Khaosod
Online

วันอาทิตย์ ที่ 12 ก.ค. 2563

สวีตสวิส‘จุงเฟรา’เขาริกิ-มัตเทอร์ฮอร์น

18 ธ.ค. 2562 - 10:19 น.

สวีตสวิส‘จุงเฟรา’เขาริกิ-มัตเทอร์ฮอร์น

สวีตสวิส‘จุงเฟรา’ - เสียงกระดิ่งวัวดังกรุ๋งกริ๋งสลับเสียงวัวในรถไฟฟ้าที่วิ่งมารับหลังลงจากเครื่องบินพาเข้าสู่อาคารผู้โดยสารสนามบินซูริก เสมือนเสียงต้อนรับนักท่องเที่ยวจากทั่วทุกมุมโลกสู่ดินแดนทุ่งหญ้า ป่าเขา หิมะ และช็อกโกแลตเลื่องชื่อ

สวิตเซอร์แลนด์ ประเทศที่ได้ชื่อว่าเครือข่ายการคมนาคมเป็นระบบสุดๆ รถไฟ รถเมล์ รถราง เรือกลไฟ เข้า-ออก สอดรับกันตรงเวลาเป๊ะ! ตั๋วสวิสทราเวลพาสใบเดียว บวกเงินสำรองติดกระเป๋าและบัตรเครดิต นับเป็นเพื่อนเดินทางที่ดีเยี่ยม ขึ้นรถเมล์ รถไฟ ลงเรือได้ไม่จำกัดเที่ยวตลอดวัน ตามจำนวนวันที่ระบุไว้ในบัตร และยังช่วยลดราคาค่าตั๋วขึ้นเขาชื่อดัง ผ่านเข้าชมพิพิธภัณฑ์ได้ฟรีทั่วประเทศ

สวีตสวิส‘จุงเฟรา’เขาริกิ-มัตเทอร์ฮอร์น

‘ไซต์ล็อก’ สัญลักษณ์กรุงเบิร์น

สวีตสวิส‘จุงเฟรา’เขาริกิ-มัตเทอร์ฮอร์น

คนในวัยครึ่งคน ถนัดภาษาอังกฤษระดับอะลิตเติ้ลบิต ศึกษาไกด์บุ๊ก “Trip To SWISS” เขียนโดย อดิศักดิ์ จันทร์ดวง โหลดแอพฯ การรถไฟสวิส พร้อม!! ก็แบกเป้ลากกระเป๋าเดินทาง ท่องเที่ยวไปในประเทศที่ได้ชื่อว่า “A Must” แห่งนี้ได้แล้ว

3 คืนแรกปักหลักเมืองอินเทอลาเค่นที่ขนาบด้วย 2 ทะเลสาบทูนและเบรียนซ์โดยมียอดเขาฮาร์เดอร์ คลุมให้ขึ้นไปชมวิวสองทะเลสาบพร้อมกัน ไม่เพียงเมืองจะสวยงามในแบบเมืองท่องเที่ยวชนบท แต่ยังเป็นชัยภูมิที่ดีในการเดินทางขึ้นไปพิชิตยอดเขาชื่อดังจุงเฟรา จ็อกและมัตเทอร์ฮอร์นอีก 5 คืนหลังปักหลักเมืองซูริก เมืองใหญ่ที่ไม่ใช่เมืองหลวง ออกเที่ยวเมืองโดยรอบ

สวีตสวิส‘จุงเฟรา’เขาริกิ-มัตเทอร์ฮอร์น

ธารน้ำแข็ง..กราเซีย

สวีตสวิส‘จุงเฟรา’เขาริกิ-มัตเทอร์ฮอร์น

ทะเลสาบทูน

สวีตสวิส‘จุงเฟรา’เขาริกิ-มัตเทอร์ฮอร์น

วิวสวยบนยอดเขาริกิ

โปรแกรมที่วางไว้แน่นขนัดจนไม่มีจังหวะวางหมุดหมาย เยือนกรุงเบิร์น เมืองมรดกโลกที่มีคนยกให้เป็นเมืองหลวงที่สวยงามที่สุดในโลก!!

แต่แล้ว..เสน่ห์ของการเดินทางท่องเที่ยวด้วยตนเอง สิ่งที่ไม่คาดคิดย่อมเกิดขึ้นได้เสมอ...

ทันทีที่รู้ข่าวว่าจะไปเยือนสวิส เพื่อนใจดีขับรถมารับถึงสนามบินซูริกพาไปเที่ยวบ้านที่กรุงเบิร์น จึงได้สัมผัสความงามเมืองหมี เมืองมรดกโลกที่โอบล้อมแม่น้ำอาเรอสีเขียวมรกต เมืองแห่งน้ำพุโบราณและหอนาฬิกาใหญ่ไซต์ล็อกสัญลักษณ์กรุงเบิร์น สร้างขึ้นในปีค..1530

สวีตสวิส‘จุงเฟรา’เขาริกิ-มัตเทอร์ฮอร์น

สวิสชาเลต์

สวีตสวิส‘จุงเฟรา’เขาริกิ-มัตเทอร์ฮอร์น

ช่างภาพ-มัตเทอร์ฮอร์น

สวีตสวิส‘จุงเฟรา’เขาริกิ-มัตเทอร์ฮอร์น

โบสถ์เล็กน่ารักบนขุนเขา

ตกเย็นเพื่อนขับรถพาไปส่งถึงที่พักในเมืองอินเทอลาเค่น แวะชมพระอาทิตย์ตกริมทะเลสาบเมืองทูนอันเลื่องชื่อ โดยมีเทือกเขาปกคลุมด้วยหิมะเป็นฉากหลัง หนุ่มสาวมานั่งจิบบรรยากาศสุดสวีต

รุ่งขึ้น มีนัดกับยอดเขาชื่อดังจุงเฟราสวิสพาสเริ่มทำหน้าที่พานั่งรถไฟลัดเลาะลำธารใส ขุนเขาสูง กระท่อมน้อยสวิส ชาเลต์สู่เมืองกรินเดลวาลด์ เพื่อต่อรถไฟสีเหลืองคาดเขียวมุ่งสู่สถานีไคเนไชเดก จุดที่รถไฟสีแดงคาดเหลืองรอพาทุกคนขึ้นสู่จุงเฟรา จ็อกสถานีรถไฟที่ได้ชื่อว่าท็อป ออฟ ยุโรปที่ความสูง 3,453 เมตร โดยมียอดเขาสามเกลอไอเกอร์ เมินซ์ และจุงเฟราอวดความงามอลังการอยู่เบื้องหน้า

ผู้ที่หวังพลิกโฉมการเที่ยวภูเขาเอาชนะธรรมชาติอันสูงชันซึ่งมีหิมะปกคลุมตลอดทั้งปี คืออดอล์ฟ กุยเยอร์ เชลเลอร์เริ่มลงมือสร้างทางในปีค..1896 กว่าจะแล้วเสร็จใช้เวลานานถึง 16 ปี ค่ารถไฟราคาไม่ถูกที่ต้องจ่ายเพิ่มจากสวิสพาส เมื่อเทียบกับความงามอลังการของขุนเขาหิมะและธารน้ำแข็งกราเซียนับว่าคุ้ม!!

สวีตสวิส‘จุงเฟรา’เขาริกิ-มัตเทอร์ฮอร์น

ขึ้นรถไฟไต่เขาจุงเฟรา

สวีตสวิส‘จุงเฟรา’เขาริกิ-มัตเทอร์ฮอร์น

ช็อปปิ้งเมืองซูริก

ระหว่างทางคืออีกหนึ่งความงามของการเดินทาง รถไฟค่อยๆ ไต่ระดับ ผ่านบ้านเรือนหลังเล็ก น่ารัก และป่าเขาที่ใบไม้กำลังเปลี่ยนสีก่อนผลัดใบ มุดเข้าอุโมงค์สู่สถานีจุงเฟรา จ็อกเผยให้เห็นกราเซียธารน้ำแข็งอันอลังการที่รอ บอกมนุษย์ให้รู้ซึ้งถึงความยิ่งใหญ่ของธรรมชาติ

ภายในสถานีจัดเป็นเส้นทางเดินเที่ยว ที่วังน้ำแข็ง หรือ “Ice Palace” เย็นเฉียบเพราะเจาะลึกลงไปในธารน้ำแข็งกว่า 30 เมตร มีประติมากรรมน้ำแข็งให้ชม ก่อนพาสู่ลานหิมะกว้างด้านบนให้ถ่ายรูปกับ ธงชาติสวิสราวผู้พิชิตยอดเขาจุงเฟรา โดยมีหอคอยสฟิงซ์ตั้งโดดเด่นให้ขึ้นไปชมทิวเขาหิมะโดยรอบ

สวีตสวิส‘จุงเฟรา’เขาริกิ-มัตเทอร์ฮอร์น

สีสันแห่งฤดูกาล

สวีตสวิส‘จุงเฟรา’เขาริกิ-มัตเทอร์ฮอร์น

เรื่องราวบนเรือ

สวีตสวิส‘จุงเฟรา’เขาริกิ-มัตเทอร์ฮอร์น

ล่องเรือไปชมเขาริกิ

ขากลับจับรถไฟกลับอีกเส้นทางไม่ซ้ำวิวเดิม ผ่าน เมืองเวิงเงิน สู่ เมืองเลาเทอ บรุนเน่น เมืองแห่งสายน้ำตกชเตาต์บาคอันสวยงามและน่าตะลึง ซึ่งไหลลงมาจากหน้าผาสูงชันสู่ใจกลางเมือง

ด้วยเป็นถึงสัญลักษณ์ประเทศ สวิตเซอร์แลนด์ ค่ายหนังพารา เมาท์พิกเจอร์ และช็อกโกแลต ท็อบเบิลโรนมัตเทอร์ฮอร์นยอดเขาทรงพีระมิดสูงโดดเด่นบนเทือกเขาแอลป์จึงเป็นอีกจุดหมายสำคัญที่ต้องไปเยือน

เปิดแอพฯ เช็กเที่ยวรถไฟ นั่งไปเปลี่ยนขบวนที่เมือง Spiez และ Visp สองชั่วโมงนิดๆ ก็ถึงเมืองไร้มลพิษ “Zermatt-เซอร์แมตต์หรือแซร์มัตต์

เดินออกจากสถานีรถไฟ มัตเทอร์ฮอร์น ก็อวดความงามมาให้ชมจากพื้นราบแล้ว!!

ข้ามฝั่งเข้าไปซื้อตั๋วในสถานีรถไฟกอร์แนร์กราต ซื้อตั๋วแล้วต้องซื้อช็อก โกแลตท็อบเบิลโรนด้วย

สวีตสวิส‘จุงเฟรา’เขาริกิ-มัตเทอร์ฮอร์น

สะพานไม้คาเพลล์เมืองลูเซิร์น

รถไฟค่อยๆ ไต่ระดับสู่เทือกเขาหิมะขาวโพลนมัตเทอร์ฮอร์นอวดความงามหลากมุมตามติดชนิดไม่คลาดสายตา ผ่านสถานี Findelbach และ Riffelalp จนถึงสถานี Riffelberg นักท่องเที่ยวหลายคนแวะชมมัตเทอร์ฮอร์นที่สถานีนี้ก่อนเดินไต่เขาสู่สถานี Rotenboden ขอสัมผัสความงามของธรรมชาติรอบกายพร้อมก้าวย่างแบบช้าๆ โดยมีสถานีปลายทางบนยอดเขากอร์แนร์กราตที่ความสูง 3,089 เมตร

มัตเทอร์ฮอร์นสูงเสียดฟ้าสง่างามดูท่าทางจะเขินอาย เมฆก้อนน้อยลอยมาบดบังเป็นระยะ เมฆบางก้อนนิ่งอยู่นานไม่ขยับเขยื้อนไปไหนง่ายๆ ด้วยยอดเขาคงหนาวเย็นจึงไม่ง่ายที่จะชมความงามของ มัตเทอร์ฮอร์นทั้งลูก สมฉายานางฟ้า ขี้อายเทือกเขาหิมะโดยรอบที่โอบธาร น้ำแข็งอันอลังการ โบสถ์เล็กสีขาวตัด กับฟ้าสีฟ้า ภาพความงามรอบกายส่งให้ยอดเขากอร์แนร์กราตงดงามราวสวรรค์

หยิบพร็อพมาแชะภาพท็อบเบิลโรน-มัตเทอร์ฮอร์นแบบที่เขาทำกัน ทาบทับกันสนิทเป๊ะ!!

สวีตสวิส‘จุงเฟรา’เขาริกิ-มัตเทอร์ฮอร์น

กระดิ่งวัว สินค้าที่ระลึก

สวีตสวิส‘จุงเฟรา’เขาริกิ-มัตเทอร์ฮอร์น

ที่กลางฟ้า อาทิตย์ทอแสงขับมัตเทอร์ฮอร์นให้สวยงามในอีกแบบขณะรถไฟไต่ลงจากยอดเขา ช่างภาพมือโปรยกกล้องคอยเก็บภาพความงามทุกอิริยาบถแห่งขุนเขา เรา..ช่างภาพมือสมัครเล่นได้จังหวะเก็บภาพช่างภาพ-มัตเทอร์ฮอร์นมือโปรชอบมาก ขอให้ส่งภาพนี้ทางอีเมล์

สวิสยังมีเขาลูกดังให้เลือกชมอีกมาก ทั้ง ทิตลิส ซิลธอร์น..แห่งเจมส์ บอนด์ 007 ขอพักขุนเขาลูกใหญ่ใช้สิทธิ สวิสพาสล่องเรือชมความงามท้องทะเลสาบลูเซิร์นสู่ยอดเขาริกิ

เรือกลไฟค่อยๆ แล่นออกจากท่า ประวิงเวลาให้นั่งชมปราสาทบ้านเรือนริมสายน้ำแสนสวยไปอย่างเนิบช้า โดยมี เทือกเขาหิมะสีขาวอวดความหวานอยู่ ปลายน้ำ

นั่งชิลๆ เพลินๆ ลุกเดินไป-มา ราว 1 ชั่วโมง เรือแล่นถึงหมู่บ้านวิตซ์เนา รถไฟสีแดงมาจอดรอรับนักท่องเที่ยวเหมือนรู้กัน พาขึ้นสู่ยอดเขาริกิ หน้าต่างที่เปิดโล่ง สูดอากาศบริสุทธิ์บนขุนเขาได้เต็มปอด ชมกระท่อมน้อย ร้านรวง ร้านอาหาร สถานีเล็กๆ น่ารักระหว่างทาง เข้าใกล้วิถีชีวิตคนบนดอยริกิแล้วนึกอยากลากกระเป๋าขึ้นมานอนเล่นบนนี้บ้าง

ทิวทัศน์บนยอดเขาริกิถึงแม้จะไม่ ยิ่งใหญ่อลังการ แต่ได้ชื่อว่าราชินีแห่งเทือกเขาทะเลสาบลูเซิร์นสีครามใส ขุนเขาป่าไม้รอบตัว ตัดกับฟ้าสีคราม ให้อีกภาพงามแห่งสวิส

เรือกลไฟพากลับมาชมสัญลักษณ์เมืองลูเซิร์น สะพานไม้โบราณคาเพลล์บรึกเคอข้ามปากแม่น้ำรอยส์ โดยมีหอคอยแปดเหลี่ยมตระหง่านอยู่กึ่งกลางสะพาน สร้างขึ้นเมื่อปีค..1333 เพื่อใช้เป็นเส้นทางสัญจรระหว่างสองฝั่งแม่น้ำ บนคานไม้ใต้หลังคากลางสะพานมีภาพเขียนทรงหน้าจั่วบอกเล่าเรื่องราวประวัติศาสตร์ท้องถิ่น

ท้องฟ้าเริ่มมืด สาวเท้าก้าวฉับๆ ไปเยือนอนุสาวรีย์สิงโตสะอื้นของขวัญที่รัฐบาลฝรั่งเศสสร้างขึ้นเพื่อเป็นเกียรติและรำลึกถึงทหารรับจ้างชาวสวิส 786 นาย ที่เสียชีวิตในการปกป้องพระเจ้าหลุยส์ที่ 16 และพระนางมารีอังตัวแนตต์ ช่วงปฏิวัติฝรั่งเศส ปี 1792

ช่วงท้ายของทริปหลังช็อปปิ้งและตระเวนเที่ยวเมืองซูริกสวิสพาสพากลับไปเยือนเมือง อินเทอลาเค่นตามใจอยากอีกหน

สวีตสวิส‘จุงเฟรา’เขาริกิ-มัตเทอร์ฮอร์น

เสียงแห่งสวิตเซอร์แลนด์

นั่งรับลมอยู่ริมสนามหญ้าใจกลางเมือง เพลิดเพลินกับนักเล่นพาราไกลดิ้งที่เรียงรายร่อนตัวลงสู่ผืนหญ้า เสียงกรุ๋งกริ๋งลอยมาเบาๆ ไกลๆ ไพเราะจนต้องออกเดินตามหาที่มา

วัวตัวใหญ่ฝูงเล็กกำลังและเล็มหญ้ากลางทุ่ง เสียงกระดิ่ง คอวัวซึ่งขยับไปมาดังสอดรับประสานกันราวเสียงดนตรี โดยมีขุนเขาหิมะเป็นฉากหลังอันงดงาม

เสียงเดียวกับที่ได้ยินในวันแรกที่ก้าวลงจากเครื่องบิน...

สู่สวิส..แดนสวีต สุดแสนโรแมนติกแห่งนี้!!

พัชรินทร์ พลายพูลทรัพย์

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ สวีตสวิส‘จุงเฟรา’เขาริกิ-มัตเทอร์ฮอร์น
ข่าวที่เกี่ยวข้อง