อิ่มอร่อยกัน ทั้งยังมีส่วนแสดงภาพประวัติและที่มาของเมืองแพร่ ตำนานแห่ระเบิด และอีกส่วนคืองานแสดงภาพศิลป์และพื้นที่เสวนา

ย่ำถิ่นหม้อห้อม

ข้าวซอย

ย่ำถิ่นหม้อห้อม

ขนมจีน

ร้านครัวจิ้นสด ร้านอาหารพื้นเมือง เปิดให้บริการมากว่า 20 ปี มีเมนูขึ้นชื่อ อาทิ ลาบเมืองแพร่ ลาบหมูสุก ส้าจิ้น แกงอ่อม แป้งนมย่าง ต้มแซ่บ น้ำตก และอื่นๆ อีกมากมาย

โปรแกรมท่องเที่ยวเมืองแพร่ ทั้งในเรื่องราวของประวัติศาสตร์ และสถานที่ท่องเที่ยวเด่นๆ ที่น่าสนใจของหลายอำเภอ เมืองแพร่มีดีไม่เป็นรองใคร น่ามาเที่ยวมิใช่น้อย


เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line


ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่

ย่ำถิ่นหม้อห้อม แพร่ 8 อำเภอ : ข่าวสดหรรษา