ไฟไหม้ระทึก โรงงานใยมะพร้าว 20 ไร่ ลมกระหน่ำโหมวอด สูญกว่า 100 ล้านบาท

ไฟไหม้ระทึก โรงงานใยมะพร้าว 20 ไร่ ลมกระหน่ำโหมวอด สูญกว่า 100 ล้านบาท

เมื่อวันที่ 19 เม.ย. ร.ต.อ.ไพรัตน์ ชาเขียว รอง สว.สอบสวน สภ.ทับสะแก จ.ประจวบคีรีขันธ์ ได้รับแจ้งเกิดเหตุไฟไหม้โรงงานใยมะพร้าว ที่บ้านเขาปอ หมู่ที่ 7 ต.อ่างทอง อ.ทับสะแก จ.ประจวบคีรีขันธ์ จึงรายงานให้ผู้บังคับบัญชาทราบ ก่อนรุดตรวจสอบพร้อมด้วย พ.ต.ท.ทักษะจักร ลีลาโรจนกุลเลิศ ผกก.(สอบสวน) สภ.ทับสะแก พร้อมรถดับเพลิงจากเทศบาล และ อบต. ในพื้นที่ อ.ทับสะแก อ.บางสะพาน ไประงับเหตุ

ที่เกิดเหตุเป็นโรงใยมะพร้าว พื้นที่ประมาณ 20 ไร่ พบไฟกำลังลุกไหม้เปลือกมะพร้าวกองใหญ่ และเครื่องจักรหลายตัว โดยคนงานได้ใช้รถตักขนาดใหญ่เร่งแยก เพื่อไม่ให้ไฟลุกลามไปใหญ่ แต่เนื่องจากลมกระโชกแรง ไม่สามารถควบคุมเพลิงได้ เพราะเปลือกมะพร้าวแห้งเป็นเชื้อเพลิงอย่างดี ทำให้ลุกลามเข้าไปภายในโกดัง ซึ่งมีเครื่องจักรอยู่หลายตัว เจ้าหน้าที่ได้ระดมรถน้ำดับเพลิงสถานีใกล้เคียงมาช่วยเติมน้ำนับสิบคัน เพื่อควบคุมเพลิงให้อยู่ในวงจำกัด แต่สถานที่เก็บรถดับเพลิงอยู่ห่างไกลจากจุดเกิดเหตุ ทำให้ยากลำบากในการดับไฟ

จากการสอบสวนเบื้องต้นทราบว่า โรงงานดังกล่าวเป็นของ หจก.กวางไทย สามรุ่ง เลขที่ 65/6 ม.7 ต.อ่างทอง อ.ทับสะแก มีนายฮวด แซ่อึ้ง ชาวใต้หวัน เป็นเจ้าของ ก่อนเกิดเหตุ รถไถดันขี้ใยมะพร้าว เข้าไปใส่เครื่อง แต่เกิดพันติดมอเตอร์ ทำให้มีประกายไฟลุกไหม้ จนไม่สามารถควบคุมประกายไฟได้ ประกอบกับสภาพอากาศความร้อนสูง ลมกระโชกแรง ทำให้ไฟโหมกระหน่ำ ความเสียหายเบื้องต้นพบว่า เครื่องตีใยมะพร้าวจำนวน 2 ตัว เครื่องอัดใยมะพร้าว จำนวน 4 เครื่อง ตัวโรงงาน และอุปกรณ์ต่างๆ ได้รับความเสียหายไม่ต่ำกว่า 100 ล้านบาท

บทความก่อนหน้านี้ไอคอนสยาม จัดงาน “The ICONIC Siamese Fighting Fish at ICONSIAM” เชิดชูเรื่องราวอันมีคุณค่าของปลากัดไทยในฐานะสัตว์น้ำประจำชาติ
บทความถัดไปถกเดือด! ก๋วยเตี๋ยวเรือสูตรดั้งเดิม ล้างเส้นในน้ำคลอง ก่อนปรุงเสิร์ฟหอมฉุย (คลิป)