เหรียญหล่อหลวงพ่อโบ้ย วัดมะนาว

เหรียญหล่อหลวงพ่อโบ้ย วัดมะนาว

เหรียญหล่อหลวงพ่อโบ้ย – “การรู้ธรรมนั้น ฟังเขาพูดก็ได้ พูดให้เขาฟังก็ได้ เมื่อท่องอยู่ก็ได้ เมื่อสอนอยู่ก็ได้ เมื่อคิดอยู่ก็ได้ เมื่อทำสมาธิอยู่ก็ได้ ให้ถือว่าเป็นโอกาสแห่งการรู้ธรรมเหมือนกัน”สารธรรมมงคล ท่านพุทธทาสภิกขุ สวนโมกขพลาราม อ.ไชยา จ.สุราษฎร์ธานี…●

“พระครูสุวิชานวรวุฒิ” หรือ “หลวงพ่อปี้ ทินโน” พระเกจิชื่อดัง อดีตเจ้าอาวาสวัดคูหาสุวรรณ (วัดลานหอย) ต.ธานี อ.เมือง จ.สุโขทัย เป็น 1 ใน 108 พระเกจิคณาจารย์ทรงวิทยาคมที่ได้รับการนิมนต์เข้าร่วมพิธีพุทธาภิเษกสุดยอดพระเครื่องของ เมืองสยาม คือ พระเครื่อง 25 พุทธศตวรรษ จัดสร้างเหรียญวัตถุมงคล รุ่นแรก เป็นเหรียญรูปเหมือนทรงกลม รูปไข่ มีหูห่วง เป็นเหรียญรุ่นแรก เมื่อปีพ.ศ.2502 เพื่อเป็นที่ระลึกงานผูกพัทธสีมาวัดลานหอย …●

เหรียญหล่อหลวงพ่อโบ้ย วัดมะนาว
เหรียญหลวงพ่อปี้

เป็นเหรียญเนื้อทองแดง ด้านหน้าเหรียญ ตรงกลางเหรียญเป็นรูปเหมือนหลวงพ่อปี้เต็มองค์นั่งขัดสมาธิ ด้านบนรูปเหมือนเขียนคำว่า “พระครูสุวิชานวรวุฒิ” ด้านหลังเหรียญไม่มีขอบเหรียญ ตรงกลางเหรียญเป็นรูปยันต์ประจำตัวหลวงพ่อปี้ ใต้ยันต์เขียนคำว่า “ที่ระลึกงานผูกพัทธสีมาวัดลานหอย ๒๕๐๒” เป็นวัตถุมงคลที่ได้รับการกล่าวขวัญถึงและได้รับความนิยมสูง…●

พระเครื่องที่มีชื่อเสียงของ หลวงพ่อโบ้ย วัดมะนาว ต.ทับตีเหล็ก อ.เมือง จ.สุพรรณบุรี คือ พระเหรียญหล่อเนื้อโลหะผสม หล่อโบราณพิมพ์ต่างๆ ซึ่งในปัจจุบันมีราคาเช่าบูชากันค่อนข้างสูง ทำให้มีของปลอมเลียนแบบมาก พระเครื่องเหรียญหล่อ หลวงพ่อโบ้ย มีจำนวนหลายรุ่น แต่ไม่ทราบจำนวนและวันเดือนปีในการจัดสร้างอย่างเป็นทางการ แต่รุ่นที่ได้รับความนิยมจะเป็นพระเหรียญหล่อหลวงพ่อโบ้ย วัดมะนาว พระเหรียญหล่อพิมพ์กลีบบัว, เหรียญหล่อพิมพ์งบน้ำอ้อย เป็นต้น…●

เหรียญหล่อหลวงพ่อโบ้ย วัดมะนาว
เหรียญหล่อหลวงพ่อโบ้ย

“พระครูพิศาลธรรมประยุต” หรือ “หลวงพ่อเกิด ปุณณปัญโญ” อดีตเจ้าอาวาสวัดสะพาน ต.อาษา อ.บ้านนา จ.นครนายก พระเกจิชื่อดังที่มีอุปนิสัยสุขุมเยือกเย็น สมัยท่านยังมีชีวิตสร้างวัตถุมงคลมากมายหลายอย่าง ไม่ว่าจะเป็น ผ้ายันต์ ตะกรุด และเหรียญ ที่จัดสร้างเป็นรุ่นแรก คือ เหรียญหลวงพ่อเกิด พิมพ์หน้าแก่ จัดสร้างเมื่อวันเสาร์ที่ 11 เมษายน 2479 เป็นเหรียญรูปไข่ มีทั้ง เนื้อทองแดงและอัลปาก้า…●

ด้านหน้าเหรียญเป็นรูปเหมือน หลวงพ่อเกิด ครึ่งองค์ ลักษณะแก้มตอบ มีรอยย่นบนหน้าผาก 2 เส้นชัดเจน ขอบเหรียญมีเม็ดไข่ปลา ขอบด้านล่างมีลายตะขอคู่ ด้านล่างเป็นตัวหนังสือโค้งเขียนว่า “พระอุปัชณาย์เกิด วัดสะพาน” (อุปัชฌาย์ เขียนเป็นอุปัชณาย์) ส่วนด้านหลังเหรียญมียันต์และตัวอุณาโลมอยู่ด้านบน และด้านล่างของเหรียญซึ่งเป็นจุดหลักของเหรียญนี้ วัตถุมงคลที่หลวงพ่อเกิดจัดสร้างส่วนใหญ่เน้นหนักที่เหรียญ ด้วยทุกเหรียญที่ท่านสร้างจะมีความประณีตทางพุทธศิลป์ พิถีพิถันด้านพิธีกรรมทุกเหรียญ ปัจจุบันเริ่มหายาก…●

เหรียญหล่อหลวงพ่อโบ้ย วัดมะนาว
เหรียญหลวงพ่อเกิด วัดสะพาน

ในปี พ.ศ.2499 วัดโอกาส อ.เมือง จ.นครพนม โดย พระครูสุนทรกัลยาณพจน์ อดีตเจ้าอาวาสวัดรูปที่ 8 จัดสร้าง “เหรียญพระติ้ว-พระเทียม รุ่น 1” เพื่อฉลองวิหารประดิษฐานพระติ้ว-พระเทียม พระพุทธรูปศักดิ์สิทธิ์คู่บ้านคู่เมือง ลักษณะเป็นเหรียญกลม ไม่มีหูห่วง เนื้อเมฆพัด (อ่านว่า เมก-กะ-พัด) เป็นโลหะที่ได้จากการเล่นแร่แปรธาตุ ผสมระหว่างตะกั่วและทองแดง…●

ด้านหน้าเหรียญ ซ้ายมือประดิษฐานพระติ้ว และด้านขวามือ พระเทียม ปางมารวิชัยประทับแท่นบนฐานดอกบัว ใต้ฐานสลักตัวหนังสือนูน พระติ้ว พระเทียม รอบวงรีขอบเหรียญเป็นยันต์อักขระ ด้านหลังเหรียญ กลางเหรียญเป็นลายเส้นนูนภาพอุโบสถ ใกล้กันเป็นวิหารหอคู่ซึ่งเป็นที่ประดิษฐานพระติ้ว-พระเทียม ขอบเหรียญจากซ้ายไปขวาระบุคำว่า “วิหารพระติ้วพระเทียม” วัดโอกาส (ศรีบัวบาน) ด้านล่างสลัก ชื่อจังหวัด “นครพนม” พระครูสุนทรกัลยาณพจน์ ปลุกเสก เริ่มกลายเป็นเหรียญหายาก…●

เหรียญหล่อหลวงพ่อโบ้ย วัดมะนาว
เหรียญพระติ้ว-พระเทียม

ร่วมบุญปลูกผลไม้ไว้ในวัด เปิดกองบุญจัดซื้อต้นมะยงชิด จำนวน 50 ต้น ราคาต้นละ 1,000 บาท ถวาย พระอาจารย์รังสรรค์ อภิปุญโญ เพื่อนำไปปลูกในพื้นที่วัดวรลาภูปถัมภ์ ต.นาเวียง อ.ทรายมูล จ.ยโสธร ผู้ประสงค์จะร่วมบุญ สอบถามโทร.08-7309-2747…●

บทความก่อนหน้านี้พระเทพวุฒาจารย์ วัดมหาชัย มหาสารคาม : อริยะโลกที่ 6
บทความถัดไปฉลองอุโบสถวัดศรีมหาโพธิ์ จัดพิธีพุทธาภิเษกพระกันทรวิชัย